Nông thôn Gia Lai rực rỡ đường hoa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hình ảnh những con đường hoa rực rỡ đủ sắc màu xuất hiện ngày càng nhiều tại các thôn, làng đã tạo nên một diện mạo tươi mới cho nông thôn Gia Lai.

1. Ai đã từng đến làng Hle Hlang, thôn 9, thôn 10 của xã Yang Trung (huyện Kông Chro) những ngày gần đây sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi đường làng ngõ xóm được thảm nhựa, bê tông cao ráo, sạch sẽ, hai bên đường được tô điểm bởi những hàng hoàng yến vàng rực. Cùng chúng tôi đi dạo dưới bóng mát của con đường hoa, ông Đinh Khen (làng Hle Hlang) tự hào khoe, đây là một trong những tuyến đường hoa đẹp nhất huyện. Ông Khen cho hay, con đường hoa được trồng cách đây 3 năm. Nhiều người đi qua đoạn đường đã dừng xe lại chụp hình làm kỷ niệm. “Ngày ra quân trồng hoa, dân làng tham gia đông lắm. Người đào hố, người bón phân, trồng cây. Không khí rộn ràng như ngày hội. Rồi làng phân công nhau tưới nước, làm cỏ gốc cây, mỗi tháng bón phân 1 lần. Vậy là cây phát triển tốt, 4 tháng sau đã nở hoa rất đẹp”-ông Khen kể.

  Nhiều tuyến đường ở xã Tân An (huyện Đak Pơ) đã được tô điểm bởi màu sắc rực rỡ của các loại hoa trồng hai bên đường. Ảnh: Nhật Hào
Nhiều tuyến đường ở xã Tân An (huyện Đak Pơ) đã được tô điểm bởi màu sắc rực rỡ của các loại hoa trồng hai bên đường. Ảnh: Nhật HàoÔng Đặng Thế Quyền-Chủ tịch UBND xã Yang Trung-cho biết: Xã có 3/4 thôn, làng đã trồng được con đường hoa với tổng chiều dài gần 5 km. Xác định việc cải tạo cảnh quan môi trường là một trong những nội dung quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, bên cạnh chú trọng vệ sinh môi trường, tháng 6-2019, UBND xã đã tổ chức họp, sau đó mua hơn 1.000 cây giống hoàng yến giao cho các thôn, làng trồng. Nhờ được chăm sóc tốt nên tỷ lệ cây sống đạt trên 95%. Đặc biệt, cây hoàng yến chịu hạn tốt, sau khi tàn khoảng 15 ngày là nở đợt hoa mới nên duy trì được sự tươi mới thường xuyên cho đường làng. “Từ khi trồng con đường hoa, người dân cũng có ý thức hơn trong việc vệ sinh đường làng ngõ xóm. Đến nay, cả 3 thôn, làng có con đường hoa đều đã được công nhận làng đạt chuẩn nông thôn mới”-Chủ tịch UBND xã thông tin.

2. Tại xã Ia Drăng (huyện Chư Prông), hầu hết các tuyến đường chính của các thôn, làng cũng đã được tô điểm bởi màu vàng rực của hoa huỳnh liên, hoàng yến. Đặc biệt là tại tuyến đường liên xã, đoạn đi qua thôn Bình Thanh. Chị Nguyễn Thị Thùy Linh (xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông) bày tỏ: “Nhiều lần đi qua con đường này thấy hai bên đường nở hoa rất đẹp. Tôi thấy những con đường hoa như này rất ý nghĩa và nếu được nhân rộng không chỉ ở xã Ia Drăng mà còn ở nhiều địa phương khác thì đường quê mỗi ngày sẽ đẹp hơn, nông thôn cũng sẽ khởi sắc hơn”.

Theo Chủ tịch UBND xã Trịnh Quốc Thanh, sau 3 năm triển khai, xã đã trồng được hơn 6.000 cây huỳnh liên và hoàng yến với tổng chiều dài hơn 8 km. Ngoài ra, tại một số tuyến đường cũng đang duy trì việc trồng hoa cỏ lạc. Để có được kết quả này, xã đã huy động cả hệ thống chính trị tham gia ươm cây giống, sau đó, đồng loạt tổ chức ra quân trồng trên tất cả các tuyến đường liên thôn, trục đường chính của tất cả các thôn, làng trên địa bàn. “Sở dĩ xã chọn trồng 2 loại hoa hoàng yến và huỳnh liên vì đây là loại cây chịu hạn tốt, nở hoa thường xuyên và có màu sắc rực rỡ. Ngoài ra, cả 2 loại cây này khi ươm rất dễ sẽ đỡ tốn kém. Đây lại là cây thân gỗ nên về lâu dài tạo bóng mát và mang lại lợi ích kinh tế cho địa phương”-Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh.

