Nói không với lệnh cấm phẫu thuật điều chỉnh liên giới tính cho trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nghị viên bang California của Mỹ đã từ chối thông qua dự thảo đề nghị cấm phẫu thuật đối với những trẻ bẩm sinh bị mắc chứng liên giới tính, chỉ tình trạng bộ phận sinh dục rối loạn hoặc nhập nhằng giữa nam và nữ.

 


Dự thảo luật S.B.201 đề nghị cấm mọi quy trình phẫu thuật chứng liên giới tính đối với trẻ từ 6 tuổi trở xuống, trừ phi Ủy ban Y tế California ra quyết định cần phải làm như thế, theo Đài CNN hôm 14.1.

 Ảnh minh họa - Shutterstock
Ảnh minh họa - Shutterstock



Người soạn thảo dự luật, nghị viên Scott Wiener tranh luận rằng đây là vấn đề về quyền công dân, theo đó những người sinh ra với tình trạng liên giới tính nên được trao quyền lựa chọn đối với sức khỏe bản thân cũng như vấn đề về giới tính thay vì để người khác chọn hộ.

Tuy nhiên, đa số thành viên của nghị viện bang California cho rằng định nghĩa về “liên giới tính” được đề cập trong dự thảo là quá rộng, nhất là sau khi nghe một bác sĩ về niệu đạo nhi khoa điều trần rằng việc cấm phẫu thuật sẽ giới hạn năng lực của bác sĩ trong lúc điều trị bệnh nhân.

Nghị viên Jerry Hill chất vấn: “Tôi nhìn cháu gái của mình, sắp 6 tuổi, và tôi không rõ liệu cháu có thể đưa ra quyết định về những vấn đề lớn lao đến thế hay không”.

Người liên giới tính chào đời với bộ phận sinh dục ngoài, nhiễm sắc thể hoặc cơ quan sinh sản hoàn toàn không phù hợp với tiêu chuẩn nam giới hoặc nữ giới.

Chẳng hạn, có người bẩm sinh có cả buồng trứng và bộ phận sinh dục nam giới, hoặc bộ phận giới tính phát triển không rõ ràng, và con số này chiếm từ 1-2% trên tổng số dân.

Theo Phi Yến (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Những ai nên hạn chế ăn cá khô?

Những ai nên hạn chế ăn cá khô?

(GLO)- Cá khô là món ăn quen thuộc trong nhiều gia đình nhưng không phải ai cũng nên ăn thường xuyên. Với hàm lượng muối cao và một số chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, một số nhóm người cần hạn chế hoặc thận trọng khi sử dụng loại thực phẩm này.

Tác dụng ít ngờ từ hoa chuối

Tác dụng ít ngờ từ hoa chuối

(GLO)- Hoa chuối (bắp chuối) không chỉ là nguyên liệu chế biến các món ăn dân dã mà còn là vị thuốc quý với tác dụng ít ngờ: cải thiện tắc tia sữa, khắc phục chứng táo bón, hỗ trợ giảm cân, chống trầm cảm và cải thiện tâm trạng.

Cảnh báo tai nạn nguy hiểm với máy xay

Cảnh báo tai nạn nguy hiểm với máy xay

(GLO)- Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai vừa tiếp nhận bệnh nhân Đ. V. H. (36 tuổi, trú tại thôn 4, xã Bàu Cạn, tỉnh Gia Lai) trong tình trạng tay trái bị thương do cuốn vào máy xay tiêu. 

Những thức uống hại thận cần hạn chế

Những thức uống hại thận cần hạn chế

(GLO)- Thận là cơ quan thầm lặng nhưng quyết định sự ổn định của cơ thể. Thói quen dùng một số loại đồ uống tưởng chừng vô hại như nước ngọt, rượu bia, trà đặc hay nước tăng lực lại có thể khiến thận phải “làm việc quá sức”, lâu dần gây suy giảm chức năng.

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

(GLO)- Cà phê giúp tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc nhưng lại có thể làm giảm khả năng hấp thu một số vitamin và khoáng chất nếu dùng không đúng thời điểm. Những tương tác kỵ nhau này dễ khiến cơ thể thiếu hụt vi chất cần thiết mà nhiều người không nhận ra.

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

(GLO)- Không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp, hạt tiêu còn được xem là “kho dược liệu” tự nhiên với nhiều công dụng quý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng viêm, tăng cường miễn dịch đến thúc đẩy hấp thu dưỡng chất, loại gia vị nhỏ bé này mang lại giá trị lớn nếu được sử dụng đúng cách.

Tin vui cho người mắc viêm gan B

Tin vui cho người mắc viêm gan B

(GLO)- Tập đoàn Dược phẩm và Sinh học đa quốc gia GlaxoSmithKline (GSK) vừa nộp hồ sơ xin cấp phép lưu hành thuốc bepirovirsen sodium lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Đây là liệu pháp mới được kỳ vọng giúp bệnh nhân viêm gan B có thể ngừng thuốc mà vẫn kiểm soát được virus.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), chiều 26-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

null