Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch: Hỗ trợ kịp thời cho công dân về cách ly tại tỉnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 9-10, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức họp báo thông tin về tình hình phòng-chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và một số công tác triển khai trong thời gian tới.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì buổi họp báo. Tham dự họp báo có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đại diện các cơ quan báo đài địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh. 
Tăng cường tuyên truyền phòng-chống dịch
Báo cáo tại buổi họp báo, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Nguyễn Đình Tuấn thông tin: Từ ngày 28-5-2021 đến ngày 7 giờ ngày 9-10, toàn tỉnh phát hiện 720 ca nhiễm SARS-CoV-2. Đến thời điểm báo cáo có 382 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, có 3 trường hợp tử vong. Riêng từ ngày 1-10 đến ngày 9-10, cả tỉnh phát hiện 190 ca nhiễm SARS-CoV-2 (trong đó, có 162 ca dương tính đi từ vùng dịch về và 28 ca tái dương tính). Tổng số truy vết F1 từ ngày 28-5 đến ngày 6-10 là 2.155 người; truy vết F2 là 11.592 người. Lực lượng chức năng đã  lấy 69.328 mẫu xét nghiệm (199.835 người). 
Từ ngày 1-10, khi TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam nới lỏng giãn cách xã hội, số công dân của tỉnh Gia Lai lao động từ các tỉnh này đã tự phát, ồ ạt về, đi qua tỉnh Gia Lai với số lượng lớn, mà cao điểm là từ ngày 3-10 đến 6-10. Trước tình hình trên, các lực lượng chức năng kịp thời phân luồng, kiểm tra, tổ chức đưa công dân của Gia Lai về cách ly tập trung và dẫn đường, bố trí xe vận chuyển, hỗ trợ thực phẩm, thức ăn, nước uống, xăng cho công dân đi qua tỉnh đảm bảo an toàn.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Đến 15 giờ ngày 9-10, tỉnh Gia Lai đã kích hoạt, vận hành 67 cơ sở cách ly tập trung tại 17 huyện, thị xã, thành phố, cách ly tập trung cho 13.835 người từ vùng dịch trở về địa phương (trong đó có 176 phụ nữ mang thai, 1.629 trẻ em, 356 người đang cách ly tập trung tại 4 khách sạn trên địa bàn TP. Pleiku). Tổ chức vận chuyển, dẫn đường, hỗ trợ ăn uống, xăng xe cho trên 15.000 người đi qua địa bàn tỉnh từ chốt cầu 110 (huyện Chư Pưh) đến chốt Sao Mai-Kon Tum và An Khê-Bình Định.
Định hướng về công tác tuyên truyền trong thời gian tới, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tống Thới Mốc-Phó Trưởng Tiểu ban Truyền thông đề nghị: Các cơ quan truyền thông quan tâm tuyên truyền, quán triệt tư tưởng, quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước “Chống dịch như chống giặc”, “kiên định thực hiện mục tiêu kép phòng-chống dịch hiệu quả đồng thời phát triển kinh tế, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe Nhân dân”. Chú trọng tuyên truyền, nhấn mạnh tạo sự thống nhất nhận thức khống chế dịch tuyệt đối là rất khó khăn; “phòng dịch vẫn là chính, là cơ bản, chiến lược, lâu dài; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác”; công tác phòng-chống dịch phải “từ xa, từ sớm, từ cơ sở”, người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng-chống dịch; xã, phường, thị trấn thật sự là “pháo đài”, người dân thật sự là “chiến sĩ” trong phòng-chống dịch.
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tống Thới Mốc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tống Thới Mốc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng, đầy đủ, chính xác, kịp thời về diễn biến tình hình dịch Covid-19. Tuyên truyền kinh nghiệm phòng-chống dịch; biểu dương gương “người tốt-việc tốt”, những hành vi và nghĩa cử nhân văn, cao đẹp trong xã hội. Tăng cường tuyên truyền lan tỏa những hình ảnh đậm tính nhân văn, tương thân tương ái, tinh thần đoàn kết, sẻ chia của toàn xã hội trong bối cảnh cả nước chống dịch, động viên sức mạnh tinh thần, củng cố niềm tin cho Nhân dân, đội ngũ y tế và lực lượng tuyến đầu phòng-chống dịch. Ngoài ra, chủ động đấu tranh, phản bác kịp thời với những thông tin giả, tin xấu độc ảnh hưởng tiêu cực đến công cuộc phòng-chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội. 
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tống Thới Mốc cũng lưu ý các cơ quan báo chí, truyền thông đưa thông tin về dịch bệnh cần cân bằng với các dòng thông tin khác, phản ánh đầy đủ mọi mặt của đời sống xã hội. Tăng cường các thông tin tích cực, thúc đẩy và lan tỏa tinh thần nhân văn, nhân ái, sẻ chia, đoàn kết của dân tộc; tránh gây tâm lý hoang mang, bi quan, lo lắng, nhưng cũng không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. 
Hỗ trợ người dân về từ vùng dịch
Tại cuộc họp, các phóng viên báo chí đã nêu các câu hỏi liên quan về chủ trương và chính sách hỗ trợ của tỉnh đối với lực lượng lao động tự do tự phát từ vùng dịch trở về Gia Lai; việc đảm bảo an toàn phòng-chống dịch tại các cơ sở cách ly tập trung; vấn đề cách ly tập trung người về từ vùng dịch theo quy định mới của Bộ Y tế; giá xét nghiệm SARS-CoV-2; dạy và học trực tuyến trong mùa dịch; việc hỗ trợ trang-thiết bị học trực tuyến cho học sinh khó khăn; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội sau dịch của tỉnh; xử lý vi phạm trong phòng-chống dịch…
Các vấn đề phóng viên nêu trong cuộc họp đã được các cơ quan liên quan thông tin đầy đủ. Kết luận buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch ghi nhận sự đóng góp và cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn đã đồng hành cùng với tỉnh trong công tác tuyên truyền, nhất là trong công tác phòng-chống dịch. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cho biết, tỉnh đã dự lường việc công dân tự phát ồ ạt từ các vùng dịch về và chủ động có kế hoạch tiếp đón công dân. Tuy nhiên có thời điểm, các chốt kiểm soát quá tải vì lượng người về quá đông, có thời điểm tại chốt cầu 110 lên đến trên 2.000 người. Các công dân đi theo đoàn, không giãn cách và thực hiện 5K, vì vậy chỉ cần có 1 ca F0 thì những người còn lại đều có thể trở thành F1. Theo đó, buộc phải cách ly tập trung và sẽ phân loại sàng lọc sau. Đối với những người đủ điều kiện cách ly tại nhà thì sẽ cho về và thực hiện giăng dây, dán bảng cảnh báo, giám sát chặt chẽ theo quy định.
Quang cảnh cuộc họp báo.Ảnh: Như Nguyện
Quang cảnh cuộc họp báo. Ảnh: Như Nguyện
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch, khoảng 70% công dân về từ vùng dịch đợt này có hoàn cảnh khó khăn, không đảm bảo các điều kiện cách ly tại nhà nên phải cách ly tập trung theo quy định. Về việc có thu tiền hay không đối với công dân về từ vùng dịch cách ly tập trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh đã họp, đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh đã có kết luận tại cuộc họp này như sau: Do số công dân đi về từ vùng dịch đều có hoàn cảnh hết sức khó khăn, vì vậy không thu tiền ăn, sinh hoạt trong thời gian cách ly tập trung. Trước mắt, tỉnh cho ứng kinh phí để đảm bảo tiền ăn, sinh hoạt cho bà con. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổng hợp nhu cầu kinh phí, tham mưu UBND tỉnh để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh xem xét cho chủ chủ trương. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị Tiểu ban Vận động và huy động xã hội, Tiểu ban An sinh xã hội chủ động triển khai ngay công tác huy động sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, các Mạnh Thường Quân, nhà hảo tâm để hỗ trợ kịp thời đời sống, sinh hoạt cho công dân về cách ly tại tỉnh và hỗ trợ thực phẩm, ăn uống, xăng xe… cho số công dân các tỉnh di chuyển qua tỉnh Gia Lai.
Về việc đón công dân, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức đảm bảo an toàn theo quy định. Tuy nhiên, hiện nay, các khu cách ly tại tỉnh đang quá tải, vì vậy, tỉnh cũng đã liên hệ người dân tạm thời giãn cách thời gian về để đảm bảo an toàn phòng-chống dịch và sẽ đón trong thời gian tới.
NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Trung tướng Lê Minh Quang-Chính ủy Quân đoàn 34 trao Huân chương Dũng cảm cho gia đình Thượng sĩ Kpă Thiêp

Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng sĩ Kpă Thiêp

(GLO)- Chiều 27-7, Trung đoàn 28 (Sư đoàn 10, Quân đoàn 34) phối hợp với UBND xã Ia Ko tổ chức lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm đối với Thượng sĩ Kpă Thiêp-nguyên chiến sĩ Trung đội Vệ binh, Ban Tham mưu, Trung đoàn 28 vì đã dũng cảm quên mình cứu người.

“Hành quân xanh” vì nhân dân phục vụ

“Hành quân xanh” vì nhân dân phục vụ

(GLO)- Chiến dịch “Hành quân xanh” năm 2026 tiếp tục ghi dấu ấn bằng những công trình, phần việc thiết thực của tuổi trẻ lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai. Chiến dịch còn tạo điểm nhấn với các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số, phục vụ nhân dân.

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thông báo về việc tổ chức bắn đạn thật tại thao trường huấn luyện bắn súng Suối Trầu (Trung đoàn Bộ binh 739, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong thời gian diễn ra hoạt động.

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ các mô hình tự quản, sự tham gia của già làng, người có uy tín cùng sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền và Bộ đội Biên phòng, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố, tạo nên “lá chắn mềm” vững chắc bảo vệ vùng phên giậu Tổ quốc.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tuần tra và xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

Xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

(GLO)- Tuyến biên giới Gia Lai giáp Campuchia có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Kết hợp tuần tra, kiểm soát với bám dân, bám địa bàn, Bộ đội Biên phòng tỉnh góp phần giữ vững chủ quyền, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên cương Tổ quốc.

null