Ông Hun Sen điều lực lượng "đuổi quân Lào" khỏi biên giới Campuchia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 11-8 cáo buộc Lào đưa quân vào đất Campuchia hồi tháng 4 và yêu cầu rút quân trước ngày 17-8.



Phát biểu trong một sự kiện diễn ra tại thủ đô Phnom Penh hôm 11-8, Thủ tướng Hun Sen cho biết khoảng 30 binh sĩ Lào đã vượt qua biên giới và đóng quân tại khu vực tranh chấp giữa hai nước hồi tháng 4 và hiện một số vẫn còn lưu lại tại đây.

Ông cho biết thêm ông đã trao đổi với chính phủ Lào về việc này.

"Tôi không thể kiên nhẫn thêm được nữa"- ông Hun Sen nói. "Chuyện đánh nhau là không đúng đắn nhưng nếu họ không rút lui, chúng ta buộc phải làm điều đó... Chúng tôi không gây chiến, chúng tôi chỉ muốn giành lại lãnh thổ của mình".

 

 Binh lính Campuchia trong một cuộc thử bắn rocket. Ảnh: Reuters
Binh lính Campuchia trong một cuộc thử bắn rocket. Ảnh: Reuters



Cũng theo lời Thủ tướng Campuchia, nước này đang điều động binh sĩ đến khu vực nói trên.

"Tôi muốn gởi thông điệp từ đây tới Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith phải rút quân khỏi Campuchia vô điều kiện. Tôi cho quý vị 6 ngày" - Thủ tướng Hun Sen cứng rắn. Theo lời ông, các quan chức cấp cao hiểu nhau nhưng cấp dưới lại không có được điều đó, từ đó dẫn tới rắc rối.

Theo Khmer Times, hiện có nhiều vấn đề biên giới tồn tại giữa Campuchia và Lào ở tỉnh Stung Treng từ hồi tháng 2. Đầu năm nay, khoảng 400 binh sĩ từ Lào đã vượt biên giới và ngăn cản các kỹ sư quân sự Campuchia thi công con đường mà phía Lào khẳng định là cắt vào lãnh thổ Lào.

Sau yêu cầu từ phía Lào, Campuchia đã tạm thời ngừng xây dựng công trình vốn được gọi là Con đường Vành đai Chiến lược nói trên nhưng lực lượng vũ trang từ Lào vẫn chưa rút hết.

Thủ tướng Hun Sen cho hay binh lính Lào tiếp tục vượt sông Sekong vào Campuchia hồi tháng 4 và có những hành động trái phép trên lãnh thổ Campuchia.

Đỗ Quyên (Reuters, Khmer Times,nld)

Có thể bạn quan tâm

Xung kích giữ vững biên cương

Xung kích giữ vững biên cương

(GLO)- Phát huy tinh thần xung kích trên tuyến đầu bảo vệ chủ quyền biên giới, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Bộ đội Biên phòng tỉnh tích cực tuần tra, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tham gia công tác dân vận.

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử ở phía Tây tỉnh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử

(GLO)- Sáng 14-3, tại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Thống Nhất, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và cơ động lực lượng tuần tra bảo vệ bầu cử ĐBQH khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đối với các đơn vị trực thuộc trên địa bàn phía Tây tỉnh.

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

(GLO)- Từ ngày 10 đến 13-3, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 do Trung tướng Lê Minh Quang - Chính ủy Quân đoàn 34 làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiếp nhận, quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026 tại Sư đoàn 320, Trung đoàn 24 và một số lữ đoàn trực thuộc đơn vị.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ, từ bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ mới đã dần làm quen với môi trường kỷ luật của quân đội. Sự quan tâm, động viên kịp thời của cán bộ, chỉ huy trở thành điểm tựa giúp các tân binh ổn định tư tưởng, vững tâm rèn luyện.

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

null