Ngày mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mỗi buổi sáng thức dậy, tôi thường chạy lên tầng hai mở cửa để nhìn ra khoảng không với màu xanh của rất nhiều cây ở công viên phía trước. Tôi thích nhìn màu xanh của lá trong bầu trời tinh khôi của buổi sớm mai. Một ngày mới mở ra những hy vọng, mong chờ mới. Từng khoảnh khắc cuộc sống thật đáng quý biết chừng nào. Ngày mới, âm thanh hai tiếng ấy có biết bao nhiêu điều hứa hẹn.

Ngày mới ở một làng quê bắt đầu khi những chú gà trống cất tiếng gáy gọi bình minh. Từ trong các nếp nhà, những bếp lửa được nhen lên. Làn khói ấm xuyên qua mái tranh xua tan cái lạnh lẽo của màn đêm. Ngày của người nông dân bắt đầu sớm lắm. Họ phải tranh thủ tưới rau, cho heo bò, gà vịt ăn, gọi con cái dậy ăn để đến trường rồi họ lại tất bật phần thì ăn sáng, phần thì đem theo để ăn trưa làm đồng. Tiếng người gọi nhau í ới, tiếng quang gánh va vào nhau, tiếng bánh xe bò nghiến lên mặt đường lộc cộc. Ngày mới về trong hối hả, rộn ràng.

 Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang



Ngày mới với những cô cậu học trò chăm ngoan cũng bắt đầu từ rất sớm. Từ những góc học tập nhỏ bé, những ngọn đèn đã được thắp lên để các em tranh thủ ôn tập trước khi đến trường. Sau khi chuẩn bị mọi thứ, sách vở gọn gàng trên vai, các em tung tăng đến lớp với bao háo hức mong chờ cho một bài học mới. Ngày mới với những người mua bán nhỏ đã bắt đầu từ trước khi mặt trời xua tan bóng đêm. Những chiếc xe cũ nặng nề chở những xe hàng từ chợ đêm đi khắp nơi để kịp bán khi trời vừa sáng. Những tài xế taxi, xe ôm, những người không có đêm, vẫn miệt mài đón những vị khách trên những chuyến xe.

Trong cái tĩnh lặng của buổi sáng sớm, từng tốp người đi vào các công viên, quảng trường để hít thở không khí trong lành, tập thể dục. Hàng quán cũng đã mở cửa với mùi thức ăn thơm lừng lan tỏa trong không gian. Các quán cà phê với tiếng nhạc êm đềm lan trong không gian yên tĩnh tạo không khí rộn ràng cho ngày mới.

Ngày mới có thể là một ngày nắng đẹp, một ngày thuận lợi, hanh thông cho mọi việc. Người nông dân có thể cười vui trên đồng ruộng, người buôn bán có thể mua may bán đắt. Ngày mới cũng có thể là một ngày mưa rả rích, đôi khi mọi việc diễn ra không như ý đem lại lo lắng, khiến con người ta muộn phiền. Ngày mới theo những mùa khác nhau cũng khiến ta có những cảm xúc khác nhau. Còn tôi, tôi cho rằng, cuộc sống vẫn đang tiếp nối với bao đổi thay bất ngờ. Bắt đầu một ngày mới với con tim đầy ắp yêu thương cho cuộc sống, con người, cảnh vật, đó là cách chúng ta tỏ lòng biết ơn với cuộc đời này.

 

NGUYỄN THỊ THÚY ÁI

 

Có thể bạn quan tâm

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

(GLO)- Phó Thủ tướng Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 139/QĐ-TTg về việc gia hạn thời gian thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết ngày 31-12-2026.

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

(GLO)- Bằng ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đã mở đầu cảm hứng sáng tác trong năm mới với hình tượng ngựa - linh vật của năm Bính Ngọ 2026. Mỗi tác phẩm được gửi gắm vào đó nhiều ước vọng cùng những quan niệm riêng về nghệ thuật và đời sống.

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

(GLO)- Dự án Sách Tết bước sang năm thứ 8 với “Sách Tết Bính Ngọc 2026” vừa chính thức ra mắt. Ấn phẩm gồm 5 phần do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn: Khúc dạo đầu của mùa xuân, Văn, Thơ, Nhạc, Họa, như một dòng chảy cảm xúc liền mạch.

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

(GLO)- “Bông trang đỏ” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2025) gồm 13 truyện ngắn tâm đắc nhất được Nguyễn Đặng Thùy Trang chọn in tập trong những sáng tác từ năm 2019 đến nay. Tập truyện ngắn là những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống cùng thông điệp ý nghĩa mà tác giả muốn gửi tới bạn đọc.

"Ngày nắng vẹn nguyên"

"Ngày nắng vẹn nguyên"

(GLO)- Với cuốn sách thứ 6 mang tên “Ngày nắng vẹn nguyên” vừa được xuất bản, tác giả Lê Thị Kim Sơn một lần nữa gửi gắm một góc cạnh khác của chính mình tới cho độc giả. 

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

(GLO)- “Suối nguồn Pleiku” là tập kỷ yếu do Ban liên lạc cựu học sinh liên trường trung học Pleiku trước năm 1975 thực hiện, tập hợp những bài viết xúc động về bạn cũ trường xưa. Qua từng trang viết, những ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa cũng được nhắc nhớ, trong lắng sâu xúc cảm.

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đưa văn chương và người đọc vào thời khắc chuyển mình chưa từng có. Nó có thể được xem là công cụ hỗ trợ người viết, cũng gợi mở vô số thách thức cùng các áp lực mới cần đối mặt.

Băng Châu và dấu ấn trở lại

Băng Châu và dấu ấn trở lại

(GLO)- Tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025, vai bà Hồng trong vở ca kịch bài chòi "Dòng sông kể chuyện" đã mang về tấm huy chương vàng cho Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Huỳnh Thị Kim Châu (nghệ danh Băng Châu). 

null