"Người tử tế"ở xã Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gần 3 năm nay, gia đình ông Nguyễn Quốc Việt (thôn 10, xã Đông, huyện Kbang) thường xuyên phục vụ nước uống miễn phí cho người dân trong vùng và khách vãng lai. Việc làm tử tế của gia đình ông được mọi người quý trọng.

Tôi ghé nhà ông vào một buổi trưa khi thời tiết khá nóng bức. Ngay cạnh bình nước miễn phí phục vụ bà con là bộ bàn ghế đá sạch sẽ đang có vài người qua đường ghé uống nước và nghỉ chân. Cô La Thị Phượng-Phó Hiệu trưởng Trường THPT Anh Hùng Núp (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang) nói: “Mỗi lần đi qua trường, tôi đều ghé lại đây. Đôi khi không phải để uống nước mà chủ yếu là tôi muốn vào thăm vợ chồng chú Việt vì cảm phục lòng tốt và việc làm tử tế của gia đình chú”.

 

Một em nhỏ làng Đak Ja chạy vào uống nước ở nhà ông Việt sau khi chơi đùa.               Ảnh: N.G
Một em nhỏ làng Đak Ja chạy vào uống nước ở nhà ông Việt sau khi chơi đùa. Ảnh: N.G

Có lẽ nhiều người sẽ cảm mến lòng tốt của vợ chồng ông hơn khi biết mục đích của việc đặt những bình nước lọc miễn phí trước hiên nhà có mái che mát mẻ này. “Trưa nào đi học về, lũ trẻ ở làng Đak Ja (thôn 10, xã Đông) cũng ghé nhà tôi vặn nước ở vòi rửa trước sân để uống nước. Nước ở đây không phải là nước máy mà là nước giếng có rất nhiều vôi nên tôi không muốn cho các cháu uống vì có hại cho sức khỏe nhưng các cháu vẫn uống vì khát. Sau vài lần như vậy, tôi bàn với vợ đặt bình nước lọc trước hiên nhà cho lũ trẻ uống và bà ấy đã đồng ý ngay”-ông Việt kể.

Những tưởng chỉ cần đặt bình nước, để cái ca ở đó là lũ trẻ sẽ biết lại rót uống. Thế nhưng, chúng lại không dám vì sợ mình không cho phép. Thấy vậy, ông lại cất công đi làm tấm biển có dòng chữ “Nước uống miễn phí” cả tiếng Việt và tiếng Bahnar dán decal đàng hoàng. “Cái cậu làm tấm biển cũng thiệt tình, nói sao cũng không lấy tiền vì cậu ấy bảo tôi cho người ta uống nước miễn phí được thì cậu ấy cũng làm tấm biển này miễn phí được”-ông Việt nhớ lại.

Không chỉ giúp các cháu miếng nước khi đi học về hay trước khi đến trường, nhiều năm nay vợ chồng ông còn giúp bà con làng Đak Ja có những cái Tết đủ đầy hơn. Cả làng 28 hộ, Tết nào họ cũng nhận được quà của vợ chồng ông là dăm ký gạo, chai dầu ăn, nước mắm và bánh kẹo.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Lòng tốt của vợ chồng ông Việt được người già đến trẻ nhỏ trong làng mến mộ. Tôi nhận ra điều này khi dạo một vòng quanh làng. Hỏi người già, người trẻ về những việc tốt mà ông bà đã và đang làm, tôi đều nhận được câu nói chứa chan tình cảm: “Ông Việt, bà Quý à, họ tốt lắm đấy!”.

Nguyễn Giang

Có thể bạn quan tâm

Nghề rèn của người Mạ

Nghề rèn của người Mạ

Đời sống của người Mạ luôn gắn với núi rừng, nương rẫy. Để đáp ứng nhu cầu đời sống, sản xuất, các nghề thủ công truyền thống ra đời, trong đó có nghề rèn.