Nghĩ từ tấm thảm Ba Tư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cầu tiến là điều cần có trong cuộc sống, công việc để mỗi người luôn nỗ lực thực hiện mọi thứ một cách tốt nhất, mang lại hiệu quả cao nhất. Nhưng, một khi đến mức đuổi theo sự hoàn hảo thì chúng ta đã vô tình đánh mất bản thân cũng như niềm vui trong cuộc sống.

1. Bạn tôi kể, chị đã rất kiềm chế để không bật ra câu hỏi với con như bao ông bố bà mẹ khác, rằng vì sao con chỉ được 8,5 điểm môn Tiếng Việt trong đợt kiểm tra giữa học kỳ; lớp có nhiều bạn đạt điểm 10 hay không, bạn thân của con được mấy điểm?

Thực tế, có những đứa trẻ phải chịu la mắng, đòn roi vì thua điểm bạn hàng xóm, bạn cùng lớp. Chúng luôn lo sợ không đạt được thành tích cao nhất, dẫn đến suy sụp tinh thần khi mọi thứ không như ý. Nhưng bạn tôi không vậy. Chị dạy con chỉ nên so sánh mình với chính bản thân mình chứ không nên hơn thua với bất cứ ai. Hãy là phiên bản tốt hơn mỗi ngày, như vậy là đủ. Thêm một điều chị luôn tâm niệm, đó là không đuổi theo sự hoàn hảo. Điểm 10 tròn trĩnh, hấp dẫn, luôn “được lòng” các bậc phụ huynh, nhưng lại vô hình trung gây ra áp lực nặng nề cho con trẻ. Chỉ cần con nỗ lực hết mình thì kết quả nào cũng là xuất sắc.

Trên mỗi tấm thảm Ba Tư, người thợ luôn cố tình để lại một lỗi dệt thủ công. Vì họ quan niệm, chỉ Thượng Đế mới có thể tạo ra những thứ hoàn hảo (ảnh internet)
Trên mỗi tấm thảm Ba Tư, người thợ luôn cố tình để lại một lỗi dệt thủ công. Vì họ quan niệm, chỉ Thượng Đế mới có thể tạo ra những thứ hoàn hảo. Ành nguồn internet


2. Những ai quan tâm văn hóa Ba Tư thì ít nhiều đều biết đến thảm Ba Tư-niềm kiêu hãnh của đất nước Iran. Từ 2.500 năm trước, người Iran đã dệt nên những tấm thảm vô cùng tinh xảo và giá trị. Đến nay, đây là mặt hàng được xuất khẩu nhiều thứ 2 ở đất nước này, sau dầu mỏ. Giá của chúng đắt đỏ đến khó tin bởi mỗi tấm thảm đều được làm từ nguyên liệu tự nhiên, màu nhuộm tự nhiên. Thêm vào đó, chúng được dệt hoàn toàn thủ công, không tấm nào giống tấm nào, là sự sáng tạo duy nhất của người thợ. Có tấm dệt hàng năm trời mới hoàn thiện.

Chính vì người thợ Ba Tư luôn đặt trọn vào đó tâm huyết và sự kỳ công, chăm chút nên thật đáng kinh ngạc khi biết rằng họ luôn cố tình để lại 1 lỗi dệt trên tất cả các tấm thảm. Bởi họ quan niệm: Chỉ có Thượng đế mới có thể tạo nên những thứ hoàn hảo, còn con người thì dù có cố gắng, tỉ mỉ đến đâu cũng không thể hoàn hảo hay trọn vẹn được. Thì ra, thảm Ba Tư trở nên đắt đỏ còn bởi chính triết lý ấy.

