Nhà báo Kapfenberger ra mắt cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ông Kapfenberger cho biết cuốn “Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh” được xuất bản lần này là phiên bản hoàn chỉnh hơn của cuốn “Hồ Chí Minh - Một biên niên sử” ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009.

 

Nhà báo Hellmut Kapfenberger trao tặng Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cuốn sách ''Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh'' mới xuất bản. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)
Nhà báo Hellmut Kapfenberger trao tặng Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cuốn sách ''Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh'' mới xuất bản. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)


Ngày 30/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức, nhà báo Hellmut Kapfenberger đã trao tặng Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cuốn sách “Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh” mới xuất bản.

Ông Hellmut Kapfenberger, 86 tuổi, là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Đức. Trước đây, ông từng là nhà báo, Đại diện thường trú của Thông tấn xã ADN và báo “Nước Đức mới” của CHDC Đức tại Việt Nam trong những năm 70 và 80 của thế kỷ trước.

Ông đã đưa hàng trăm tin, bài, phóng sự về Việt Nam, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phong trào đoàn kết với Việt Nam phát triển mạnh mẽ cả trong chiến tranh cũng như những năm đầu xây dựng lại đất nước.

Sau khi về nước, ông tích cực tham gia các hoạt động đoàn kết với Việt Nam và khi nghỉ hưu, ông đã dành rất nhiều thời gian để sưu tầm các tư liệu về Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông là tác giả của nhiều cuốn sách viết về Việt Nam như “Hồ Chí Minh – Một biên niên sử,” “Berlin-Bonn-Saigon-Hanoi,” trình bày một cách hệ thống lịch sử quan hệ Đức-Việt Nam; “Việt Nam - Cuộc chiến tranh 30 năm 1945-1975” và “Đường mòn Hồ Chí Minh”.

 Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong buổi trao tặng sách, ông Kapfenberger cho biết cuốn “Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh” được xuất bản lần này là phiên bản hoàn chỉnh hơn của cuốn “Hồ Chí Minh - Một biên niên sử” ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009.

Cuốn “Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh” được trình bày sinh động với nhiều hình ảnh minh họa mà tác giả đã dày công sưu tầm, đem đến cho độc giả một bức tranh toàn cảnh về cuộc đời của Hồ Chí Minh, kể từ khi còn là chàng trai trẻ 21 tuổi khát khao kiến thức đi ra nước ngoài tìm đường cứu nước cho đến khi trở thành Chủ tịch nước.

Ông Kapfenberger lấy làm tiếc vì dự định ra mắt sách vào đúng ngày sinh nhật Bác đã không thực hiện được vì đại dịch COVID-19 và cho biết sẽ tổ chức buổi ra mắt cuốn sách này vào ngày 02/09/2020.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ bày tỏ cảm kích và trân trọng tình cảm sâu đậm mà ông Kapfenberger đã dành cho Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại sứ đánh giá cao những nỗ lực của ông trong việc giúp bạn bè, độc giả Đức hiểu biết hơn về Việt Nam thông qua các tác phẩm của mình, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ khẳng định việc xuất bản cuốn sách lần này rất có ý nghĩa, nhất là đúng vào năm kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 45 năm Ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao giữa Việt Nam và CHLB Đức.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng cuốn “Tiểu sử chính trị Hồ Chí Minh” sẽ được bạn bè, độc giả Đức cũng như cộng đồng người Việt Nam ở Đức đón nhận nồng nhiệt.

Theo Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

(GLO)- Với 62 tác phẩm đến từ 56 nghệ sĩ của Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh, triển lãm “Giao hòa 2” tạo nên hành trình thị giác giàu cảm xúc. Mỗi tác phẩm là một lát cắt sáng tạo, cùng khắc họa thiên nhiên, con người, đời sống đô thị và văn hóa Việt Nam nói chung, vùng đất Gia Lai nói riêng.

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

(GLO)- Mười hai năm làm dâu xứ Nghệ, tôi không nhớ mình đã bao lần đi qua xã Kim Liên để về nhà chồng. Chỉ biết rằng, mỗi lần ngang qua biển chỉ dẫn vào Khu di tích lịch sử Kim Liên, lòng tôi lại khẽ reo lên như thấy một dấu mốc đặc biệt: “Về đến quê Bác rồi…”. 

Theo dòng di sản qua ảnh

Theo dòng di sản qua ảnh

(GLO)- Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng (18-5) và Năm Du lịch Quốc gia 2026, Bảo tàng tỉnh Gia Lai và Bảo tàng Quang Trung đã tổ chức trưng bày ảnh chuyên đề.

Siu Quý - Cánh chim tìm về

Siu Quý - Cánh chim tìm về

(GLO)- Giới mỹ thuật phố núi không còn ngạc nhiên khi thấy họa sĩ Siu Quý đi về liên tục giữa TP Hồ Chí Minh và Pleiku. Một nơi ông lập nghiệp, một nơi là quê hương. Như cánh chim tìm về, ông đang tích cực kết nối để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tại vùng đất mình sinh ra, lớn lên.

null