Phẫu thuật 'dời' ngón chân lên làm ngón tay cái cho nam bệnh nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong suốt 4 tháng trời, người đàn ông gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt vì ngón tay cái bị dập nát, buộc phải cắt bỏ.

 
Hình ảnh bàn tay của bệnh nhân sau khi được ghép ngón.
Hình ảnh bàn tay của bệnh nhân sau khi được ghép ngón.



Ngày 4/5, thông tin từ Bệnh viện (BV) Chấn thương Chỉnh hình TPHCM (CTCH TPHCM) cho biết BV vừa phẫu thuật thành công, ghép nối ngón chân số 2 của bàn chân trái thành ngón tay cái cho bệnh nhân H.N.T. (32 tuổi, ở TPHCM).

Theo lời kể của anh T, cách đây 4 tháng, anh bị tai nạn dập nát ngón tay cái phải cắt bỏ, vì gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt nên nam bệnh nhân đã đến bệnh viện CTCH TPHCM nhờ bác sĩ tìm cách giúp đỡ.

Nhận thấy vết thương chỗ mỏm cụt của bệnh nhân đã liền da nhưng trong sinh hoạt, anh T gặp nhiều khó khăn do không có ngón cái tạo cung cầm nắm nên các bác sĩ tư vấn cho  bệnh nhân lấy ngón số 2 của bàn chân trái để làm ngón cái bàn tay phải.

Sau khi tiến hành hội chẩn và đánh giá, TS.BS chuyên khoa 2 Mai Trọng Tường, bác sĩ Nguyễn Ngọc Thạch, bác sĩ Nguyễn Thế Minh Hoàng đã bắt đầu tiến hành ca phẫu thuật. E-kip đã kết hợp xương nẹp vít cố định ngón chân vào thay thế ngón cái tay phải giúp xương vững chắc. Sau đó nối gân gấp, gân duỗi và các cơ nội tại vùng ngón cái giúp hồi phục chức năng vận động.

“Việc tái tạo lại ngón tay cái đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ giúp hồi phục tính thẩm mỹ ở bàn tay mà còn khôi phục chức năng của bàn tay giúp bệnh nhân mau chóng hòa nhập cuộc sống”, BS Tường cho biết thêm.


 

 Bệnh nhân được ghép nối ngón chân số 2 của bàn chân trái thành ngón tay cái
Bệnh nhân được ghép nối ngón chân số 2 của bàn chân trái thành ngón tay cái


Cho đến hiện tại, ngón cái được tái tạo mới từ ngón chân của bệnh nhân T đã sống tốt và có thể cử động những động tác gập duỗi, khép ngón cái. Theo đánh giá, trải qua quá trình điều trị phục hồi, phần cảm giác của bệnh nhân sẽ có lại trong thời gian tới.
 

Yến Nhi (TPO)

 

Có thể bạn quan tâm

Nghiện rượu - tan vỡ mái ấm, rối loạn tâm thần

Nghiện rượu - tan vỡ mái ấm, rối loạn tâm thần

(GLO)- Tại Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku, nhiều bệnh nhân đang điều trị rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng rượu. Điều đáng nói, sau thời gian điều trị khỏi bệnh về nhà, họ lại tái nghiện rượu, khiến gia đình xung đột, người thân xa lánh, mái ấm đổ vỡ...

Thuốc Femancia

Gia Lai: Cảnh báo về thuốc Femancia và hai sản phẩm thực phẩm không còn hiệu lực lưu hành

(GLO)- Sở Y tế vừa ban hành văn bản thông báo thu hồi toàn bộ thuốc Femancia, số đăng ký VD-27929-17, do vi phạm mức độ 2 theo quy định của Bộ Y tế. Đây là loại thuốc có dạng viên nang cứng, chứa sắt nguyên tố (dưới dạng sắt fumarat) và acid folic, do Công ty Cổ phần Dược phẩm Me Di Sun sản xuất.

Người bị gan nhiễm mỡ nên uống gì?

Người bị gan nhiễm mỡ nên uống gì?

(GLO)- Gan nhiễm mỡ là một trong những bệnh lý phổ biến do thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh. Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn, lựa chọn đồ uống phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị và cải thiện chức năng gan. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn.

null