Nhiều Hội sinh vật cảnh khẳng định giò lan đột biến 83 tỷ đồng là giá ảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lan đột biến không hiếm vì nhân giống, hoặc cấy ghép mô trong phòng thí nghiệm thì 1 tháng sau có cả hàng vạn cây. Nhiều Hội sinh vật cảnh khẳng định giò lan đột biến 83 tỷ đồng là giá ảo.

Nâng giá lan đột biến cho oai?

Đầu tháng 6, người chơi lan được phen sửng sốt trước sự kiện giao dịch 5 giò lan đột biến có tên hoa lan Bình Phước. Theo hình ảnh công bố, 3 cây lan 5 cánh trắng Bảo Duy có giá từ 5 tỷ đến 12 tỷ đồng. Hai giò lan khác cũng có giá 10 tỷ đồng.


 

 Lan đột biến được cho là có giá 83 tỷ đồng
Lan đột biến được cho là có giá 83 tỷ đồng



Chưa hết sốc thì cách đây vài ngày, cộng đồng chơi lan lại rầm rộ chia sẻ chậu lan Juliet với độ dài chừng 20-30cm giao dịch với giá 83 tỷ đồng.

Nhiều người nghi ngờ đây là chiêu trò đánh bóng, tăng giá trị cho lan đột biến.

Không khỏi giật mình trước thông tin trên, ông Nguyễn Duy Quý, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh Bình Định cho rằng thương vụ mua bán lan đột biến gần cả trăm tỷ như vậy là ảo. Thậm chí, theo ông, những giò lan đột biến giao dịch ở mức 100 triệu đồng là cao và hiếm có giao dịch lên tới 1 tỷ đồng.

Đồng quan điểm, ông Phạm Ngọc Tạo, Chánh Văn phòng Hội Sinh vật cảnh Việt Nam cho rằng, thông tin lan truyền như thế là ảo, không thể có mức giá “khủng” như vậy.

“Lan đột biến quý hiếm, có thể cả vài ba vạn giò mới có 1 giò lan đột biến đẹp. Không có mức giá cho lan đột biến vì nó tuỳ từng loại và tuỳ vào giao dịch giữa người mua, người bán với nhau, không có quy định nào cả. Có giao dịch tiền tỷ tuy nhiên thực tế rất ít và không đến mức lên tới cả trăm tỷ, hét giá như vậy nghe rất vô lý.

Nhiều người có thể đang muốn đẩy mạnh giá lan đột biến lên nên mới tung giá ảo như vậy, hiện nay có rất nhiều thông tin đồn thổi về giá lan đột biến”, ông Tạo cho hay.

Cũng theo ông Tạo, do lan đột biến có lai tạo được nên có một số người mua về để nhân giống bán lại. Kỹ thuật lai tạo hiện nay rất dễ, những giò lan đột biến lúc đầu đắt nhưng khi nhân được thì giá rẻ ngay. Một ki lan (mầm cây) có thể bán chục triệu nhưng những trường hợp như vậy không nhiều.

“Lan đột biến hiện không hiếm vì có thể nhân thông thường hoặc cấy ghép mô. Nếu đưa vào phòng thí nghiệm thì 1 tháng sau có cả hàng vạn cây”, ông Tạo nói thêm.

Theo PGS.TS Trần Duy Quý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu hợp tác Khoa học Công nghệ Châu Á Thái Bình Dương đồng thời là Chủ tịch Hội Hoa lan Hà Nội, có những dòng lan đột biến đắt vì độ quý hiếm và độc đáo, giao dịch từ vài trăm triệu đến một vài tỷ là có thật. Có nhiều thương vụ 5-6 tỷ nhưng thực tế nói giá lên cho oai chứ không có tiền mặt, chồng vài trăm triệu rồi đổi ki hoặc đổi những thứ khác cho nhau.

Có dễ làm giàu từ lan đột biến?

