Những người "đánh địch từ xa"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Họ là những người lính sử dụng các thiết bị khoa học công nghệ hiện đại để đấu trí với địch nhằm áp chế vũ khí của đối phương và ngụy trang bảo vệ khí tài của ta. Bên cạnh đó, họ còn trinh sát, theo dõi nắm tình hình điện tử, các tần số sóng điện tử khu vực Tây Nguyên.

 Tổ Tác chiến Điện tử quán triệt nhiệm vụ. Ảnh: V.H
Tổ Tác chiến Điện tử quán triệt nhiệm vụ. Ảnh: V.H

Dẫn chúng tôi tham quan khu vực trực chiến đấu của đơn vị, Đại úy Vũ Hoàng Anh-Đại đội trưởng Đại đội Tác chiến Điện tử (Đại đội 36, Bộ Tham mưu, Quân đoàn 3) khái quát: Đơn vị có nhiệm vụ trinh sát nắm tình hình điện tử trong khu vực được giao, cơ động triển khai tác chiến điện tử. Cùng với đó, đơn vị còn sẵn sàng tấn công hệ thống thông tin liên lạc chỉ huy, hệ thống dẫn đường vũ khí của địch trên hướng tác chiến của Quân đoàn và tổ chức ngụy trang, nghi binh điện tử, phòng-chống tác chiến điện tử và các vũ khí công nghệ cao của địch để bảo vệ các mục tiêu trọng yếu được giao.

Với nhiệm vụ đặc thù như vậy nên đơn vị được trang bị các khí tài chuyên dụng hiện đại như: xe trinh sát sóng cực ngắn có nhiệm vụ trinh sát các tần số sóng cực ngắn và gây nhiễu; máy trinh sát dải rộng thu và trinh sát các tần số. Ngoài ra, đơn vị còn được trang bị máy gây nhiễu sóng điện thoại di động nhằm sử dụng vào những trường hợp đặc biệt. Đại đội 36 được biên chế thành 6 tổ đài, mỗi tổ có nhiệm vụ riêng biệt như: thu sóng, gây nhiễu, trinh sát… Nhưng để hoàn thành nhiệm vụ được giao, các tổ phải phối hợp chặt chẽ và nhuần nhuyễn khi tác chiến mới đem lại hiệu quả cao. Mỗi ngày, đơn vị đều chia ra các ca trực, đảm bảo công tác thu, trinh sát điện tử trên địa bàn Tây Nguyên 24/24 giờ.

Đội ngũ cán bộ, chỉ huy của đơn vị đều là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, nắm vững và sử dụng thành thạo các trang bị có trong biên chế. Hàng năm, đơn vị còn tăng cường công tác huấn luyện, rèn luyện thể lực, đặc biệt nghiên cứu sử dụng hiệu quả các trang bị hiện đại. Nói về công tác huấn luyện của đơn vị, Thượng úy Đặng Thanh Tùng-Đại đội phó Đại đội 36 cho biết thêm: “Trong huấn luyện, đội ngũ cán bộ, nhân viên tác chiến điện tử chúng tôi luôn bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu cả về kỹ thuật và chiến thuật. Đơn vị chú trọng nâng cao trình độ kỹ thuật chuyên ngành, nhất là biết sử dụng thành thạo các khí tài có trong biên chế, làm chủ các khí tài mới được trang bị. Đồng thời, chú trọng huấn luyện thực hành, cơ động dã ngoại, huấn luyện đêm, huấn luyện tác chiến hiệp đồng, sử dụng thành thạo các trang-thiết bị để nghi binh, đánh lừa địch nhằm bảo vệ các mục tiêu trọng yếu của Quân đoàn. Chính nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp nên chất lượng huấn luyện của đơn vị hàng năm đều đạt cao, trong đó huấn luyện chuyên ngành, huấn luyện thể lực 100% đạt giỏi. Cùng với đó, công tác bảo dưỡng, sửa chữa cũng được đơn vị quan tâm, 100% phương tiện, trang bị có trong biên chế hoạt động tốt, đảm bảo cơ động dài ngày làm các nhiệm vụ đặc biệt.

Bên cạnh đó, Đại đội 36 thường xuyên hành quân cơ động đến các khu vực tiến hành thu thập, theo dõi các tần số sóng điện tử, kịp thời phát hiện những tần số sóng bất thường báo cáo cấp trên để xử lý. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ của đơn vị bám cơ sở để nắm bắt địa bàn được giao, phát động nhân dân kịp thời phát hiện và tố giác các hoạt động vi phạm về tần số sóng điện tử. Để thực hiện nhiệm vụ đó, hiện nay, đơn vị đang mở một lớp tiếng Jrai và sắp tới tiếp tục mở lớp đào tạo tiếng Bahnar cho cán bộ, sĩ quan trong đơn vị.

Thượng tá  Lê Như Hải-Trưởng ban Tác chiến Điện tử, Bộ Tham mưu, Quân đoàn 3: Là đơn vị đặc chủng hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao phục vụ quốc phòng nên đơn vị được đầu tư các trang-thiết bị hiện đại. Đội ngũ cán bộ Đại đội 36 có trình độ cao, tổ chức hoạt động chặt chẽ, duy trì chế độ thu trinh sát không để bị động về tình hình điện tử trong khu vực. Ngoài ra, Đại đội còn làm tốt công tác thu thập, xử lý tình hình điện tử trong khu vực, xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ nhiệm vụ cho Quân đoàn, góp phần đảm bảo quốc phòng-an ninh trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên.

Thiên Thanh

Có thể bạn quan tâm

Phòng Chính trị, Viettel Gia Lai kết nghĩa với Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh.

Phòng Chính trị, Viettel Gia Lai kết nghĩa với Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh

(GLO)- Ngày 29-7, Phòng Chính trị (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai), Viettel Gia Lai và Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh tổ chức ký kết giao ước kết nghĩa giai đoạn 2026-2030. Đại tá Võ Tấn Tài - Tỉnh ủy viên, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

“Hành quân xanh” vì nhân dân phục vụ

“Hành quân xanh” vì nhân dân phục vụ

(GLO)- Chiến dịch “Hành quân xanh” năm 2026 tiếp tục ghi dấu ấn bằng những công trình, phần việc thiết thực của tuổi trẻ lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai. Chiến dịch còn tạo điểm nhấn với các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số, phục vụ nhân dân.

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thông báo về việc tổ chức bắn đạn thật tại thao trường huấn luyện bắn súng Suối Trầu (Trung đoàn Bộ binh 739, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong thời gian diễn ra hoạt động.

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ các mô hình tự quản, sự tham gia của già làng, người có uy tín cùng sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền và Bộ đội Biên phòng, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố, tạo nên “lá chắn mềm” vững chắc bảo vệ vùng phên giậu Tổ quốc.

null