Nóng Ấn Độ-Trung Quốc: Bắc Kinh tấn công New Delhi để "dằn mặt" Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cuộc đụng độ chết người giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở Ladakh giữa năm nay theo một chuyên gia là một phản ứng nhắm vào Mỹ trong bối cảnh New Delhi và Bắc Kinh tăng cường triển khai lực lượng quân sự ở khu vực biên giới tranh chấp.

Cuộc đụng độ ở Ladakh giữa Trung Quốc hồi tháng 6 được cho là đòn
Cuộc đụng độ ở Ladakh giữa Trung Quốc hồi tháng 6 được cho là đòn "dằn mặt" của Bắc Kinh với Mỹ


Vào tháng 6, 20 binh sĩ Ấn Độ đã chết trong một cuộc ẩu đả với quân đội Trung Quốc ở Ladakh, trên dãy Himalaya.

Cả New Delhi và Bắc Kinh kể từ đó đều chứng kiến các cuộc đàm phán hòa bình trở nên bế tắc còn các liên tục gửi thêm quân đến vùng lãnh thổ tranh chấp trọng yếu.

Nhưng Phunchok Stobdan, một cựu quan chức ngoại giao Ấn Độ và chuyên gia về quan hệ Ấn Độ - Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh mạnh tay đàn áp biên giới để gửi thông điệp "rắn" tới Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Ông Stobdan đã nói với Sunday Times về cuộc đụng độ ở Ladakh và những căng thẳng ở biên giới sau đó, đồng thời cho biết đây là một “bước đi chưa từng có” của Trung Quốc đối với Ấn Độ.

"Mặc dù có lợi ích kinh tế rất lớn trong nền kinh tế Ấn Độ, nhưng Trung Quốc vẫn thực hiện việc bành trướng hiếu chiến này", ông Stobdan cho biết.

Theo chuyên gia này nói thêm rằng cuộc ẩu đả "chắc chắn có liên quan đến nền chính trị toàn cầu" và cho rằng đây có thể là một lời cảnh báo đối với Mỹ.

 

20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong cuộc đụng độ ở Ladakh vào tháng 6
20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong cuộc đụng độ ở Ladakh vào tháng 6


“Ấn Độ có thể là một mục tiêu ủy nhiệm để cảnh cáo Mỹ, quốc gia đã có tư thế tích cực hơn đối với Trung Quốc dưới thời Trump”, ông Stobdan cho biết,

Theo Express, Ladakh nằm dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) - biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc và nằm dưới sự kiểm soát của Ấn Độ cũng như giáp với Pakistan và Trung Quốc.

Lực lượng Trung Quốc đã bị phát hiện tập trung gần khu vực Himalaya vào tháng 5, sau đó, cuộc ẩu đả chết người xảy ra vào tháng 6 diễn ra.

https://danviet.vn/nong-an-do-trung-quoc-bac-kinh-tan-cong-new-delhi-de-dan-mat-my-20201229134524982.htm
 

Theo MINH NHẬT (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Thanh xuân trưởng thành trong quân ngũ.

Thanh xuân trưởng thành trong quân ngũ

(GLO)- Những ngày cuối tháng 1-2026, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức lễ tiễn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Hành trang trở về của những người lính trẻ là ký ức đẹp về tình đồng đội và sự trưởng thành trong quân ngũ.

Ấm tình “Xuân Biên phòng” ở vùng xa Ia Pnôn

Ấm tình “Xuân Biên phòng” ở vùng xa Ia Pnôn

(GLO)- Chiều 24-1, tại xã Ia Pnôn, Đồn Biên phòng Ia Pnôn (tỉnh Gia Lai) chủ trì, phối hợp phường Thống Nhất, xã Ia Pnôn, Trường Đại học Việt Đức cùng các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Giữ vững “phên giậu” từ thế trận lòng dân

Giữ vững “phên giậu” từ thế trận lòng dân

(GLO)- Trên tuyến biên giới hơn 80 km tiếp giáp Vương quốc Campuchia, Gia Lai không chỉ đứng trước yêu cầu bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, mà còn mang trên mình sứ mệnh hiện thực hóa những chủ trương lớn của Đảng về xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với phát triển bền vững.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Trong 2 ngày 19 và 20-1, tại phường An Khê (tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 2 (Quân khu 5) tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị giải quyết xuất ngũ cho hạ sĩ quan, binh sĩ năm 2026 và công tác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng đối với Trung đoàn 1 và các đơn vị trực thuộc Sư đoàn.

Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm 135 sĩ quan quân đội chính quy giữ chức Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã.

Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm 135 sĩ quan quân đội chính quy giữ chức Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã

(GLO)- Chiều 14-1, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam về việc tổ chức lại Ban CHQS cấp xã và điều động, bổ nhiệm chức vụ đối với 135 đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới

Giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới

(GLO)- Trên tuyến biên giới đất liền và biển dài hơn 189 km, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh ngày đêm chắc tay súng, bảo vệ vững chắc biên cương. Các đơn vị phối hợp chặt chẽ, tuần tra, nắm chắc tình hình, góp phần giữ an ninh trật tự và bình yên trên địa bàn.

null