Những lợi ích không ngờ từ đậu bắp

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Đậu bắp là nguồn cung cấp dồi dào chất chống oxy hóa, chất xơ hòa tan và không hòa tan, carbohydrate, khoáng chất và vitamin.

Từ lâu, đậu bắp được biết đến với công dụng ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường loại 2, các vấn đề về tiêu hóa và một số loại ung thư, theo tờ Hindustan Times.

Bà Rohini Patil, bác sĩ dinh dưỡng tại Ấn Độ, cho biết: "Đậu bắp giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất nhưng lại ít calo. Đây là nguồn cung cấp chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa. Đậu bắp cũng chứa nhiều khoáng chất như kali, canxi, magiê, các vitamin C, K, folate".

Theo bà Patil, dưới đây là một số lợi ích sức khỏe nổi bật của đậu bắp.

Đậu bắp giàu dinh dưỡng và khoáng chất nhưng lại ít calo

Đậu bắp giàu dinh dưỡng và khoáng chất nhưng lại ít calo

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Đậu bắp chứa chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu), tốt cho tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Folate trong đậu bắp cũng giúp giảm nồng độ homocysteine, một yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim.

Kiểm soát đường huyết

Chất xơ hòa tan trong đậu bắp giúp điều chỉnh quá trình hấp thụ đường trong đường tiêu hóa, ổn định đường huyết. Theo nghiên cứu, một số hợp chất trong đậu bắp còn có thể giúp insulin hoạt động hiệu quả, hỗ trợ tế bào hấp thụ glucose.

Tăng cường hệ miễn dịch

Đậu bắp giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C kích thích sản xuất và hoạt động của các tế bào bạch cầu, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và virus.

Chất xơ prebiotic trong đậu bắp còn cung cấp dưỡng chất cho vi sinh vật có lợi trong dạ dày, góp phần xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Đậu bắp là nguồn cung cấp folate dồi dào, rất cần thiết cho phụ nữ mang thai vì nó giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi đang phát triển.

Folate cũng cần thiết cho quá trình sản sinh hồng cầu, giúp ngăn ngừa thiếu máu, một vấn đề phổ biến trong thai kỳ.

Giúp xương chắc khỏe

Đậu bắp giàu vitamin K và canxi, giúp tăng mật độ xương, giảm nguy cơ gãy xương do loãng xương. Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của xương, giúp xương chắc khỏe.

Tốt cho da và tóc

Vitamin C trong đậu bắp đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, giúp da và tóc săn chắc, đàn hồi. Chất chống oxy hóa trong đậu bắp bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do, giúp da khỏe mạnh, trẻ trung.

Ngoài ra, đậu bắp còn chứa vitamin A, E, K và các khoáng chất như kẽm, magie, giúp nuôi dưỡng da và tóc từ bên trong.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.