Nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 4-8, các thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại vào lúc 10 giờ đến 13 giờ. 
Người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như đeo kính mát có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, mặc quần áo chống nắng. Ảnh: CHÍ TUỆ
Người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như đeo kính mát, đội mũ, mặc quần áo chống nắng. Ảnh: CHÍ TUỆ
Cụ thể: Ngày 4-8, chỉ số tia cực tím tại Hà Nội là 9.3; TP. Hải Phòng là 9.2; TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) là 8.6; TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) là 8.9; TP. Đà Nẵng 8.6; TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam) 9.8; TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) là 8.6; TP. Hồ Chí Minh 9.1; TP. Cần Thơ 8.6; TP. Cà Mau là 8.6.
Từ ngày 5 đến 7-8, chỉ số tia cực tím tại Hà Nội lần lượt là 9, 9, 8; TP. Hải Phòng là 8, 8, 8; TP. Hạ Long là 8, 8, 8; TP. Huế là 9, 9, 8; TP. Đà Nẵng là 9, 9, 8; TP. Hội An là 9, 9, 8; TP. Nha Trang là 9, 9, 8; TP. Hồ Chí Minh là 9, 8, 8; TP. Cần Thơ là 8, 8, 8; TP. Cà Mau là 8, 8, 8.
Theo quy định của thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3 đến 6 là trung bình, từ 6 đến 8 là cao, từ 8 đến 10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ. 
Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng, hạn chế ra nắng giờ cao điểm, sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau 2 giờ.
XUÂN PHẠM
 

Có thể bạn quan tâm

Thời tiết ngày 27/6: Nhiều nơi có mưa rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở

Thời tiết ngày 27/6: Nhiều nơi có mưa rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở

Ngày và đêm 27/6, nhiều địa phương, đặc biệt khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to tập trung vào chiều tối và đêm, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Chiều tối và tối 27/6, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Thời tiết ngày 25/6: Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, nhiều khu vực đất liền mưa lớn cục bộ

Thời tiết ngày 25/6: Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, nhiều khu vực đất liền mưa lớn cục bộ

Theo dự báo, ngày 25/6, vùng áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên khu vực Bắc Biển Đông và có xu hướng mạnh lên trong những ngày tới. Trên đất liền, mưa lớn trên diện rộng ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại vùng trũng.

Thời tiết ngày 24/6: Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa, nhiều nơi mưa to

Thời tiết ngày 24-6: Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa, nhiều nơi mưa to

Ngày 24-6, khu vực miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30 mm, cục bộ có nơi trên 80 mm. Mưa tập trung vào sáng sớm, chiều tối và đêm.Chiều và tối 24-6, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Nước lũ cô lập hơn 600 hộ dân ở Lạng Sơn

Nước lũ cô lập hơn 600 hộ dân ở Lạng Sơn

Từ ngày 19 đến ngày 23-6, mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập lụt, sạt lở đất nghiêm trọng tại 2 huyện Hữu Lũng và Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, khiến hàng trăm hộ dân bị cô lập, nhiều tài sản thiệt hại, sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

null