Phát hiện sinh vật đầu tiên trên thế giới chỉ ăn virus để sống

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Nebraska-Lincoln do nhà khoa học John DeLong dẫn đầu đã phát hiện ra một loại sinh vật phù du có thể sống bằng cách chỉ hấp thụ virus.

Ảnh minh họa. Ảnh: Sputnik
Ảnh minh họa. Ảnh: Sputnik
Theo ông DeLong, virus được tạo thành từ những thành phần thực sự tốt, bao gồm axit nucleic, nhiều nitơ và phốt pho. Từ đó, ông và các cộng sự đã nghĩ đến giả thuyết theo quy luật tự nhiên, phải có một sinh vật gì đó ăn được virus.
Để kiểm tra giả thuyết, DeLong và nhóm đã thu thập các mẫu nước từ đường phố, phân lập các vi khuẩn khác nhau và cấy chúng bằng chlorovirus – một loại virus sống trong môi trường nước ngọt.
Sau đó, các nhà khoa học thấy rằng do không có nguồn thức ăn nào khác ngoài virus, quần thể Infusoria Halteria (sinh vật phù du) đã tăng gấp 15 lần trong hai ngày và mức độ chlorovirus trong nước giảm 100 lần. Trong các mẫu nghiên cứu khác không có chlorovirus, quần thể Halteria hoàn toàn không phát triển.
Trong thí nghiệm tiếp theo, chlorovirus được nhuộm bằng thuốc nhuộm huỳnh quang và sau một thời gian, quần thể Infusoria Halteria cũng bắt đầu phát sáng. Điều này xác nhận rằng sinh vật này đang ăn virus
Các tính toán toán học về tỷ lệ tăng trưởng của Infusoria Halteria với sự suy giảm của chlorovirus cũng cho thấy không có sai lệch đáng kể nào, điều này càng khẳng định lý thuyết này.
Trong tương lai, nhóm nghiên cứu có kế hoạch theo dõi hiện tượng này trong tự nhiên và điều tra tác động của nó đối với chuỗi thức ăn và quá trình tiến hóa.
Theo Bảo Hà/Báo Tin tức (Sputnik)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hỗ trợ bảo hộ sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu và công nhận giống cây trồng mới

Gia Lai hỗ trợ bảo hộ sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu và công nhận giống cây trồng mới

(GLO)- Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai vừa có thông báo về triển khai hỗ trợ đăng ký bảo hộ đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu; đăng ký bảo hộ, công nhận giống cây trồng mới thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh giai đoạn 2021-2030.
Australia nâng cao trách nhiệm người có ảnh hưởng trên mạng xã hội

Australia nâng cao trách nhiệm người có ảnh hưởng trên mạng xã hội

(GLO)- Ủy ban Cạnh tranh và người tiêu dùng Australia (ACCC) thông báo sẽ điều tra hơn 100 người có ảnh hưởng trên mạng xã hội thông đồng với các thương hiệu mà họ đang quảng cáo để đăng tải nội dung sai lệch, gây hiểu lầm. Qua điều tra nhằm nâng cao trách nhiệm người có ảnh hưởng trên mạng xã hội.
Chuyển đổi số để phát triển

Chuyển đổi số để phát triển

(GLO)- Chuyển đổi số không còn là việc của các đô thị hiện đại mà len lỏi tới mọi ngõ ngách cuộc sống, đến vùng sâu, vùng xa; không chỉ là việc của các cơ quan nhà nước mà là số phận của từng doanh nghiệp, người dân.
Ưu tiên phát triển tiềm lực khoa học công nghệ

Ưu tiên phát triển tiềm lực khoa học công nghệ

(GLO)- Năm 2022, hoạt động khoa học và công nghệ (KH-CN) của tỉnh tiếp tục có nhiều đột phá, chủ động, nỗ lực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, hoàn thành tốt kế hoạch đề ra, tạo chuyển biến tích cực và có nhiều kết quả đáng ghi nhận.