Người dân Ia Mơr lo lắng vì bò chết bất thường

(GLO)- Những ngày gần đây, hàng chục con bò tại xã Ia Mơr (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đang khỏe mạnh bỗng chết bất thường khiến người dân lo lắng.

Người dân xã Ia Mơr chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp. Nhiều hộ dân chăn nuôi bò theo hình thức thả rông. Hiện toàn xã có 1.769 con bò. Tuy nhiên, từ cuối tháng 11-2022 đến nay, 45 con bò của người dân tại các làng: Khôi, Krông, Klăh, Hnáp bỗng dưng lăn ra chết. Theo người dân, trước đó, số bò này vẫn ăn uống bình thường, không biểu hiện gì khác.

Chị Kpă Giác (làng Klăh) buồn rầu nói: “Gia đình tôi có 6 con bò nhưng 2 con bò mẹ bị chết. Nuôi bò đã gần 10 năm nay nhưng đây là lần đầu tiên thấy bò bị chết như vậy. Thường ngày, gia đình dắt đàn bò đi ăn đến chiều thì lùa về cho ăn thêm rơm khô. Không hiểu vì sao sáng ra thấy 2 con bò trong chuồng đã chết. Mong ngành chức năng sớm tìm ra nguyên nhân để người dân yên tâm phát triển chăn nuôi, ổn định cuộc sống”.

Ảnh: Hà Phương
Người dân Ia Mơr lo lắng vì bò chết bất thường. Ảnh: Hà PhươngGia đình bà Kpă Bơi (làng Hnáp) có 9 con bò. Giữa tháng 12-2022 thì bị chết 4 con. “Lúc đầu, gia đình tôi chỉ có 2 con bò bị chết. Nghĩ rằng sự việc không có gì bất thường nên tôi không báo chính quyền địa phương. Ngờ đâu, chỉ trong thời gian khoảng 1 tháng lại chết thêm 2 con. Nhà tôi chỉ có hơn 3 sào ruộng, thu nhập chủ yếu từ chăn nuôi. Hiện 5 con bò còn lại không biết có bị chết nữa không”-bà Bơi bộc bạch.

Sau khi nhận thông tin từ người dân, UBND xã Ia Mơr đã cử cán bộ thú y đến từng hộ gia đình để kiểm tra. Theo thống kê sơ bộ, đến thời điểm này, trên địa bàn xã có tổng cộng 45 con bò bị chết. Ủy ban nhân dân xã đã chỉ đạo cán bộ thú y hướng dẫn người dân mua thuốc để tiêm phòng bệnh cho đàn bò.

Ông Nguyễn Tuấn Anh-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Mơr-xác nhận: Đây là lần đầu tiên trên địa bàn xảy ra tình trạng bò chết bất thường như vậy. Xã đã cử cán bộ thú y xuống các làng để kiểm tra. Tuy nhiên, một số hộ có bò chết đã xẻ thịt hoặc bán nên rất khó để xác định nguyên nhân.

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh: Từ đầu năm 2022 đến nay, đàn bò tại 4 làng Khôi, Hnáp, Klăh và Krông (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông) chết rải rác. Số bò chết chủ yếu được chăn thả tự do trong rừng, chưa được tiêm phòng vắc xin tụ huyết trùng. Theo nhận định ban đầu của cơ quan chuyên môn, nguyên nhân bò chết có thể do bị bệnh tụ huyết trùng, viêm phổi, ký sinh trùng… cộng với thời tiết chuyển mùa người dân không chăm sóc kỹ.

Hiện nay, cán bộ kỹ thuật của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Prông và UBND xã Ia Mơr tuyên truyền, vận động người dân không thả rông bò, chủ động nguồn thức ăn và tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn bò.

NGUYỄN DIỆP
 

 HÀ PHƯƠNG

 

Có thể bạn quan tâm

Sử dụng gia vị hợp lý ngày Tết

Sử dụng gia vị hợp lý ngày Tết

Trong không khí năm mới đang cận kề, bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm xanh, sạch và an toàn thì một điều không ít các bà nội trợ quan tâm là sử dụng gia vị hợp lý, trong đó có bột ngọt.
Ia Pa: Tìm thấy cháu bé sau 6 ngày bị lạc trong rừng

Ia Pa: Tìm thấy cháu bé sau 6 ngày bị lạc trong rừng

(GLO)- Ngày 20-1, Công an xã Ia Kdăm (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) cho biết đã bàn giao cháu Đinh Thên (SN 2008, trú tại làng Tkắt, xã Đăk Kơ Ning, huyện Kông Chro) cho Công an xã Đăk Kơ Ning để đưa cháu về đoàn tụ với gia đình sau 6 ngày bị lạc trong rừng.
Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

(GLO)- Nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập trên cùng một diện tích và đưa các mặt hàng nông sản vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó, một số người đã được trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.