Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch: Hỗ trợ kịp thời cho công dân về cách ly tại tỉnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 9-10, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức họp báo thông tin về tình hình phòng-chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và một số công tác triển khai trong thời gian tới.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì buổi họp báo. Tham dự họp báo có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đại diện các cơ quan báo đài địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh. 
Tăng cường tuyên truyền phòng-chống dịch
Báo cáo tại buổi họp báo, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Nguyễn Đình Tuấn thông tin: Từ ngày 28-5-2021 đến ngày 7 giờ ngày 9-10, toàn tỉnh phát hiện 720 ca nhiễm SARS-CoV-2. Đến thời điểm báo cáo có 382 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, có 3 trường hợp tử vong. Riêng từ ngày 1-10 đến ngày 9-10, cả tỉnh phát hiện 190 ca nhiễm SARS-CoV-2 (trong đó, có 162 ca dương tính đi từ vùng dịch về và 28 ca tái dương tính). Tổng số truy vết F1 từ ngày 28-5 đến ngày 6-10 là 2.155 người; truy vết F2 là 11.592 người. Lực lượng chức năng đã  lấy 69.328 mẫu xét nghiệm (199.835 người). 
Từ ngày 1-10, khi TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam nới lỏng giãn cách xã hội, số công dân của tỉnh Gia Lai lao động từ các tỉnh này đã tự phát, ồ ạt về, đi qua tỉnh Gia Lai với số lượng lớn, mà cao điểm là từ ngày 3-10 đến 6-10. Trước tình hình trên, các lực lượng chức năng kịp thời phân luồng, kiểm tra, tổ chức đưa công dân của Gia Lai về cách ly tập trung và dẫn đường, bố trí xe vận chuyển, hỗ trợ thực phẩm, thức ăn, nước uống, xăng cho công dân đi qua tỉnh đảm bảo an toàn.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Đến 15 giờ ngày 9-10, tỉnh Gia Lai đã kích hoạt, vận hành 67 cơ sở cách ly tập trung tại 17 huyện, thị xã, thành phố, cách ly tập trung cho 13.835 người từ vùng dịch trở về địa phương (trong đó có 176 phụ nữ mang thai, 1.629 trẻ em, 356 người đang cách ly tập trung tại 4 khách sạn trên địa bàn TP. Pleiku). Tổ chức vận chuyển, dẫn đường, hỗ trợ ăn uống, xăng xe cho trên 15.000 người đi qua địa bàn tỉnh từ chốt cầu 110 (huyện Chư Pưh) đến chốt Sao Mai-Kon Tum và An Khê-Bình Định.
Định hướng về công tác tuyên truyền trong thời gian tới, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tống Thới Mốc-Phó Trưởng Tiểu ban Truyền thông đề nghị: Các cơ quan truyền thông quan tâm tuyên truyền, quán triệt tư tưởng, quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước “Chống dịch như chống giặc”, “kiên định thực hiện mục tiêu kép phòng-chống dịch hiệu quả đồng thời phát triển kinh tế, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe Nhân dân”. Chú trọng tuyên truyền, nhấn mạnh tạo sự thống nhất nhận thức khống chế dịch tuyệt đối là rất khó khăn; “phòng dịch vẫn là chính, là cơ bản, chiến lược, lâu dài; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác”; công tác phòng-chống dịch phải “từ xa, từ sớm, từ cơ sở”, người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng-chống dịch; xã, phường, thị trấn thật sự là “pháo đài”, người dân thật sự là “chiến sĩ” trong phòng-chống dịch.
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tống Thới Mốc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tống Thới Mốc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng, đầy đủ, chính xác, kịp thời về diễn biến tình hình dịch Covid-19. Tuyên truyền kinh nghiệm phòng-chống dịch; biểu dương gương “người tốt-việc tốt”, những hành vi và nghĩa cử nhân văn, cao đẹp trong xã hội. Tăng cường tuyên truyền lan tỏa những hình ảnh đậm tính nhân văn, tương thân tương ái, tinh thần đoàn kết, sẻ chia của toàn xã hội trong bối cảnh cả nước chống dịch, động viên sức mạnh tinh thần, củng cố niềm tin cho Nhân dân, đội ngũ y tế và lực lượng tuyến đầu phòng-chống dịch. Ngoài ra, chủ động đấu tranh, phản bác kịp thời với những thông tin giả, tin xấu độc ảnh hưởng tiêu cực đến công cuộc phòng-chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội. 
