Niềm tin

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Niềm tin là thứ vô hình nhưng khiến người ta tin nhau và xác lập các quan hệ khác. Nhiều khi nó còn mạnh hơn văn bản, quy tắc.

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, tin tức được chia sẻ tới mọi người một cách nhanh chóng và rộng rãi hơn. Tuy nhiên, trên không ít tờ báo “lá cải” hay mạng xã hội thường xuất hiện thông tin giật gân, câu like, câu view khiến người đọc ngày càng cảnh giác và cẩn thận hơn. Từ đó nảy sinh việc nghi ngờ và dần dần dẫn tới chuyện mất niềm tin.

Trên không ít tờ báo “lá cải” hay mạng xã hội thường xuất hiện thông tin giật gân, câu like, câu view khiến người đọc ngày càng cảnh giác và cẩn thận hơn, từ đó mất niềm tin (ảnh minh họa, nguồn daidoanket.vn)

Trên không ít tờ báo “lá cải” hay mạng xã hội thường xuất hiện thông tin giật gân, câu like, câu view khiến người đọc ngày càng cảnh giác và cẩn thận hơn, từ đó mất niềm tin (ảnh minh họa, nguồn daidoanket.vn)

Niềm tin là thứ vô hình nhưng khiến người ta tin nhau và xác lập các quan hệ khác. Nhiều khi nó còn mạnh hơn văn bản, quy tắc. Vậy nên người ta thường nói: Mất niềm tin là mất tất cả. Niềm tin đi liền với lời hứa, uy tín, danh dự.

Người Nhật vốn nổi tiếng với sự uy tín và khiêm nhường. Chính vì vậy, nhiều người chưa từng đặt chân đến đất nước mặt trời mọc nhưng sẵn sàng mua hàng của họ với giá cao. Vì chúng ta tin sản phẩm được làm ra từ những người có uy tín sẽ là những sản phẩm tốt. Chính sức mạnh của văn hóa đã quyết định hành vi tiêu dùng. Góp phần vào sự phát triển thần kỳ về kinh tế của nước Nhật là bàn tay vô hình của văn hóa, cái mà chúng ta được đọc, được nghe hàng ngày. Chúng ta nghe, thấy, tin và mua sản phẩm của họ.

Tôi vẫn tự hỏi: Cuộc sống của chúng ta sao lại thiếu niềm tin? Thức dậy, cầm điện thoại lướt web là đã thấy không ít tin tức liên quan đến cảnh báo lừa đảo, gia đình mâu thuẫn vì tranh giành quyền lợi.

Một người bạn của tôi kể rằng: Từ lâu, bạn không còn dám cho ai mượn tiền. Bạn sợ việc cho mượn tiền nếu không khéo dễ dẫn đến sứt mẻ tình cảm. Nhưng có những mối quan hệ mà muốn từ chối cũng khó. Như lần gần đây nhất, khi một người quen hỏi mượn tiền, bạn đã rất đắn đo. Tuy nhiên, sau khi nghe về hoàn cảnh khó khăn của người quen, bạn tôi liền mủi lòng đồng ý cho mượn. Đến hẹn trả nợ mà người ấy cứ thất hứa và khất lần khiến bạn tôi mất hết niềm tin. Không còn cách nào khác, bạn đành “dọa” sẽ làm đơn gửi tới cơ quan người ấy đồng thời sẽ mời luật sư vào cuộc.

Trong cuộc sống hàng ngày, mất tiền chỉ là chuyện nhỏ, điều đáng tiếc nhất là mất niềm tin. Tôi cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh như bạn. Vì vậy, tôi cũng nghi ngờ và đắn đo mỗi khi có người hỏi mượn tiền. Bởi khi mình luôn cố gắng giúp đỡ người khác trong lúc khó khăn thì họ lại phản bội lại niềm tin của mình.

Dẫu biết cuộc sống ai mà chẳng có lúc gặp phải những khó khăn, bất trắc nhưng làm gì cũng cần có trách nhiệm và cần tạo dựng niềm tin. Trong thời đại ngày nay, khi mà mọi tin tức đều có thể được lan truyền với tốc độ chóng mặt thì việc xây dựng được niềm tin là điều rất cần thiết.

Mỗi người, mỗi gia đình là tế bào của xã hội. Xã hội này có gầy dựng được niềm tin hay không phụ thuộc vào cách ứng xử của mỗi chúng ta.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

(GLO)- Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 vào ngày 25-8 vừa qua, Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu Gia Lai nêu cao tinh thần đoàn kết, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển.

Biến ưu thế thành thế mạnh

Biến ưu thế thành thế mạnh

Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.

Nâng bước em đến trường

Nâng bước em đến trường

Hàng loạt chính sách mới cho giáo dục được triển khai ngay trước thềm năm học mới trong không khí náo nức đón mừng ngày Đại lễ của cả dân tộc như tiếp thêm sức mạnh, nhân lên niềm vui và sự tin tưởng vào tương lai tươi sáng cho những chủ nhân tương lai của đất nước.

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang hướng đến mô hình trường học hạnh phúc, việc điều chỉnh thời gian học trong ngày, đặc biệt là giờ vào học buổi sáng, đang nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và cha mẹ học sinh trong những ngày qua.

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

null