Chia sẻ với PV, TS. Nguyễn Văn Tỉnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu Rau quả, Bộ NN&PTNT) cho biết, thực ra đột biến rất đơn giản, hai cây lai với nhau tạo ra một giống khác, nó có đặc điểm khác với cây bố mẹ thì là lan đột biến. Tuy vậy, để đột biến ra được giống hoa có màu sắc đẹp nhiều người thích thì cũng không phải dễ, nó là xác suất may mắn, có khi hàng nghìn con lai, hàng triệu con lai mới ra được giống đẹp như thế.

“Để lai tạo giống mới thì không khó nhưng để tạo ra được cây đặc biệt, màu sắc hài hoà, đẹp thì hiếm”, ông Tỉnh cho hay.

Theo PGS.TS Trần Duy Quý, hiện nay, việc nhân bản lan đột biến khá dễ, nên có nhiều người mua lan đột biến để kiếm lời, một mầm cây được bán theo cm, mỗi cm có giá từ mấy trăm nghìn đến cả chục triệu đồng. Tuy nhiên việc này cũng có rất nhiều rủi ro như cây chết, gãy hoặc “đẻ như rau muống” cho ra nhiều ki nhưng ít hoa, thậm chí không có hoa. Lúc ra hoa rồi thì phải nhận mặt hoa xem mới biết được là có thành công hay không, chính vì thế mà có không ít người trắng tay.


https://danviet.vn/gioi-sanh-lan-lan-dot-bien-tram-ty-muon-la-co-ngay-van-cay-20200713151833843.htm

Theo Diệu Thuỳ (Infonet/Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Thả 8 cá thể động vật quý hiếm về rừng Kon Ka Kinh

Thả 8 cá thể động vật quý hiếm về rừng Kon Ka Kinh

(GLO)-  Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật (Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh) vừa phối hợp với Hạt Kiểm lâm Mang Yang, UBND xã Ayun và Công an xã Ayun tổ chức thả 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về môi trường tự nhiên tại tiểu khu 432 lâm phần Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh quản lý.

Sở Y tế tỉnh Gia Lai dẫn đầu Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp năm 2025

Sở Y tế tỉnh Gia Lai dẫn đầu Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp năm 2025

(GLO)- Theo kết quả Bộ Chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công năm 2025, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đứng đầu bảng xếp hạng với 94,74 điểm, xếp loại xuất sắc. Đây cũng là cơ quan có chỉ số phục vụ cao nhất trong nhóm các sở, ban, ngành của tỉnh.

Quá hạn gần 1 tháng nhưng việc thi công đường ra Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai vẫn chậm trễ

Quá hạn gần 1 tháng nhưng việc thi công đường ra Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai vẫn chậm trễ

(GLO)- Theo cam kết của nhà đầu tư, thời gian thi công tuyến đường ra Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai (phường Pleiku) là 3 tháng, kể từ ngày 5-8-2025, dự kiến hoàn thành vào ngày 5-11-2025. Tuy nhiên, đến nay đã quá hạn thi công gần 1 tháng mà con đường vẫn chưa có gì khởi sắc.

Sống thấp thỏm dưới chân núi lở

Sống thấp thỏm dưới chân núi lở

(GLO)- Ðợt bão lũ vừa qua khiến đất đá từ núi Bà Nác và núi Căng tràn xuống khu dân cư làng Kà Te (xã Vân Canh, tỉnh Gia Lai), gây thiệt hại nhà cửa, lương thực và hoa màu. Dù tình hình đã được kiểm soát, nhiều hộ dân vẫn thấp thỏm lo âu mỗi khi mưa lớn kéo dài.

Chợ online - Tiện ích lớn, rủi ro không nhỏ

Chợ online: Tiện ích lớn, rủi ro không nhỏ

(GLO)- Các lớp tiền nhân thế kỷ trước, dù có giàu trí tưởng tượng đến mức nào, hẳn cũng khó hình dung được rằng sẽ có một ngày hậu thế không cần bước chân ra khỏi cửa, chỉ ngồi nhà với chiếc smartphone trên tay mà vẫn mua được cả thế giới.

null