Nghiêm trị việc núp bóng "chuyến xe 0 đồng" chở dân ra khỏi vùng dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những chiếc xe bus chạy trên quốc lộ, giăng băng rôn "Chuyến xe 0 đồng", "Chuyến xe nghĩa tình", nhưng thực chất, đây là những chiếc xe chở dân từ TP.Hồ Chí Minh về các tỉnh để thu tiền.
 
Những
Những "chuyến xe 0 đồng" nhưng thực chất thu giá rất cao. Ảnh: PĐ
Đây là hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi trên người nghèo. Và nguy hiểm hơn, có thể phát tán dịch ra các tỉnh.
Những người dân đặc biệt khó khăn đã được chính quyền các địa phương làm việc với các nơi có dịch một cách chặt chẽ, chuẩn bị về y tế rất nghiêm ngặt, đưa đón họ trên những chuyến xe an toàn để bảo vệ dân. Còn loại xe này thì không, chỉ vì mục đích lấy tiền.
Sáng 4.8, lực lượng trạm khai báo y tế tại thị trấn Lăng Cô đã phát hiện đoàn xe khách chở hơn 100 người từ TP. Hồ Chí Minh về Thừa Thiên - Huế. Trên mỗi chiếc xe đều dán băng rôn: “Chuyến xe 0 đồng”, “xe nghĩa tình".
Nhưng tài xế của những chuyến xe này thu tiền của người dân với giá cao. Chị D (quê ở huyện Phú Lộc) – nói: “Dịch quá nên phải mượn tiền ra, tình hình như thế này, nhà xe báo giá bao nhiêu thì trả bấy nhiêu chứ không trả giá được. Bình thường từ TP. Hồ Chí Minh ra Huế chỉ hơn 500 ngàn, nhưng lần này nhà xe thu giá 2 triệu/người”.
Có xe chở người dân đến trạm Lăng Cô – Huế, lái xe không chấp hành quy định vào cách ly, nên quay ngược vào Đà Nẵng thả dân xuống, rồi lu loa rằng chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế không tiếp nhận, bắt quay ngược vào Đà Nẵng. Những người dân này thực sự là "nạn nhân kép", vừa bị mua giá cao, vừa bị "mang con bỏ chợ".
Công điện 1063 của Thủ tướng nêu rất rõ: "Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31 tháng 7 năm 2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép).
Vậy thì xin hỏi, những đoàn xe lừa đảo nhân danh thiện nguyện này rời TP. Hồ Chí Minh bằng cách nào? Chiếc xe bus chứ không phải chiếc xe máy mà luồn lách, các lực lượng chức năng có thể bỏ lọt.
Công điện 1063 của Thủ tướng còn ghi rõ: “Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Vận động, kêu gọi, kiểm soát người dân ở TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội không được rời địa bàn, tiếp tục ở lại theo tinh thần giãn cách “ai ở đâu ở đấy”.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nói rõ: “Thành phố mời bà con ngoại tỉnh ở lại tiêm vaccine. Ai gặp khó khăn thì chịu khó liên lạc với địa phương, chúng tôi đã có kế hoạch hỗ trợ, chia sẻ”.
Nhưng một số người dân vẫn tìm cách ra khỏi địa bàn TP. Hồ Chí Minh, không chấp hành quy định giãn cách theo Chỉ thị 16. Phải làm rõ những chuyến xe này là tự phát hay có một đường dây tổ chức đưa đi bằng xe bus. Nếu có phải truy cho ra các đường dây này, những kẻ cầm đầu tổ chức, xử lý theo pháp luật.
Thủ tướng Chính phủ quy định “ở yên” để dập dịch, nhưng các đường dây này chở dân từ vùng dịch ra các tỉnh, gây họa không chỉ cho những người đi trên những chuyến xe đó, mà có thể lây lan dịch bệnh khắp nơi.
Và cũng cần làm rõ trách nhiệm trong việc để dân ra khỏi địa bàn trong thời gian cách ly.
LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Quyết liệt cải cách

Quyết liệt cải cách

Ngày 29-4, Chính phủ ban hành 8 nghị quyết về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh; sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật chỉ trong một lần.

null