3. Những ngày cuối năm, người dân xã Tân An (huyện Đak Pơ) tất bật hơn với việc chăm sóc rau màu và các sản phẩm nông nghiệp khác để cung cấp ra thị trường dịp Tết Nguyên đán. Dù vậy, đã thành thói quen, cứ sáng sớm và chiều tối, bà con vẫn dành thời gian chăm sóc những loại hoa trồng trên dọc đường trước nhà với mong muốn hoa nở đúng dịp Tết.

 Con đường làng Hle Hlang (xã Yang Trung, huyện Kông Chro) trở nên tươi mới nhờ màu vàng rực rỡ của hoa Hoàng Yến. Ảnh: Nhật Hào
Con đường làng Hle Hlang (xã Yang Trung, huyện Kông Chro) trở nên tươi mới nhờ màu vàng rực rỡ của hoa Hoàng Yến. Ảnh: Nhật HàoNâng niu những bông hoa giấy đỏ thắm trên tay, bà Võ Thị Hường-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Tân Hòa-cho biết: Thôn đã trồng được gần 3 km con đường hoa, gồm hoa giấy và hoa cát pháo. Nhờ có kinh nghiệm chăm sóc nên các loại hoa phát triển tốt, nở quanh năm và hầu như năm nào cũng nở đúng dịp Tết Nguyên đán. “Tuổi thọ của hoa giấy khá cao, khoảng hơn 2 tháng. Sau khi tàn, nếu cắt tỉa cành luôn thì khoảng hơn 1 tháng sau sẽ nở đợt mới. Nắm được đặc tính này, hàng năm, chúng tôi đều hướng dẫn người dân cách cắt tỉa cành nên hoa đều nở kịp dịp Tết. Riêng đối với hoa cát pháo chỉ cần trồng trước Tết khoảng hơn 60 ngày, kết hợp theo dõi thời tiết để tưới nước, bón phân kịp thời là sẽ nở hoa”-bà Hường chia sẻ kinh nghiệm.       

Là người tâm huyết với việc triển khai các con đường hoa, bà Bùi Thị Hồng Thắm-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân An-cho biết: Mô hình con đường hoa được triển khai từ năm 2016. Nhờ sự tích cực tham gia của hội viên và người dân mà nhiều đoạn đường trước đây mọc đầy cỏ dại đã được thay thế bằng những loại hoa rực rỡ. Những năm gần đây, người dân hướng tới trồng các loại hoa có màu sắc sặc sỡ để đón năm mới như: cúc, sao nhái, cát pháo, vạn thọ. “Nhờ những con đường hoa này mà cảnh quan nông thôn được cải thiện đáng kể. Tới đây, Hội sẽ tiếp tục phối hợp với các hội, đoàn thể vận động hội viên, người dân trồng hoa trên các tuyến đường còn lại, trong đó, trồng song song các loại hoa chịu hạn tốt, nở quanh năm, có màu sắc sặc sỡ để không gian đường quê luôn duy trì được sự tươi mới”-bà Thắm thông tin.

 

NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Không gian mặt nước: “Tài nguyên” trong phát triển đô thị

Không gian mặt nước: “Tài nguyên” trong phát triển đô thị

(GLO)- Cây xanh và không gian mặt nước là 2 yếu tố cơ bản giúp điều hòa khí hậu, tăng độ ẩm, giảm ô nhiễm, tạo cảnh quan đô thị. Vì vậy, cùng với sự quan tâm tôn tạo mảng xanh, yếu tố mặt nước luôn được chú trọng để làm nên sự hài hòa trong phát triển đô thị Pleiku.
'Điểm sáng' nhà ở xã hội

'Điểm sáng' nhà ở xã hội

Chương trình phát triển nhà ở TP.Đà Nẵng giai đoạn 2021 - 2030 đặt mục tiêu xây dựng khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội, vượt 64% chỉ tiêu đề án 1 triệu căn hộ mà T.Ư giao cho TP là 12.800 căn hộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà ở xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà ở xã hội

(GLO)- Chiều tối 17-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030".