Ông Lê Hoàng Quân và thái độ của đảng viên khi bị kỷ luật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Khi tiến hành kỷ luật ông Lê Hoàng Quân,  nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM, Ban Bí thư đã có nhận xét rất đáng chú ý về thái độ của đảng viên này khi kiểm điểm.

 

 Ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM (ảnh IT).
Ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM (ảnh IT).



Theo thông cáo báo chí của Văn phòng Trung ương Đảng về việc Ban Bí thư thi hành kỷ luật ông Lê Hoàng Quân, quá trình kiểm điểm, ông đã cầu thị, nghiêm túc, tự giác nhận trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật.

Trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các tổ chức Đảng đã thi hành kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên khi họ mắc vi phạm, khuyết điểm, đồng thời kết quả xử lý đó được công khai một cách nhanh chóng, kịp thời trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, trong các thông cáo báo chí, việc nêu thái độ của người đảng viên trước kỷ luật như trường hợp ông Lê Hoàng Quân thấy không nhiều.

Trao đổi với PV, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết: Kỷ luật nói chung và kỷ luật Đảng nói riêng là để giáo dục giúp cho người vi phạm hoàn thiện và hoàn lương. Nếu người bị kỷ luật cầu thị, tự giác nhận thức ra sai lầm để sửa chữa bản thân, làm bài học kinh nghiệm cho người thân, cho đồng nghiệp và cho xã hội thì sẽ là điều đáng quý. Đối với cán bộ, đảng viên không phải về hưu là đã hết, họ vẫn còn quãng đường đời phía trước.

Trường hợp đảng viên mắc vi phạm, khuyết điểm, khi bị kiểm tra lại quanh co, che giấu, không thành khẩn, khi nhận hình thức kỷ luật lại tỏ ra ấm ức, bất cần, đây là điều không xứng với nhân cách của người đảng viên.

Trong bài viết “Tôn trọng kỷ luật đảng là đạo đức cách mạng của người cộng sản” của TS Trần Duy Hưng (Ủy ban Kiểm tra Trung ương) đăng trên Trang thông tin điện tử của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông cho rằng: Kỷ luật của Đảng không chỉ đòi hỏi tính tự giác mà còn mang tính bắt buộc đối với những cá nhân, những bộ phận chưa ý thức đầy đủ nhiệm vụ của người đảng viên. Bắt buộc là một nội dung tất yếu của mọi hình thức kỷ luật. Sự giác ngộ càng cao thì tính bắt buộc càng ít và càng mang tính tự giác cao.

Có thể nói, người đảng viên dù mắc vi phạm, khuyết điểm nhưng họ có thái độ cầu thị, ăn năn, nghiêm túc, tự giác nhận trách nhiệm là điều đáng quý và điều này càng giúp cho kỷ luật Đảng ý nghĩa hơn. Qua kỷ luật Đảng, không chỉ giáo dục giúp người vi phạm nhận thức lại, còn là bài học để những người khác không phạm phải sai lầm, đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa chung.

Khi nói về việc kỷ luật cán bộ, đảng viên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói: Không thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, trái lại, rất khổ tâm, đau xót nhưng vì sự tiến bộ chung, vì để mong nhiều người không mắc sai phạm, chúng ta phải kỷ luật. Kỷ luật một vài người để cứu muôn người.

 

Theo Ban Bí thư: Đồng chí Lê Hoàng Quân, chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng và của Ủy ban nhân dân Thành phố nhiệm kỳ 2011 - 2016 trong triển khai, tổ chức thực hiện Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đồng chí đã kết luận, chỉ đạo, cho chủ trương và ký một số văn bản không đúng quy định. Đồng chí đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để Ủy ban nhân dân Thành phố xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm. Quá trình kiểm điểm, đồng chí đã cầu thị, nghiêm túc, tự giác nhận trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và quá trình công tác, cống hiến, đóng góp của đồng chí đối với TP.HCM; căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Lê Hoàng Quân bằng hình thức Cảnh cáo.

http://danviet.vn/tin-tuc/ong-le-hoang-quan-va-thai-do-cua-dang-vien-khi-bi-ky-luat-1070957.html


 

Theo PVCT (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

null