Ngày tôn vinh đặc biệt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 là dịp để tôn vinh, chúc mừng và biết ơn những người phụ nữ. Đặc biệt năm nay, khó có thể nói hết cảm xúc gửi đến những người phụ nữ can trường nơi tuyến đầu chống dịch.

Từng tham gia làm tình nguyện viên một tháng trong Bệnh viện (BV) dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 12 tại TP.Thủ Đức, TP.HCM và cũng có con nhỏ, tôi chứng kiến và đồng cảm với các chị em phải vượt qua những mối ràng buộc, lo âu đời thường để toàn tâm toàn ý chăm sóc người bệnh.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Tính (30 tuổi, đến từ Khoa Nhi BV tỉnh Quảng Ninh) có 2 con sinh đôi mới 2 tuổi rưỡi, vẫn tham gia đoàn thầy thuốc tình nguyện tỉnh Quảng Ninh vào hỗ trợ BV dã chiến số 12. Chị Tính cho hay 2 con của chị sinh non, hay ốm. Vốn làm ở khoa nhi, chị chăm sóc con tốt hơn và cả nhà yên tâm khi có chị ở nhà. Khi vào TP.HCM tham gia chống dịch được khoảng 3 hôm, chị lo lắng bởi con ở nhà bị viêm phế quản, trong khi chồng cũng bị sốt. May thay, nhờ sự chăm sóc của bố mẹ, chồng con chị sớm được bình phục.

Hiện nay, đoàn thầy thuốc tình nguyện tỉnh Quảng Ninh đang phục vụ tại BV dã chiến số 12. Ngày về của đoàn “để mở”, nghĩa là sẵn sàng ở lại nếu TP.HCM cần. Chị Tính ví von: Ngày xưa, các bác đi chiến đấu chuẩn bị tinh thần hy sinh; còn bây giờ, mình đi chống dịch Covid-19 cũng mang sẵn tinh thần… bị dương tính. Cứ xác định như thế (dù rất cẩn thận phòng ngừa) để nếu bị nhiễm bệnh cũng không hoang mang.

Đón 20.10 năm nay tại BV dã chiến ở TP.HCM, chị Tính khoe vừa được chồng gửi ảnh các con và động viên yên tâm công tác. Chị chia sẻ: “Mọi năm vào ngày này, mình thường được liên hoan, nhận hoa và quà. Còn năm nay, dù không tổ chức gì cả nhưng chúng mình thấy rất có ý nghĩa vì được đóng góp và giúp đỡ cho nhiều người hơn. Ở trong này, còn có những bạn chưa lập gia đình, xa người yêu nhưng tâm lý tất cả đều vững vàng”.

Trong khi đó, bác sĩ Trần Ngọc Hoàng Dung (BV Da liễu TP.HCM) nhìn nhận ban đầu chị có phân vân, bởi đây là năm chuyển cấp lên lớp 6 của đứa con đầu, nhưng khi được ông xã khuyên: “Trong thời điểm bùng phát dịch, em là nhân viên y tế mà không đi thì ai đi chống dịch. Em cứ yên tâm, chuyện học của con và việc nhà để anh lo”, thì chị yên tâm “ra trận”. Thời gian đầu, 2 đứa con của chị ngày nào cũng khóc và kêu mẹ về, chị phải kiên trì giải thích, động viên các con.

Nhờ hậu phương vững chắc, 3 tháng qua, bác sĩ Dung toàn tâm toàn ý với vai trò thủ lĩnh Đội hồi sức cấp cứu tại BV dã chiến số 12. Khoảng 10 ngày nay, BV không còn bệnh nhân nặng, đội này được giải tán và bác sĩ Dung trở thành đội trưởng Đội lâm sàng.

Điều dưỡng Tính và bác sĩ Dung chỉ là 2 trong số rất nhiều nữ nhân viên y tế, tình nguyện viên, phụ nữ công an, quân đội… trên tuyến đầu chống dịch. Đâu chỉ gác lại những niềm riêng, gia đình, con cái… mà còn là sức khỏe, tính mạng để chung sức vì cộng đồng. Họ luôn là những bông hoa rực rỡ trên tuyến đầu, dù ẩn sau màu áo bảo hộ hay khẩu trang che kín...

Theo NHƯ LỊCH (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

null