Phát hiện mới về chế độ ăn có thể giúp ngăn chặn một số loại ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí khoa học của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ Cancer Discovery, đã phát hiện chế độ ăn ít chất béo có thể là chìa khóa để ngăn chặn sự phát triển của ung thư.
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực phẩm có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển của một số loại ung thư.
Trước đây, người ta cho rằng chế độ ăn uống không ảnh hưởng đến các khối u, nhưng một nhóm các nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Nam Úc (SAHMRI) và Đại học Adelaide (Úc), do tiến sĩ Daniel Thomas - Phó giáo sư Huyết học tại Đại học Adelaide - đứng đầu, đã đảo ngược lý thuyết này.
Nghiên cứu, được tài trợ bởi 3 quỹ nghiên cứu y khoa Hospital Research Foundation Group, Snowdome Foundation và Leukemia Foundation, và hợp tác với Đại học Stanford (Mỹ), cho thấy loại ung thư có đột biến gien IDH1 không thể phát triển nếu không có chất béo - có trong các loại thực phẩm như bơ và kem, theo trang web của Đại học Adelaide (Úc) Adelaide.edu.au.
 
Loại ung thư có đột biến gien IDH1 không thể phát triển nếu không có chất béo - có trong các loại thực phẩm như bơ và kem. Ảnh: Shutterstock
Loại ung thư có đột biến gien IDH1 không thể phát triển nếu không có chất béo - có trong các loại thực phẩm như bơ và kem. Ảnh: Shutterstock
Tiến sĩ Thomas cho biết: Chúng tôi đã nhân rộng kết quả trong nhiều loại ung thư, so sánh chế độ ăn uống bình thường với chế độ ăn hoàn toàn không có chất béo và rất ngạc nhiên khi thấy các khối u có đột biến IDH1 đã ngừng hoạt động khi thiếu chất béo.
“Không giống như các khối u khác, ung thư có đột biến IDH1 nghiện lipid, chúng cần ăn lipid”, tiến sĩ Thomas nói, theo Adelaide.edu.au.
Đột biến gien IDH1 là đột biến ác tính tái lập trình tế bào và thường gặp trong ung thư máu, ung thư tủy xương, ung thư xương, ung thư ống mật và ung thư não. Nhưng nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra những điểm yếu tiềm ẩn trong bệnh ung thư IDH1 giúp chữa bệnh cho bệnh nhân.
Những phát hiện này cuối cùng có thể làm tăng tỷ lệ sống sót ở những bệnh nhân ung thư IDH1 đã xạ trị, tiến sĩ Daniel Thomas cho biết.
 
Đột biến gien IDH1 là đột biến ác tính tái lập trình tế bào và thường gặp trong ung thư máu, ung thư tủy xương, ung thư xương, ung thư ống mật và ung thư não. Ảnh: Shutterstock
Đột biến gien IDH1 là đột biến ác tính tái lập trình tế bào và thường gặp trong ung thư máu, ung thư tủy xương, ung thư xương, ung thư ống mật và ung thư não. Ảnh: Shutterstock
Các nhà khoa học đã biết khối u ung thư thường ăn đường, nhưng tiến sĩ Thomas cho biết các khối u có đột biến IDH1 lại nghiện chất béo.
Cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh những kết quả này về lâu dài, nhưng đối với bệnh nhân ung thư đột biến IDH1, nên tránh các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, tiến sĩ Thomas nói.
Nghiên cứu này mở ra cơ hội cho các nghiên cứu dài hạn để chứng minh chắc chắn liệu chế độ ăn ít lipid hoặc thuốc hạ lipid máu có thể ngăn chặn các khối u này phát triển hay không, theo Adelaide.edu.au.
Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nhiều tác dụng của lá đu đủ

Nhiều tác dụng của lá đu đủ

Lá đu đủ chứa các hợp chất thực vật đã được chứng minh là có tiềm năng dược lý rộng rãi. Nhiều chế phẩm từ lá đu đủ, như trà, chiết xuất, viên nén..., thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe theo nhiều cách.
Kỳ vọng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lan kim tuyến và sâm đá

Kỳ vọng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lan kim tuyến và sâm đá

(GLO)- Sau 3 năm triển khai, Đề tài “Nghiên cứu xác định thành phần các hợp chất có hoạt tính sinh học của cây lan kim tuyến (Anoectochilus setaceus) và cây sâm đá (Curcuma singularis) để tạo ra các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân ung thư” đã mở ra cơ hội phát triển dược liệu tại địa phương.