Ông Trump đả kích bà Harris, cảnh báo 'hậu quả khủng khiếp'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Phó Tổng thống Kamala Harris "có IQ thấp", đồng thời cảnh báo chiến thắng của bà Harris sẽ dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Trump phát biểu tại hội nghị Bitcoin 2024 ở TP Nashville, bang Tennessee, ngày 27-7: "Những người trong phòng này là những cá nhân có chỉ số IQ cao. Tôi đang chạy đua với một cá nhân có chỉ số IQ thấp - chính là bà ta (Phó Tổng thống Kamala Harris). Tôi thậm chí còn chưa nói đến ông ta (Tổng thống Mỹ Joe Biden)".

Lời chê bai không chỉ có thế, trước đó, ông Trump cảnh báo nếu bà Harris thắng cử, "các cuộc chiến lớn" ở Trung Đông, "có thể là một cuộc chiến tranh thế giới thứ 3" sẽ nổ ra. Theo đài RT, ông Trump từng nhiều lần cáo buộc bà Harris và ông Biden kéo Mỹ vào một cuộc xung đột toàn cầu.

Ông Trump khẳng định: "Nếu chúng tôi không thắng cử, có thể sẽ có những cuộc chiến tranh lớn ở Trung Đông và có thể là một cuộc chiến tranh thế giới thứ 3. (...) Chúng ta chưa bao giờ tiến gần đến kịch bản này như vậy, bởi vì chúng ta có những người chưa đủ năng lực đang điều hành đất nước".

Cựu Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Kamala Harris. Ảnh: Washington Post

Cựu Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Kamala Harris. Ảnh: Washington Post

Ông Trump cũng đưa ra những cáo buộc tương tự đối với ông Biden và bà Harris kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine bắt đầu vào năm 2022.

Cựu tổng thống Mỹ tuyên bố rằng cuộc xung đột ở Ukraine sẽ không bao giờ xảy ra nếu ông nắm quyền, đồng thời cam kết đưa Moscow và Kiev vào bàn đàm phán "trong vòng 24 giờ" nếu ông được bầu chọn vào tháng 11 tới.

Phát biểu trước cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 26-7, ông Trump tuyên bố cuộc xung đột Israel - Hamas sẽ được giải quyết rất nhanh chóng nếu ông trở lại Nhà Trắng.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp trực tiếp với Thủ tướng Israel trước đó, bà Harris cho biết đã bày tỏ với ông Netanyahu mối quan ngại nghiêm trọng của mình về "mức độ đau khổ của con người ở Gaza, bao gồm cả cái chết của quá nhiều dân thường vô tội".

Bình luận của bà Harris được cho là đã khiến ông Netanyahu tức giận. Một phụ tá của nhà lãnh đạo Israel nói với trang Axios rằng phó tổng thống Mỹ ít chỉ trích hơn nhiều trong cuộc họp.

Trước khi ông Trump và ông Netanyahu gặp nhau tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago vào ngày 26-7, ông Trump đã nói với đài Fox News rằng Israel phải chấm dứt cuộc chiến ở dải Gaza "nhanh chóng".

Đầu tuần này, ông Trump đã chia sẻ trên mạng xã hội Truth Social bức thư nhận được từ nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas. Một số chuyên gia coi việc ông Trump chia sẻ bức thư là động thái nhằm gây sức ép trước ông Netanyahu.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng cứu hộ Philippines đưa thi thể ra khỏi đống một tòa nhà bị sập sau trận động đất ở Cebu. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 3-10: Hơn 100 UAV của Ukraine bị Nga phá hủy

(GLO)- Hơn 100 UAV của Ukraine bị Nga phá hủy; Tổng thống Putin phản pháo khi Nga bị gọi là "hổ giấy"; Israel bắt giữ hơn 400 nhà hoạt động quốc tế, tấn công đẫm máu vào Gaza; Ấn Độ-Trung Quốc nối lại các chuyến bay thẳng từ cuối tháng 10 .. là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 3-10.

Tổng thống Putin kích hoạt "kế hoạch Belousov".

Nga ồ ạt tập kích Ukraine: Tổng thống Putin kích hoạt “kế hoạch Belousov”

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước sang tháng 10-2025 nóng rực khi Nga tung loạt tập kích bằng tên lửa và UAV, đánh mạnh vào Kharkov và Kupyansk, đồng thời phát động “kế hoạch Belousov” nhằm triệt hạ hạ tầng năng lượng Ukraine trước mùa đông. NATO lập tức họp khẩn, cân nhắc cả kịch bản vùng cấm bay.

Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga

Tin thế giới sáng 2-10: Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga

(GLO)- Châu Âu ủng hộ kế hoạch “bức tường UAV” trước những mối đe dọa từ Nga, Nga phản ứng gay gắt về việc EU sử dụng tài sản bị đóng băng, Israel ra tối hậu thư với người dân Gaza City, Động đất Philippines: 69 người thiệt mạng... là những tin tức thế giới nổi bật sáng 2-10-2025. 

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ: Chính phủ liên bang cận kề đóng cửa khi hai đảng không tìm được thỏa hiệp

(GLO)- Các thượng nghị sĩ Mỹ tối 30-9 (giờ địa phương, tức sáng 1-10 theo giờ Việt Nam) đã bác bỏ 2 kế hoạch do 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đưa ra nhằm giữ cho các cơ quan chính phủ tiếp tục hoạt động, trước khi nguồn tài trợ hết hạn vào nửa đêm cùng ngày theo giờ địa phương.

null