Những cánh đồng hoa 'biến mất' giữa mùa đẹp nhất Hà Nội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những vùng trồng cúc họa mi nổi tiếng của Hà Nội đối mặt vụ mùa thất bát, phần lớn diện tích trồng cúc họa mi chuẩn bị cho thu hoạch mất trắng vì đợt mưa lũ kỷ lục vừa qua. Thung lũng hoa Hồ Tây vốn là điểm check-in yêu thích trong mùa thu Hà Nội cũng chẳng còn hoa khoe sắc.

Năm nay, Hà Nội đứng trước nguy cơ mất mùa cúc họa mi. Trận mưa lũ lịch sử đầu tháng 9 vừa qua đã nhấn chìm nhiều khu vực trồng hoa cúc ở Nhật Tân, Tây Tựu...

Từ ngày 10/9, mực nước sông Hồng đoạn chảy qua Hà Nội lên mức 11,02m. Nước dâng cao đã nhấn chìm nhiều vùng trồng hoa cây cảnh tại Nhật Tân (Tây Hồ).

Từ ngày 10/9, mực nước sông Hồng đoạn chảy qua Hà Nội lên mức 11,02m. Nước dâng cao đã nhấn chìm nhiều vùng trồng hoa cây cảnh tại Nhật Tân (Tây Hồ).

Ghi nhận tại làng hoa Nhật Tân, sau gần 2 tuần đoạn sông Hồng chảy qua Hà Nội đã rút nước. Các vườn hoa ven sông tuy không còn cảnh mênh mông nước nhưng đang phải chịu thiệt hại nặng nề. Nhiều cánh đồng trồng cúc hoạ mi chỉ còn lại những luống cây chết khô, phủ lớp bùn dày, đặc quánh. Những ruộng cúc họa mi khi bị ngập đã cao hơn 50 cm, chuẩn bị ra nụ đều đã chết do ngập úng.

Theo nhiều người trồng hoa, hằng năm, những luống hoa sớm này là nơi thu hút đông người Hà Nội lui tới chụp ảnh check in, đem về lợi nhuận cao cho người dân. Tuy nhiên năm nay, người dân phải đối mặt với nguy cơ mất trắng do hàng mẫu hoa bị "xoá sổ".

Cảnh tan hoang trên những đồng hoa Nhật Tân.

Cảnh tan hoang trên những đồng hoa Nhật Tân.

Đang thu dọn, đốt hàng nghìn gốc hoa sắp vào vụ thu hoạch, ông Long (ngõ 264 đường Âu Cơ) cho biết: "Gia đình tôi năm nay trồng 7 sào cúc họa mi, cây bắt đầu ra nụ với kỳ vọng được mùa, được giá. Vậy mà sau một trận lũ không còn lại gì. Làm giàn cho hoa mà giàn còn, hoa mất. Giờ chỉ mong sớm vào vụ hoa ngắn ngày mới để gỡ gạc được phần nào".

Không chỉ làng trồng hoa Nhật Tân, các vùng trồng hoa lớn khác của Hà Nội như Tây Tựu cũng mất mùa nặng, khi hầu hết vườn trồng hoa đều chết trắng. Nơi đây người dân chủ yếu trồng hoa cúc, hoa hồng, hoa ly... Thời điểm này, cúc hoạ mi là hoa chủ đạo chuẩn bị vào vụ thu hoạch.

Thiên tai gây ra những tổn thất lớn cho nhiều hộ gia đình trồng hoa tại Tây Tựu.

Thiên tai gây ra những tổn thất lớn cho nhiều hộ gia đình trồng hoa tại Tây Tựu.

Nằm sát sông Hồng thuộc quận Bắc Từ Liêm, khu vực này ngập nặng trong hơn 1 tuần, đa số các vườn không có nổi một gốc hoa còn sống sau khi nước rút. "Lâu lắm rồi mới có trận lụt lịch sử như này. Cánh đồng 4 sào chăm sóc chỉ 3 tuần nữa là đến đợt thu hoạch mà nay đổ gục, chết hết", bà Minh (Trung Tựu, Bắc Từ Liêm) kể.

Là địa điểm check-in nổi tiếng về cúc hoạ mi ở Hà Nội, thung lũng hoa Hồ Tây cũng đứng trước nguy cơ mất mùa hoa cúc họa mi năm nay.

Theo bà Phạm Hạnh - quản lý Thung lũng hoa Hồ Tây, diện tích trồng hoa cúc họa mi tại Thung lũng hoa Hồ Tây bị ảnh hưởng nhiều do đợt mưa bão vừa qua. Diện tích trồng bị giảm đi do gãy đổ.

Hiện đơn vị đang cố gắng để phục hồi cây trồng nhiều nhất có thể, tuy nhiên không thể chắc chắn là có phục hồi được nhiều hay không vì cúc hoạ mi thân mỏng, nhiều nhánh, khi gãy đổ hoặc ngâm trong nước thời gian dài rất khó để phục hồi cho cây sống lại.

Theo Phùng Linh (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Cá trích gây 'sốt' mạng xã hội

Cá trích gây 'sốt' mạng xã hội

Cá trích, loài cá biển quen thuộc và khá phổ biến bất ngờ trở thành món ăn gây 'sốt' mạng xã hội trong những ngày qua, mở ra triển vọng mới cho ngư dân đánh bắt ven bờ ở Nghệ An.

UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức diễn đàn nhằm nhận diện lợi thế cạnh tranh, định hướng xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù cho tỉnh Gia Lai.

Định vị du lịch Gia Lai để bứt phá

(GLO)- Chiều 27-3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Diễn đàn “Du lịch Gia Lai - Tiềm năng và Triển vọng” nhằm nhận diện rõ lợi thế cạnh tranh và định hướng xây dựng các sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai ra mắt "Hội chiếu trải nghiệm du lịch Gia Lai"

Ra mắt "Hộ chiếu trải nghiệm du lịch Gia Lai"

(GLO)- Trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra mắt “Hộ chiếu trải nghiệm du lịch Gia Lai”. Qua đó, Gia Lai sẽ kể câu chuyện điểm đến bằng hành trình cá nhân hóa-xu hướng đang được nhiều địa phương du lịch hướng tới.

“Du lịch cảm xúc”

“Du lịch cảm xúc”

(GLO)- Những khi gối đầu lên thảm lá thông, những lúc dạo bước trên bãi cát có con sóng mềm, có bao giờ trong bạn rộn lên những liên tưởng về cảm xúc mà một vùng đất trao cho con người?

null