Niềm vui trong những “Mái ấm Công đoàn”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- “Mái ấm Công đoàn” là chương trình có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của Công đoàn Cao su Việt Nam. Những năm qua, chương trình đã góp phần xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người lao động, nhất là công nhân người dân tộc thiểu số (DTTS) ở các công ty cao su trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh và Nông trường Cao su Hà Tây tặng quà cho chị Hyỡk tại lễ khánh thành nhà “Mái ấm Công đoàn”. Ảnh: H.Đ.T

Lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh và Nông trường Cao su Hà Tây tặng quà cho chị Hyỡk tại lễ khánh thành nhà “Mái ấm Công đoàn”. Ảnh: H.Đ.T

Trung tuần tháng 9 vừa qua, gia đình chị Hyỡk-công nhân Nông trường Cao su Hà Tây (Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh) được Công đoàn Công ty trao tặng nhà “Mái ấm Công đoàn”. Ngôi nhà có diện tích 70 m2, kinh phí xây dựng hơn 120 triệu đồng, trong đó, Công đoàn Công ty hỗ trợ 55 triệu đồng, còn lại do gia đình đóng góp. Chị Hyỡk chia sẻ: Chị làm công nhân cao su đã 10 năm. Chồng chị đã qua đời do tai nạn, một mình chị nuôi 2 con nhỏ, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, căn nhà đã cũ ngày một xuống cấp, hư hỏng.

“Những năm qua, gia đình mình ở trong căn nhà tạm, mùa mưa thì dột, ảnh hưởng đến cuộc sống. Ước mơ về một ngôi nhà khang trang là điều quá xa vời khi đồng lương của mình chỉ đủ sống. Nhờ tổ chức Công đoàn quan tâm hỗ trợ, mình vay mượn thêm bạn bè, người thân để xây dựng ngôi nhà mới. Bây giờ, gia đình đã ổn định cuộc sống, mình cũng an tâm làm việc”-chị Hyỡk bày tỏ.

Chị H'NăcH'Năch chia sẻ: “Cuộc sống gia đình tôi rất khó khăn, không đủ điều kiện xây nhà. Vừa rồi, tôi được Công đoàn Công ty quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn”. Từ nay, tôi sẽ nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Những năm qua, Công đoàn 4 công ty cao su đứng chân trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng hàng trăm ngôi nhà “Mái ấm Công đoàn”, trong đó, đặc biệt ưu tiên cho công nhân là người DTTS. Từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 40 nhà “Mái ấm Công đoàn” được bàn giao cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi căn nhà được Công đoàn các công ty hỗ trợ 50 triệu đồng. Trong đó có 35 căn trao cho công nhân là người DTTS.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Huy Phu-Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang-cho biết: “Hàng năm, Công đoàn Công ty tìm mọi nguồn lực để hỗ trợ xây dựng từ 5 đến 10 ngôi nhà “Mái ấm Công đoàn”, nhà tình thương cho công nhân; mỗi căn nhà hỗ trợ từ 50 đến 70 triệu đồng. Trong đó, chúng tôi đặc biệt ưu tiên xây nhà cho công nhân là người DTTS”.

Chương trình “Mái ấm Công đoàn” của Công đoàn Cao su Việt Nam đã thực sự đem lại niềm vui cho người lao động. Đây là nguồn động lực giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Ðảm bảo nhu cầu đi lại dịp Tết

Ðảm bảo nhu cầu đi lại dịp Tết

(GLO)- Cận Tết Bính Ngọ 2026, các doanh nghiệp vận tải tăng chuyến, bố trí xe dự phòng để phục vụ hành khách, nhất là công nhân, sinh viên và người lao động. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị duy trì các chuyến xe giảm giá, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, giúp hành trình về quê thuận tiện và an toàn.

