NSƯT Quyền Linh: Học cách buông bỏ từ những chuyến đi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực xã hội, giờ đây, tôi không cần danh tiếng, phú quý, chỉ cần gia đình hạnh phúc” - Quyền Linh chia sẻ.
Quyền Linh từng nói, hơn 2 thập kỷ gắn liền với các hoạt động xã hội đã dạy anh nhiều bài học. Từ một người có suy nghĩ nhất định phải làm giàu về vật chất, giờ anh khát khao được làm giàu tâm hồn mình và các con. Anh đã học được 2 từ "buông bỏ" đắt giá.
 
Quyền Linh học được nhiều từ những chuyến đi. Ảnh: NVCC
Quyền Linh học được nhiều từ những chuyến đi. Ảnh: NVCC
20  năm đi làm từ thiện dạy tôi cách biết buông bỏ
Mọi người vẫn nghĩ cuộc sống khó khăn từ thuở ấu thơ cho anh sự đồng cảm và muốn giúp đỡ người nghèo, nhưng dường như không phải chỉ có vậy? 
- Tôi bắt đầu thay đổi suy nghĩ khi có gia đình, có con và bọn trẻ dần khôn lớn. Các con tôi - Hạt Dẻ, Lọ Lem nhìn vào ba để biết cách sống, trưởng thành, là người tốt, có ích cho xã hội. Đi từ khó khăn để có được ngày hôm nay, tôi thấy mình quá may mắn, đầy đủ. Tôi quan niệm, nếu chúng ta có một gia đình hạnh phúc thì cũng nên dành nhiều thời gian hơn cho xã hội.
Anh từng nói “càng đi càng cảm thấy bản thân yếu đuối”?
- Câu chuyện về một đứa bé chỉ chục tuổi đầu ngày ngày bơi thuyền thúng ra biển câu cá về nuôi cha liệt, mẹ yếu và 3 đứa em, cùng nhiều hoàn cảnh khác được nghe, được chứng kiến cho tôi ấn tượng, khâm phục nỗ lực, bản lĩnh của những người đang phải đối mặt với thử thách, khó khăn trong cuộc sống.
Càng đi, tôi càng thấy mình yếu đuối và nhỏ bé. Càng đi tôi càng xấu hổ với suy nghĩ trăn trở hơn thua về những thứ xa xỉ như nhà cao, cửa rộng... từng chiếm lĩnh toàn bộ tâm trí mình. Trong khi đó, những con người trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chỉ cần có niềm tin và nụ cười là họ có thể quên đi tất cả để mạnh mẽ tiến về phía trước, để chiến thắng số phận.
20 năm qua đã tôi luyện tôi thành một Quyền Linh cứng cỏi, biết sống buông bỏ. Bây giờ tôi chỉ muốn giữ gia đình hạnh phúc mãi mãi và có sức khỏe để tiếp tục đi.
Thời gian gần đây, các nghệ sĩ tranh luận về quan điểm “công khai hay giấu kín” chuyện làm từ thiện. Với một người hơn 20 năm gắn bó với công việc này, anh nghĩ như thế nào?
- Bất kỳ ai, làm từ thiện phải xuất phát từ tâm, không cân đo đong đếm bằng số lượng mà đôi khi chỉ cần một cái tình, một chút cho đi thật lòng cũng đủ tri ân.
Đừng thấy họ đăng một vài tấm ảnh trên mạng thì nghĩ người ta khoe khoang. Có người đăng tải số tiền, hình ảnh làm từ thiện lên mạng chỉ với mong muốn duy nhất là lan tỏa những điều tốt, mong cộng đồng cùng chung tay góp sức chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn.
Sẽ tiếp tục lên đường nếu như nơi nào đó cần Quyền Linh
Những chuyến đi không ngơi nghỉ, lịch ghi hình dày đặc hình như đã “bào mòn” sức khỏe của anh?
- Nhiều khi tôi cũng muốn dừng những chuyến đi bởi mình ngày càng lớn tuổi. Hơn 20 năm chỉ biết đến công việc khiến sức khỏe tôi trong tình trạng báo động đỏ, nhưng lại chủ quan không đi kiểm tra.
Mới đây, khi cảm thấy không thể gắng gượng, tôi đi kiểm tra sức khỏe thì phát hiện mình có nhiều loại bệnh trong người. Nhìn hồ sơ bệnh án, tôi chỉ muốn gục và nằm mãi ở nhà.
Nhưng anh vẫn không ngồi yên?
- Hiện tại, tôi đã phải hạn chế tối đa việc tham gia các chương trình. Nhưng may mắn, bản thân ít nhiều có ảnh hưởng tích cực nên tôi vẫn cố gắng kết nối với các mạnh thường quân để tiếp tục giúp đỡ cho các quỹ thiện nguyện.
Mỗi khi nghe ai đó gọi: “Quyền Linh ơi, chúng tôi cần anh” là tôi lại nhói lòng, bệnh tật tan biến và không thể ngồi yên. Nhiều lúc gia đình khuyên can, bảo phải nghỉ ngơi vì sợ tôi đổ bệnh. Nhưng những năm tháng đi cùng những người có hoàn cảnh khó khăn, tôi học được ở họ rằng: Có thể mai là ngày anh phải “ra đi” nên hôm nay, nếu làm được điều gì cho đời thì hãy cứ cố gắng hết mình.
Anh từng tiết lộ các hoạt động xã hội chiếm hết 7/10 thời gian bên gia đình. Anh đã làm cách nào để cân bằng cuộc sống?
- Tôi cho con xem hình ảnh về các hoạt động xã hội, thậm chí dẫn đi cùng, để chúng hiểu được làm chương trình xã hội. Tôi cũng cố gắng cân bằng cuộc sống gia đình, dù đi bao lâu nhưng về đến nhà là phụ vợ dọn dẹp nhà cửa, để vợ con thấy mình vẫn luôn dành tình cảm cho họ. Có thể những việc đó không to tát nhưng vợ con tôi cũng phần nào an yên.
Hai con gái có bao giờ trách anh vì thường xuyên vắng nhà?
- Có chứ! Có những chuyến đi của tôi kéo dài hàng tháng, con gái nhớ cha đã gọi, khóc rất nhiều. Ngày xưa, khi mạng xã hội chưa phát triển, tôi chỉ nghe được tiếng con qua điện thoại, xót ruột lắm nhưng không biết phải làm sao.
Thậm chí, có những chương trình phải đi quá lâu, hoạt động ngoài trời sương gió, khi về nhà, con gái tôi bật khóc, không chịu nhận cha. Tôi ôm con là bé xô ra và hét lớn. Lúc đó, tôi đen như than, da sần sùi, nhìn gớm ghiếc lắm.
Quyền Linh luôn gắn liền với hình ảnh giản dị: áo thun, dép tổ ong dù trở thành người sành điệu với anh không khó?
- Tôi không quan tâm sang hay nghèo hèn. Tôi thích mình dung dị, thậm chí bình thường hơn những điều bình thường khác. Tôi có thể lùi nhiều bước để người khác bước lên; sống thấp hơn người khác, ngước nhìn người khác cũng được miễn sao lòng mình thanh thản, nhẹ nhàng.
Liệu anh có bỏ hẳn nghề diễn xuất?
- Cách đây vài hôm, tôi có chia sẻ với các nhà báo về một tác phẩm riêng cho mình, nói về cuộc đời tôi, về những con người vượt khó, có số phận nghiệt ngã. Tôi đã có ý tưởng, kịch bản nhưng còn đợi thời gian. Tôi vẫn chưa sắp xếp được, nếu có đủ yếu tố trên, sẽ lập tức triển khai và trở lại với nghề.
Trước mọi sóng gió của cuộc đời, anh nghĩ về điều gì để giúp bản thân vượt qua?
- Ngoài gia đình, tôi luôn mang theo một câu nói bên mình: “Chúng ta chỉ thật sự thất bại một khi từ bỏ mọi cố gắng”. Tôi không chỉ dùng câu nói đó làm kim chỉ nam cho bản thân, mà còn muốn mọi người hãy ghi nhớ và đừng từ bỏ trước mọi biến cố cuộc đời. Như tôi đã không từ bỏ.
Cảm ơn anh đã chia sẻ!
NGỌC DỦ (THỰC HIỆN/LĐO)

