Những tấm gương xấu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Không hẹn mà gặp, chỉ trong vòng một tuần, hai hình ảnh, câu chuyện không đẹp của người lớn đã xảy ra ở TP.HCM và Lào Cai.

Thứ nhất là việc người phụ nữ hướng dẫn trẻ lấy trộm tiền của một phụ nữ bán nước ven đường tại TP.HCM. Và sau đó là ông bố "yêu con" đến "phát cuồng" - khi vào tận lớp học để tát một bé gái 2 tuổi vì con mình bị bạn giành đồ chơi, cắn vào tay.

Người lớn trong hai trường hợp trên đã quá sai, đến mức có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có đương sự bị công an bắt tạm giam, điều tra.

Có thể thấy, một chút tham đã dẫn dắt con người làm những việc tai hại không chỉ cho bản thân. Chính hành vi phạm pháp đó còn kéo theo hệ lụy cho cả người thân, nhất là con cái - với lý lịch xấu xí do mình viết nên.

Thêm nữa, những hành vi sai trái, vi phạm pháp luật đó còn ảnh hưởng tới tâm lý, có khả năng hình thành tính cách của con trẻ về sau.

Như vụ việc Chu Thúy An hướng dẫn trẻ lấy tiền bà chủ quán cóc ở quận 3, giả sử không bị phát hiện thì có thể từ đây, cô ta sẽ tiếp tục "dạy" trẻ thực hiện hành vi tương tự ở nơi khác, với người khác.

"Thói quen tạo nên tính cách, tính cách tạo nên số phận", mệnh đề mang tính nhân quả này có thể được dùng trong việc cân nhắc hoặc khích lệ một người tiếp tục hay dừng lại một thói quen nào đó, trên cả ba phương diện: suy nghĩ, lời nói, hành vi.

Theo đó, những thói quen xấu nếu lặp lại chắc chắn sẽ tạo nên tính cách không tốt và người như vậy sẽ khó được cộng đồng chấp nhận. Số phận, như vậy do chính mỗi người tạo nên trong sự "góp sức" của những người gần gũi, từ gia đình, nhà trường tới xã hội.

Có câu chuyện dạy trẻ rất đáng suy ngẫm, rằng có một đứa trẻ vì muốn ăn trái ổi nhà hàng xóm, đã không xin mà hái trộm.

Người mẹ phát hiện sự việc, bà đã phạt nặng đứa trẻ. Bà nói: "Má phạt con tội ăn cắp tuy nặng nhưng đỡ hơn sau này khi lớn, con quen tính rồi ra ngoài xã hội cũng ăn cắp từ cái nhỏ đến cái lớn.

Lúc đó luật pháp và cuộc đời còn trừng phạt con nặng hơn. Lần phạt này để ngăn con tránh phạm lỗi ăn cắp vặt, biết sống trong sạch và trung thực".

Bài học rút ra dưới dạng "cửa sổ tâm hồn" này không bao giờ cũ cho mọi hành động trong tinh thần giáo dưỡng tâm hồn con cháu của người lớn.

Ngăn con làm việc xấu nhỏ là để tránh họa lớn cho con ngày mai. Khuyến khích con làm việc lành, dù nhỏ, là để gieo trồng cho con sự tử tế sau này.

Nếu phụ huynh bình tĩnh hơn, hành xử đúng mực, mọi chuyện đã êm đẹp, có khi còn trở thành bài học truyền cảm hứng.

Giá mà ông bố ở Lào Cai thay vì tát cháu bé 2 tuổi, có thể nhẹ nhàng nhờ cô giáo nhắc nhở hoặc chính anh ta làm việc ấy với bạn nhỏ cắn con mình.

Tất nhiên, cẩn trọng trong làm điều xấu không chỉ vì sợ tội mà trên hết cần phải thôi thúc từ ý thức muốn tu sửa tự thân để mình tốt lên, trở thành tấm gương đẹp thực sự cho con cháu mình tự hào, noi theo.

Đó là thân giáo và là biểu hiện của tình thương một cách trọn vẹn, bên cạnh cho thế hệ kế thừa còn cho chính mình nữa.

Theo LƯU ĐÌNH LONG (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Quyết liệt cải cách

Quyết liệt cải cách

Ngày 29-4, Chính phủ ban hành 8 nghị quyết về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh; sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật chỉ trong một lần.

null