Nhiều tỉnh, thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 8-8, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, nhiều tỉnh, thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao. 
Người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím. Ảnh nguồn TTXVN
Người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím. Ảnh nguồn TTXVN
Theo đó, thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ trong ngày. 
Cụ thể, chỉ số tia cực tím tại TP. Hà Nội là 9.1; TP. Hải Phòng là 9.3; TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) là 7.9; đặc biệt TP. Sa Pa (tỉnh Lào Cai) chỉ số tia cực tím cực đại lên tới ngưỡng 10. 
Từ ngày 9 đến 11-8, chỉ số tia cực tím tại Hà Nội lần lượt là 9, 7, 8; TP. Hải Phòng là 9, 5, 9; TP. Hạ Long là 9, 7, 7; đặc biệt, TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) vượt lên ngưỡng 9, 10, 9; TP. Đà Nẵng là 8, 9, 9; TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam) là 9, 9, 9. 
Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3 đến 6 là trung bình, từ 6 đến 8 là cao, từ 8 đến 10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ. 
Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng, hạn chế ra nắng giờ cao điểm, sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau 2 giờ.
MINH HUỆ
 

Có thể bạn quan tâm

Nắng nóng 'bao phủ' nhiều khu vực

Nắng nóng 'bao phủ' nhiều khu vực

Nước Anh đang trải qua những ngày đầu tháng 5 nóng nhất trong lịch sử khi nhiệt độ liên tục tăng vọt, làm gia tăng các cảnh báo về cháy rừng và những nguy cơ tiềm ẩn khi bơi lội ở vùng nước tự nhiên. Nam Á cũng đang trong tình trạng tương tự.

Tây Nguyên, Nam Bộ đón mưa lớn

Tây Nguyên, Nam Bộ đón mưa lớn

Từ chiều tối nay đến ngày 2/5, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Tại miền Bắc, mưa lớn giảm từ trưa nay, ít khả năng xuất hiện lại trong 2-3 ngày tới.