Phát hiện 25 triệu thiết bị Android bị nhiễm loại virus mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khoảng 25 triệu thiết bị Android trên khắp thế giới đã bị nhiễm loại virus này, trong đó tập trung nhiều ở các nước như Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh.
 (Nguồn: bleepingcomputer)
(Nguồn: bleepingcomputer)
Các chuyên gia an ninh mạng vừa phát hiện một loại virus mới trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android, trong đó virus tấn công các ứng dụng như WhatsApp và thay thế chúng bằng một phần mềm lừa đảo.
Công ty an ninh mạng Check Point cho biết người dùng không hề biết về một loại virus đang lén lút hoạt động trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android mà các chuyên an ninh mạng gia gọi là “Điệp viên Smith” (Agent Smith).
Đến nay, khoảng 25 triệu thiết bị Android trên khắp thế giới đã bị nhiễm loại virus này, trong đó tập trung nhiều ở các nước như Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh.
Ngoài ra, các chuyên gia an ninh mạng còn phát hiện loại virus này tại Anh, Australia và Mỹ.
Theo các chuyên gia an ninh mạng, loại virus này ngụy trang thành các ứng dụng phổ biến trong kho ứng dụng của hệ điều hành Android, ví dụ như các trò chơi hay phần mềm miễn phí.
Khi người dùng cài đặt các ứng dụng, virus “Điệp viên Smith” sẽ lây lan và tồn tại trong thiết bị của người dùng, sử dụng các quảng cáo lừa đảo để dụ dỗ người dùng và thu lợi.
Bên cạnh đó, virus độc hại này còn nghe lén người dùng và thu thập dữ liệu tài khoản ngân hàng của họ.
Check Point thông tin thêm, loại virus này hiện nay sử dụng các loại ngôn ngữ như tiếng địa phương của Ấn Độ, Arab, Nga và Indonesia.
Công ty này cảnh báo người dùng Android trên toàn thế giới nên cẩn trọng và luôn sử dụng các ứng dụng có nguồn gốc rõ ràng để tránh lây nhiễm virus.
Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Phường Thống Nhất triển khai loạt lớp tập huấn về chuyển đổi số, Bình dân học vụ số

Phường Thống Nhất triển khai loạt lớp tập huấn về chuyển đổi số, bình dân học vụ số

(GLO)- Sáng 18-11, UBND phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) tổ chức lớp tập huấn Ứng dụng AI trong công tác văn phòng và bảo đảm an toàn, an ninh thông tin; cài đặt và sử dụng chữ ký số công cộng cho cán bộ, công chức khối Đảng, các tổ chức chính trị xã hội và các phòng chuyên môn.

Nhân viên Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku hướng dẫn người dân sử dụng kiosk y tế thông minh để đăng ký khám bệnh. Ảnh: Sơn Ca

Kiosk y tế thông minh: Nhiều tiện ích

(GLO)- Kiosk y tế thông minh có nhiều chức năng giúp người dân có thể tự đăng ký khám-chữa bệnh qua xác thực thẻ căn cước; tra cứu thông tin, lấy số thứ tự khám bệnh một cách nhanh chóng, giảm thời gian chờ đợi tại quầy.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ lọt Top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ và hành trình vào top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

(GLO)- Với nghiên cứu về ô nhiễm vi nhựa và công nghệ xử lý nước thải, Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ (SN 1985, Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) được Đại học Stanford (Mỹ) và Nhà xuất bản Elsevier vinh danh trong top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Tăng tốc làm sạch dữ liệu lý lịch tư pháp

Tăng tốc làm sạch dữ liệu lý lịch tư pháp

(GLO)- Với tinh thần làm việc liên tục, kể cả ngày nghỉ, cán bộ, chiến sĩ Phòng Hồ sơ nghiệp vụ (Công an tỉnh) đang khẩn trương rà soát, chuẩn hóa và đồng bộ dữ liệu lý lịch tư pháp. Đây là khâu quan trọng góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân trong thời kỳ chuyển đổi số.

null