Truyền thông dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Từ nhận thức đến hành động

Truyền thông dân số vùng đồng bào DTTS: Từ nhận thức đến hành động

(GLO)- Nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động trong thực hiện chính sách dân số và phát triển, Chi cục Dân số (Sở Y tế) đã chủ động phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh truyền thông theo hướng đa dạng hình thức, sát thực tiễn, phù hợp với đặc thù vùng đồng bào DTTS và miền núi.

An toàn, vệ sinh lao động nhìn từ thực tiễn doanh nghiệp: Từ đáp ứng yêu cầu đến tự giác phòng ngừa

An toàn, vệ sinh lao động nhìn từ thực tiễn doanh nghiệp: Từ đáp ứng yêu cầu đến tự giác phòng ngừa

(GLO)- An toàn, vệ sinh lao động không chỉ là yêu cầu pháp lý, mà còn là thước đo trách nhiệm và năng lực quản trị của mỗi doanh nghiệp. Thực tiễn sản xuất cho thấy, nơi nào coi người lao động là trung tâm, nơi đó tai nạn được phòng ngừa, hiệu quả được nâng lên.

 Khởi công xây dựng nhà ở cho hộ nghèo xã Ia Krêl

Khởi công xây dựng nhà ở cho hộ nghèo xã Ia Krêl

(GLO)- Chiều 25-12, Hội Cựu chiến binh xã Ia Krêl phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, hệ thống ngoại ngữ Lalisa (phường Pleiku) và các đơn vị tài trợ tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình anh Rơ Châm Hăng tại làng Yít Tú.

Khởi động dự án phát triển cây sa nhân tím dưới tán rừng tại xã Bình Phú, Gia Lai.

Khởi động Dự án phát triển cây dược liệu sa nhân tím gắn với bảo vệ rừng và sinh kế cộng đồng

(GLO)- Dự án hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số tại xã Bình Phú (Gia Lai) nhằm nâng cao nhận thức về khai thác, bảo tồn bền vững cây sa nhân tím gắn với bảo vệ rừng và cải thiện sinh kế cho người dân.

Thống nhất chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế: Bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

Thống nhất chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế: Bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

(GLO)- Nghị quyết số 35/2025/NQ-HÐND của HÐND tỉnh Gia Lai đã thống nhất mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho một số nhóm đối tượng sau sắp xếp đơn vị hành chính. Chính sách mới góp phần xóa “độ vênh” giữa các địa bàn, bảo đảm công bằng, thuận lợi trong triển khai và thụ hưởng an sinh xã hội.

Hai cựu chiến binh Jrai bền bỉ cống hiến

Hai cựu chiến binh Jrai bền bỉ cống hiến

(GLO)- Không chỉ anh dũng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hai ông Rơ Châm Múa (làng Hvăc, xã Al Bá) và Rơ Châm Hăng (làng Ó Kly, xã Ia Tôr) còn tích cực đóng góp xây dựng quê hương thời bình, tâm huyết gìn giữ nghề truyền thống của cha ông.

Giữ nghề truyền thống trên quê hương thứ hai

Giữ nghề truyền thống trên quê hương thứ hai

(GLO)- Rời quê nhà ở miền Bắc vào Gia Lai lập nghiệp, nhiều hộ dân vẫn bền bỉ gìn giữ nghề truyền thống của cha ông. Các sản phẩm của họ mang đậm hồn quê, dần tạo dựng thương hiệu, góp thêm sắc màu ẩm thực trên quê hương thứ hai.

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

(GLO)- Khi bình minh dần ló rạng, căn bếp nhỏ của bà Nguyễn Thị Cam (SN 1941, thôn Đại An 1, xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) lại sáng đèn. Nhiều năm nay, bà bền bỉ với nghề làm mì Quảng và bánh tráng truyền thống, mang hương vị của người xứ Quảng quê nhà đến với bà con vùng cao nguyên.

Người dân quyết tâm xây dựng khu dân cư xanh-sạch-đẹp.

Chư Păh nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường

(GLO)- Cùng với việc triển khai đồng bộ các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, xã Chư Păh xác định tiêu chí môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy cả hệ thống chính trị và người dân cùng vào cuộc.

null