Những người "đánh địch từ xa"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Họ là những người lính sử dụng các thiết bị khoa học công nghệ hiện đại để đấu trí với địch nhằm áp chế vũ khí của đối phương và ngụy trang bảo vệ khí tài của ta. Bên cạnh đó, họ còn trinh sát, theo dõi nắm tình hình điện tử, các tần số sóng điện tử khu vực Tây Nguyên.

 Tổ Tác chiến Điện tử quán triệt nhiệm vụ. Ảnh: V.H
Tổ Tác chiến Điện tử quán triệt nhiệm vụ. Ảnh: V.H

Dẫn chúng tôi tham quan khu vực trực chiến đấu của đơn vị, Đại úy Vũ Hoàng Anh-Đại đội trưởng Đại đội Tác chiến Điện tử (Đại đội 36, Bộ Tham mưu, Quân đoàn 3) khái quát: Đơn vị có nhiệm vụ trinh sát nắm tình hình điện tử trong khu vực được giao, cơ động triển khai tác chiến điện tử. Cùng với đó, đơn vị còn sẵn sàng tấn công hệ thống thông tin liên lạc chỉ huy, hệ thống dẫn đường vũ khí của địch trên hướng tác chiến của Quân đoàn và tổ chức ngụy trang, nghi binh điện tử, phòng-chống tác chiến điện tử và các vũ khí công nghệ cao của địch để bảo vệ các mục tiêu trọng yếu được giao.

Với nhiệm vụ đặc thù như vậy nên đơn vị được trang bị các khí tài chuyên dụng hiện đại như: xe trinh sát sóng cực ngắn có nhiệm vụ trinh sát các tần số sóng cực ngắn và gây nhiễu; máy trinh sát dải rộng thu và trinh sát các tần số. Ngoài ra, đơn vị còn được trang bị máy gây nhiễu sóng điện thoại di động nhằm sử dụng vào những trường hợp đặc biệt. Đại đội 36 được biên chế thành 6 tổ đài, mỗi tổ có nhiệm vụ riêng biệt như: thu sóng, gây nhiễu, trinh sát… Nhưng để hoàn thành nhiệm vụ được giao, các tổ phải phối hợp chặt chẽ và nhuần nhuyễn khi tác chiến mới đem lại hiệu quả cao. Mỗi ngày, đơn vị đều chia ra các ca trực, đảm bảo công tác thu, trinh sát điện tử trên địa bàn Tây Nguyên 24/24 giờ.

Đội ngũ cán bộ, chỉ huy của đơn vị đều là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, nắm vững và sử dụng thành thạo các trang bị có trong biên chế. Hàng năm, đơn vị còn tăng cường công tác huấn luyện, rèn luyện thể lực, đặc biệt nghiên cứu sử dụng hiệu quả các trang bị hiện đại. Nói về công tác huấn luyện của đơn vị, Thượng úy Đặng Thanh Tùng-Đại đội phó Đại đội 36 cho biết thêm: “Trong huấn luyện, đội ngũ cán bộ, nhân viên tác chiến điện tử chúng tôi luôn bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu cả về kỹ thuật và chiến thuật. Đơn vị chú trọng nâng cao trình độ kỹ thuật chuyên ngành, nhất là biết sử dụng thành thạo các khí tài có trong biên chế, làm chủ các khí tài mới được trang bị. Đồng thời, chú trọng huấn luyện thực hành, cơ động dã ngoại, huấn luyện đêm, huấn luyện tác chiến hiệp đồng, sử dụng thành thạo các trang-thiết bị để nghi binh, đánh lừa địch nhằm bảo vệ các mục tiêu trọng yếu của Quân đoàn. Chính nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp nên chất lượng huấn luyện của đơn vị hàng năm đều đạt cao, trong đó huấn luyện chuyên ngành, huấn luyện thể lực 100% đạt giỏi. Cùng với đó, công tác bảo dưỡng, sửa chữa cũng được đơn vị quan tâm, 100% phương tiện, trang bị có trong biên chế hoạt động tốt, đảm bảo cơ động dài ngày làm các nhiệm vụ đặc biệt.

Bên cạnh đó, Đại đội 36 thường xuyên hành quân cơ động đến các khu vực tiến hành thu thập, theo dõi các tần số sóng điện tử, kịp thời phát hiện những tần số sóng bất thường báo cáo cấp trên để xử lý. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ của đơn vị bám cơ sở để nắm bắt địa bàn được giao, phát động nhân dân kịp thời phát hiện và tố giác các hoạt động vi phạm về tần số sóng điện tử. Để thực hiện nhiệm vụ đó, hiện nay, đơn vị đang mở một lớp tiếng Jrai và sắp tới tiếp tục mở lớp đào tạo tiếng Bahnar cho cán bộ, sĩ quan trong đơn vị.

Thượng tá  Lê Như Hải-Trưởng ban Tác chiến Điện tử, Bộ Tham mưu, Quân đoàn 3: Là đơn vị đặc chủng hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao phục vụ quốc phòng nên đơn vị được đầu tư các trang-thiết bị hiện đại. Đội ngũ cán bộ Đại đội 36 có trình độ cao, tổ chức hoạt động chặt chẽ, duy trì chế độ thu trinh sát không để bị động về tình hình điện tử trong khu vực. Ngoài ra, Đại đội còn làm tốt công tác thu thập, xử lý tình hình điện tử trong khu vực, xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ nhiệm vụ cho Quân đoàn, góp phần đảm bảo quốc phòng-an ninh trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên.

Thiên Thanh

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.