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tống Thới Mốc cũng lưu ý các cơ quan báo chí, truyền thông đưa thông tin về dịch bệnh cần cân bằng với các dòng thông tin khác, phản ánh đầy đủ mọi mặt của đời sống xã hội. Tăng cường các thông tin tích cực, thúc đẩy và lan tỏa tinh thần nhân văn, nhân ái, sẻ chia, đoàn kết của dân tộc; tránh gây tâm lý hoang mang, bi quan, lo lắng, nhưng cũng không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. 
Hỗ trợ người dân về từ vùng dịch
Tại cuộc họp, các phóng viên báo chí đã nêu các câu hỏi liên quan về chủ trương và chính sách hỗ trợ của tỉnh đối với lực lượng lao động tự do tự phát từ vùng dịch trở về Gia Lai; việc đảm bảo an toàn phòng-chống dịch tại các cơ sở cách ly tập trung; vấn đề cách ly tập trung người về từ vùng dịch theo quy định mới của Bộ Y tế; giá xét nghiệm SARS-CoV-2; dạy và học trực tuyến trong mùa dịch; việc hỗ trợ trang-thiết bị học trực tuyến cho học sinh khó khăn; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội sau dịch của tỉnh; xử lý vi phạm trong phòng-chống dịch…
Các vấn đề phóng viên nêu trong cuộc họp đã được các cơ quan liên quan thông tin đầy đủ. Kết luận buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch ghi nhận sự đóng góp và cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn đã đồng hành cùng với tỉnh trong công tác tuyên truyền, nhất là trong công tác phòng-chống dịch. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cho biết, tỉnh đã dự lường việc công dân tự phát ồ ạt từ các vùng dịch về và chủ động có kế hoạch tiếp đón công dân. Tuy nhiên có thời điểm, các chốt kiểm soát quá tải vì lượng người về quá đông, có thời điểm tại chốt cầu 110 lên đến trên 2.000 người. Các công dân đi theo đoàn, không giãn cách và thực hiện 5K, vì vậy chỉ cần có 1 ca F0 thì những người còn lại đều có thể trở thành F1. Theo đó, buộc phải cách ly tập trung và sẽ phân loại sàng lọc sau. Đối với những người đủ điều kiện cách ly tại nhà thì sẽ cho về và thực hiện giăng dây, dán bảng cảnh báo, giám sát chặt chẽ theo quy định.
Quang cảnh cuộc họp báo.Ảnh: Như Nguyện
Quang cảnh cuộc họp báo. Ảnh: Như Nguyện
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch, khoảng 70% công dân về từ vùng dịch đợt này có hoàn cảnh khó khăn, không đảm bảo các điều kiện cách ly tại nhà nên phải cách ly tập trung theo quy định. Về việc có thu tiền hay không đối với công dân về từ vùng dịch cách ly tập trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh đã họp, đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh đã có kết luận tại cuộc họp này như sau: Do số công dân đi về từ vùng dịch đều có hoàn cảnh hết sức khó khăn, vì vậy không thu tiền ăn, sinh hoạt trong thời gian cách ly tập trung. Trước mắt, tỉnh cho ứng kinh phí để đảm bảo tiền ăn, sinh hoạt cho bà con. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổng hợp nhu cầu kinh phí, tham mưu UBND tỉnh để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh xem xét cho chủ chủ trương. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị Tiểu ban Vận động và huy động xã hội, Tiểu ban An sinh xã hội chủ động triển khai ngay công tác huy động sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, các Mạnh Thường Quân, nhà hảo tâm để hỗ trợ kịp thời đời sống, sinh hoạt cho công dân về cách ly tại tỉnh và hỗ trợ thực phẩm, ăn uống, xăng xe… cho số công dân các tỉnh di chuyển qua tỉnh Gia Lai.
Về việc đón công dân, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức đảm bảo an toàn theo quy định. Tuy nhiên, hiện nay, các khu cách ly tại tỉnh đang quá tải, vì vậy, tỉnh cũng đã liên hệ người dân tạm thời giãn cách thời gian về để đảm bảo an toàn phòng-chống dịch và sẽ đón trong thời gian tới.
NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.