3. Người viết bài này đã từng bước vào những ngôi nhà ngăn nắp, sạch như lau, tưởng chừng một hạt bụi cũng không có chỗ trú ngụ. Nhưng, không hiểu sao sự sạch sẽ quá mức ấy thay vì mang lại tâm trạng thoải mái lại khiến người ta lo lắng, sợ vô tình dây bẩn, sợ sự xáo trộn làm chủ nhà cau mặt. Hoặc có những cô gái vốn đã rất xinh đẹp nhưng vẫn luôn ám ảnh vì sự khiếm khuyết nho nhỏ nào đó của bản thân, quyết đi phẫu thuật thẩm mỹ để không thua chị kém em. Một vài người khác thì không thể tha thứ cho một sai lầm nào đó của bản thân trong quá khứ, dẫn đến luôn dằn vặt, lãng phí hiện tại. Tất cả cũng chỉ vì chủ nghĩa hoàn hảo, muốn vươn đến sự hoàn mỹ tới mức chẳng có gì đáng chê trách.

Có lần, tôi ghé thăm cơ ngơi của một nhà sưu tập ấm trà ở TP. Pleiku. Thấy anh để các loại ấm chén có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng/chiếc la liệt trên bàn, tôi bày tỏ sự e ngại rằng chúng có thể bị lũ trẻ táy máy lỡ tay làm rơi vỡ. Ngờ đâu, anh trả lời ung dung: “Có hình, có hoại”. Nghĩa là, đã là vật chất, có hình có dáng thì sẽ có lúc hư hại. Đó là điều hết sức bình thường. Làm sao có thể giữ mọi thứ ở mãi một trạng thái tốt đẹp như ta mong muốn?

Không có gì là hoàn hảo, đó là bản chất, là quy luật cuộc sống. Khi hiểu ra và chấp nhận quy luật ấy, chúng ta sẽ biết cách đón đợi những điều bất như ý, kể cả thất bại một cách chủ động. Hơn thế, chúng ta cho mình có quyền không hoàn hảo, có quyền buông xuống những gánh nặng do nỗ lực quá sức để dành thời gian yêu thương chính mình, bao dung với những người xung quanh.

 

LAM NGUYÊN
 

Có thể bạn quan tâm

Nhìn mình đi

Nhìn mình đi

"Nếu như nói một ngày nào đó trong trường học không còn bạo lực, thì tôi có thể nói được, đó là ngày mà người lớn không còn đánh nhau nữa. Ngày đó, trẻ con sẽ nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương thuần túy mà thôi".

Phát huy sức mạnh văn hóa

Phát huy sức mạnh văn hóa

Khi các giá trị văn hóa, di sản và nghệ thuật tạo ra lợi nhuận nó không chỉ tự “nuôi sống” mình mà còn góp phần tạo thêm những nguồn lực mới, tác động tích cực đến các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp văn hóa.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

Hướng đến mục tiêu kép

Hướng đến mục tiêu kép

Tin tưởng, nhưng không ít trăn trở, âu lo là thông điệp được gửi gắm trong phát biểu của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về phát triển kinh tế-xã hội vào hôm qua 17-6.

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, ngày 16-6-2025 là một ngày rất đặc biệt đối với ngành giáo dục vì Quốc hội đã ấn nút thông qua Luật Nhà giáo. Đây là một sự kiện rất quan trọng đối với ngành giáo dục.

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Hanoi Rock City (HRC, hoạt động từ năm 2010) là một trong những địa chỉ được người yêu âm nhạc trong nước xem là “thánh địa” indie (tạm dịch: âm nhạc độc lập, không có sự can thiệp của các doanh nghiệp âm nhạc thương mại), vừa thông báo sẽ khép lại hành trình 15 năm hoạt động vào tháng 12-2025.

Cái nào đáng sợ hơn?

Cái nào đáng sợ hơn?

Hà Nội và TP.HCM có hơn 14 triệu xe máy, nếu kiểm định khí thải từ 1.7.2027 thì không thể đủ cơ sở thực hiện, có thể dẫn tới 'vỡ trận'. Nhưng lùi thời gian kiểm định thì ô nhiễm không khí sẽ càng thêm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và thiệt hại về kinh tế. Vậy cái nào 'đáng sợ' hơn?

Hút chất xám vào khu vực công

Hút chất xám vào khu vực công

Đầu những năm 1990, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa phát triển kinh tế, đã có ý kiến của các Việt kiều kiến nghị Chính phủ cần có chính sách sử dụng các chuyên gia giỏi người Việt ở nước ngoài bổ trợ cho phát triển kinh tế đất nước.

null