Đậu bắp được ví là nhân sâm xanh vì chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hoá, khoáng chất, và hàm lượng canxi cao. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng của đậu bắp cũng như những tác dụng của đậu bắp với sức khoẻ.
Giá trị dinh dưỡng của đậu bắp
Báo VietNamNet dẫn nguồn trang Nourishme cho biết, theo Cơ sở dữ liệu Dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 100g đậu bắp chứa 33 calo, 1,9g protein, 0,2g chất béo, 7,5g carbohydrate, 3,2 g chất xơ, 1,5g đường, 31,3mg vitamin K, 299mg kali, 7mg natri, 23mg vitamin C, 57mg magie, 82mg canxi, 0,215mg vitamin B6.
Đậu bắp cung cấp một số chất sắt, phốt pho, đồng, chất chống oxy hóa bao gồm các hợp chất phenolic và các dẫn xuất flavonoid, chẳng hạn như catechin, quercetin. Một số nhà khoa học cho rằng những hợp chất này có thể giảm nguy cơ ung thư, kháng khuẩn, chống viêm.
Tác dụng của đậu bắp với sức khoẻ
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Vũ Thanh Tuấn cho biết, chất insulin chứa trong đậu bắp tác dụng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu đối với bệnh nhân tiểu đường.
Sử dụng đậu bắp thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày hoặc uống nước đậu bắp kết hợp với điều trị bằng thuốc sẽ giúp ổn định tình trạng đường huyết.
Chúng ta nên sử dụng đậu bắp 3 - 6 tháng trở lên để có thể thấy sự cải thiện về lượng đường trong máu. Ngoài ra, đậu bắp chứa ít đường và calo nên sẽ không làm tăng lượng đường khi sử dụng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày.
Tránh nguy cơ thiếu máu
Nếu bạn thường xuyên sử dụng khoảng 100g đậu bắp từ 3 - 4 bữa ăn/tuần sẽ giúp hạn chế tình trạng thiếu máu nhờ hàm lượng chất sắt, kali trong loại rau này. Đối với bệnh nhân thiếu máu có thể uống nước đậu bắp thường xuyên sẽ đẩy nhanh quá trình tái tạo máu.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Chất nhầy chúng ta thường thấy trong đậu bắp được cấu tạo bởi 2 hoạt chất chính là collagen và mucopolysacarit tác dụng tạo môi trường cho các vi sinh vật có lợi cho đường ruột. Nhờ đó tăng khả năng đề kháng cho hệ tiêu hóa. Đồng thời lượng chất nhờn này cũng có công dụng bôi trơn đường ruột làm giảm các triệu chứng táo bón.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm mức cholesterol có hại trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, béo phì và tiểu đường.
Hướng dẫn chế độ ăn uống 2015-2020 khuyên bạn nên ăn 14g chất xơ trong mỗi 1.000 calo tiêu thụ. Theo đó, nữ giới từ 19 tới 50 tuổi ăn từ 25 tới 28g chất xơ; nam giới ăn 31-34g. Sau 50 tuổi, các con số lần lượt là 22g với nữ và 28g với nam.
Đậu bắp rất tốt cho sức khoẻ. |
Hỗ trợ phát triển thai nhi
Quá trình phát triển ống thần kinh, thai nhi cần nhiều các chất thuộc nhóm vitamin B và chất xơ. Vì vậy, mẹ bầu nên duy trì sử dụng đậu bắp thường xuyên từ tháng thứ 4 trở đi để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Chất nhầy và chất xơ trong đậu bắp còn giúp thai phụ hạn chế táo bón trong thai kỳ.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Trong quá trình giảm cân, việc bổ sung nguồn chất xơ và đầy đủ các loại vitamin là vô cùng cần thiết. Đối với đậu bắp không chỉ chứa nhiều chất xơ cùng các loại vitamin, khoáng chất mà chúng còn có lượng calo thấp, ít đường là thực phẩm lý tưởng hỗ trợ quá trình giảm cân.
Những điều rủi ro nếu lạm dụng đậu bắp
Ăn quá nhiều đậu bắp có thể ảnh hưởng xấu đến một số người:
Các vấn đề về đường tiêu hóa: Đậu bắp chứa fructan, loại carbohydrate, có thể gây tiêu chảy, đầy hơi, chuột rút ở những người có vấn đề về đường ruột.
Sỏi thận: Thực phẩm có hàm lượng oxalate cao, chẳng hạn như đậu bắp và rau chân vịt, có thể làm tăng nguy cơ có sỏi thận ở những người từng mắc bệnh này trước đây.
Viêm khớp: Đậu bắp chứa solanine, một hợp chất độc hại có thể gây đau khớp, viêm khớp ở một số người.
Đông máu: Vitamin K giúp đông máu và hàm lượng vitamin K cao trong đậu bắp có thể ảnh hưởng đến những người đang sử dụng thuốc làm loãng máu.
Trên đây là những lý do mà đậu bắp được ví là nhân sâm xanh, tốt cho sức khoẻ. Tuy đậu bắp tốt nhưng không nên quá lạm dụng mà ăn nhiều. Hãy ăn đậu bắp đúng cách với lượng vừa đủ để tốt cho sức khoẻ nhé.