Ở nhà… chống dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thoạt nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đó lại là thông điệp mà chính quyền những nơi có dịch đang kêu gọi người dân thực hiện.

Thay vì ra ngoài, người dân TP.HCM có thể đặt món ăn, thức uống qua các ứng dụng giao hàng - Ảnh: Nguyên Vũ
Thay vì ra ngoài, người dân TP.HCM có thể đặt món ăn, thức uống qua các ứng dụng giao hàng - Ảnh: Nguyên Vũ

 
Mới đây nhất, từ 28.5, TP.HCM kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết, không tụ tập trên 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện.

Cùng với việc hàng loạt dịch vụ không thiết yếu dừng hoạt động, quán ăn chỉ được bán mang về, hạn chế hội họp, sinh hoạt tôn giáo không quá 10 người, giữ khoảng cách 2 m giữa 2 người... cho thấy TP.HCM đang áp dụng các biện pháp trong Chỉ thị 15/2020 của Thủ tướng.

Cả lãnh đạo TP và ngành y tế đều chung nhận định vẫn có khả năng xuất hiện F0 trong cộng đồng trong những ngày tới khi 2 trong 3 chuỗi lây nhiễm tại TP.HCM trong 10 ngày qua chưa xác định được nguồn lây. Ổ dịch mới? nhất liên quan đến một cơ sở sinh hoạt tôn giáo của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (Q.Gò Vấp) có hàng chục thành viên cư trú tại 8 quận, huyện; nhiều F1 của các thành viên đã trở thành F0. Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định ổ dịch này có thể đã qua 2 chu kỳ lây lan. Với mức độ giao thương đông đúc, đi lại thường xuyên thì khả năng người dân tiếp xúc F0 trong cộng đồng vẫn luôn hiện hữu. Và nếu tụ tập đông người vào lúc này đồng nghĩa với nguy cơ nhiễm Covid-19 sẽ càng cao hơn.

Nếu như năm 2020, thông điệp “ai ở đâu thì đứng yên chỗ đó”, “ở nhà là yêu nước” được lan truyền và hưởng ứng mạnh mẽ thì thông điệp “ở nhà chống dịch” năm nay có điểm khác biệt gắn với bối cảnh thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”. Không phải đóng cửa nghỉ hẳn mà các hàng quán ăn uống ở TP.HCM vẫn được mở cửa và bán mang về; người dân có thể đặt món ăn, thức uống thông qua các ứng dụng giao hàng. "Ở nhà chống dịch" những ngày này không quá khó khăn, bức bí và người dân cũng dần làm quen với nhịp sống trong trạng thái bình thường mới.

Theo Nguyên Vũ (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Ngẫm về những 'video rác' từ AI

Ngẫm về những 'video rác' từ AI

Bộ phim Lời nguyền dưới ánh trăng của đạo diễn Phạm Vĩnh Khương đang thu hút sự chú ý đặc biệt, không hẳn vì đây là tác phẩm khoa học viễn tưởng đầu tiên tại VN được tạo hoàn toàn từ AI mà còn bởi kinh phí khiêm tốn: chỉ hơn một chỉ vàng và thực hiện vỏn vẹn trong 72 giờ.

Diện mạo hành chính mới tạo động lực để đất nước phát triển

Diện mạo hành chính mới tạo động lực để đất nước phát triển

(GLO)- Sau một thời gian gấp rút chuẩn bị, chỉ còn vài ngày nữa, đất nước ta chính thức bước vào cuộc chuyển mình vĩ đại nhất kể từ ngày thống nhất non sông. Sự thay đổi về mô hình chính quyền địa phương lần này sẽ đem lại diện mạo hành chính mới, tinh gọn, năng động, hiệu lực, hiệu quả.

Học kỹ, thi thật!

Học kỹ, thi thật!

Việc chuyển giao toàn bộ quy trình sát hạch, cấp, đổi bằng lái xe từ Bộ GTVT sang Bộ Công an, cụ thể là giao cho lực lượng CSGT đảm nhận, đánh dấu một bước ngoặt trong công tác quản lý người điều khiển phương tiện giao thông tại VN.

Nhìn mình đi

Nhìn mình đi

"Nếu như nói một ngày nào đó trong trường học không còn bạo lực, thì tôi có thể nói được, đó là ngày mà người lớn không còn đánh nhau nữa. Ngày đó, trẻ con sẽ nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương thuần túy mà thôi".

null