Nhiều lao động phổ thông ở Đắk Lắk bị nhà thầu phụ nợ nhân công tiền tỉ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các nhà thầu phụ tại dự án Khu đô thị Eco City Premia (phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk ) đang nợ người lao động hơn 6 tỉ đồng tiền công.
Người lao động ở dự án Eco City Premia bị nhiều nhà thầu phụ nợ tiền nhân công. Ảnh: Người dân cung cấp
Người lao động ở dự án Eco City Premia bị nhiều nhà thầu phụ nợ tiền nhân công. Ảnh: Người dân cung cấp

Nhiều nhà thầu phụ nợ tiền người lao động

Theo ông Nguyễn Quang Thuân - Phó Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, đơn vị đã có văn bản yêu cầu UBND thành phố Buôn Ma Thuột làm rõ việc nhiều người lao động căng băng rôn, đòi tiền công nợ tại dự án Khu đô thị Eco City Premia, ở phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột.

Theo báo cáo của UBND phường Tân An, trong tháng 7 vừa qua, đã có nhiều tổ, nhóm, người lao động đã căng băng rôn trước cổng dự án Khu đô thị Eco City Premia đòi các công ty trả tiền. Vụ việc này đã gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Sau khi vào cuộc xác minh, UBND phường Tân An cho biết, người lao động căng băng rôn nhằm đòi tiền các công ty: Công ty Cổ phần xây dựng và sản xuất Thăng Long; Công ty Cổ phần Đầu tư ACG Việt Nam; Công ty TNHH xây dựng Đăng Long.

Theo UBND phường Tân An, qua xác minh, Ban quản lý dự án (thuộc Công ty Cổ phần Quản lý dự án EPM) không còn công nợ đối với các nhà thầu phụ. Tuy nhiên, các thầu phụ đang nợ tiền người lao động.

Cụ thể, Công ty Cổ phần xây dựng và sản xuất Thăng Long nợ 2,9 tỉ đồng; Công ty Cổ phần Đầu tư ACG Việt Nam nợ 1,8 tỉ đồng; Công ty TNHH xây dựng Đăng Long nợ 2,3 tỉ đồng.

“Hiện Ban Quản lý dự án đã họp với các nhà thầu phụ và yêu cầu các nhà thầu phụ cam kết thanh toán công nợ cho các tổ, đội và người lao động”, báo cáo của UBND phường Tân An nêu rõ.

Danh sách một số tổ, đội, người lao động đang bị một số nhà thầu phụ nợ tiền nhân công. Ảnh: Người dân cung cấp

Danh sách một số tổ, đội, người lao động đang bị một số nhà thầu phụ nợ tiền nhân công. Ảnh: Người dân cung cấp

Yêu cầu nhà thầu trả tiền cho người lao động

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung (33 tuổi), trú xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk cho biết, nhóm của chị có 10 người được Công ty Cổ phần xây dựng và sản xuất Thăng Long thuê dọn vệ sinh tại dự án.

Theo chị Nhung, cuối năm 2022, công ty bắt đầu trả chậm lương. Sau nhiều lần đòi hỏi quyền lợi, đến nay công ty đang nợ nhóm của chị khoảng 80 triệu đồng.

“Số tiền nghe thì nhỏ nhưng đối với chị em lao động phổ thông như chúng tôi thì rất lớn. Chúng tôi phải làm việc rất cực khổ mới có được. Mong rằng các cơ quan chức năng quan tâm, xử lý, giúp người lao động lấy lại quyền lợi chính đáng của mình” - chị Nhung trao đổi.

Trước đó, vào ngày 30.7 vừa qua, Ban quản lý dự án Khu đô thị Eco City Premia đã tổ chức làm việc với các nhà thầu và tổ, nhóm, người lao động để giải quyết.

Theo biên bản buổi làm việc, Ban quản lý dự án Khu đô thị Eco City Premia khẳng định đã trả tiền cho các nhà thầu theo hồ sơ, không còn công nợ.

Do đó, Ban quản lý dự án Khu đô thị Eco City Premia yêu cầu các bên liên quan nếu có mâu thuẫn thì phải thông tin để đối thoại, giải quyết, không được làm ảnh hưởng đến uy tín của dự án.

Ban quản lý dự án Khu đô thị Eco City Premia cho biết, thời gian tới, đơn vị sẽ quyết toán các hợp đồng tiếp theo cho nhà thầu. Khi đó, các nhà thầu phải ưu tiên chi trả cho tổ, nhóm, người lao động.

Về phía các tổ, nhóm, người lao động cam kết sẽ tháo gỡ băng rôn. Tuy nhiên, các tổ, nhóm, người lao động yêu cầu các công ty phải có kế hoạch thanh toán cụ thể.

Ngoài ra, người lao động cũng yêu cầu phía Ban quản lý dự án Khu đô thị Eco City Premia có biện pháp giám sát, theo dõi việc các công ty chi trả tiền cho người lao động.

Đại diện các nhà thầu gồm Công ty TNHH xây dựng Đăng Long, Công ty Cổ phần xây dựng và sản xuất Thăng Long (Công ty Cổ phần Đầu tư ACG Việt Nam vắng mặt) đồng ý với ý kiến của các bên đưa ra.

Đại diện 2 công ty này cho biết, trong tháng 8.2023, khi được quyết toán các hợp đồng mới, sẽ chi trả đủ tiền công nợ cho các tổ, nhóm, người lao động.

Có thể bạn quan tâm