https://laodong.vn/lao-dong-cuoi-tuan/nsut-quyen-linh-hoc-cach-buong-bo-tu-nhung-chuyen-di-820388.ldo

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần hai ngày, doanh thu 'Avatar 2' đã vượt mặt 'Avatar 1'

Chỉ cần hai ngày, doanh thu 'Avatar 2' đã vượt mặt 'Avatar 1'

Tính đến hiện tại, doanh thu của bom tấn Avatar: The way of water tại Việt Nam đã đạt hơn 40 tỉ đồng sau ngày công chiếu đầu tiên. Như vậy, rất có khả năng chỉ cần 2 ngày, doanh thu Avatar: The way of water sẽ vượt mốc doanh thu mà phần phim tiền nhiệm đã làm được tại thị trường Việt Nam.
3 phim Việt công bố sẽ chiếu tết 2023

3 phim Việt công bố sẽ chiếu tết 2023

Mới đây, liên tiếp 2 bộ phim Việt: Chị chị em em 2 (đạo diễn Vũ Ngọc Đãng), Siêu lừa gặp siêu lầy (đạo diễn Võ Thanh Hòa) đã có buổi họp báo công bố tham gia thị trường phim Tết Nguyên đán 2023. Trước đó, Nhà bà Nữ (đạo diễn Trấn Thành) cũng cho biết sẽ chiếu rạp từ mùng 1 Tết Quý Mão (tức ngày 22.1.2023).