Ngày mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mỗi buổi sáng thức dậy, tôi thường chạy lên tầng hai mở cửa để nhìn ra khoảng không với màu xanh của rất nhiều cây ở công viên phía trước. Tôi thích nhìn màu xanh của lá trong bầu trời tinh khôi của buổi sớm mai. Một ngày mới mở ra những hy vọng, mong chờ mới. Từng khoảnh khắc cuộc sống thật đáng quý biết chừng nào. Ngày mới, âm thanh hai tiếng ấy có biết bao nhiêu điều hứa hẹn.

Ngày mới ở một làng quê bắt đầu khi những chú gà trống cất tiếng gáy gọi bình minh. Từ trong các nếp nhà, những bếp lửa được nhen lên. Làn khói ấm xuyên qua mái tranh xua tan cái lạnh lẽo của màn đêm. Ngày của người nông dân bắt đầu sớm lắm. Họ phải tranh thủ tưới rau, cho heo bò, gà vịt ăn, gọi con cái dậy ăn để đến trường rồi họ lại tất bật phần thì ăn sáng, phần thì đem theo để ăn trưa làm đồng. Tiếng người gọi nhau í ới, tiếng quang gánh va vào nhau, tiếng bánh xe bò nghiến lên mặt đường lộc cộc. Ngày mới về trong hối hả, rộn ràng.

 Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang



Ngày mới với những cô cậu học trò chăm ngoan cũng bắt đầu từ rất sớm. Từ những góc học tập nhỏ bé, những ngọn đèn đã được thắp lên để các em tranh thủ ôn tập trước khi đến trường. Sau khi chuẩn bị mọi thứ, sách vở gọn gàng trên vai, các em tung tăng đến lớp với bao háo hức mong chờ cho một bài học mới. Ngày mới với những người mua bán nhỏ đã bắt đầu từ trước khi mặt trời xua tan bóng đêm. Những chiếc xe cũ nặng nề chở những xe hàng từ chợ đêm đi khắp nơi để kịp bán khi trời vừa sáng. Những tài xế taxi, xe ôm, những người không có đêm, vẫn miệt mài đón những vị khách trên những chuyến xe.

Trong cái tĩnh lặng của buổi sáng sớm, từng tốp người đi vào các công viên, quảng trường để hít thở không khí trong lành, tập thể dục. Hàng quán cũng đã mở cửa với mùi thức ăn thơm lừng lan tỏa trong không gian. Các quán cà phê với tiếng nhạc êm đềm lan trong không gian yên tĩnh tạo không khí rộn ràng cho ngày mới.

Ngày mới có thể là một ngày nắng đẹp, một ngày thuận lợi, hanh thông cho mọi việc. Người nông dân có thể cười vui trên đồng ruộng, người buôn bán có thể mua may bán đắt. Ngày mới cũng có thể là một ngày mưa rả rích, đôi khi mọi việc diễn ra không như ý đem lại lo lắng, khiến con người ta muộn phiền. Ngày mới theo những mùa khác nhau cũng khiến ta có những cảm xúc khác nhau. Còn tôi, tôi cho rằng, cuộc sống vẫn đang tiếp nối với bao đổi thay bất ngờ. Bắt đầu một ngày mới với con tim đầy ắp yêu thương cho cuộc sống, con người, cảnh vật, đó là cách chúng ta tỏ lòng biết ơn với cuộc đời này.

 

NGUYỄN THỊ THÚY ÁI

 

Có thể bạn quan tâm

Xếp từng hạt gạo thành tranh

Xếp từng hạt gạo thành tranh

Cha mẹ làm nông, cả tuổi thơ của Trương Kim Ngân (sinh năm 1994) đã quen với việc gieo mạ, gặt lúa. Về sau, theo nghề họa sĩ - nghệ nhân, chị vẫn để bàn tay mình gắn bó với từng hạt gạo thân yêu thay vì chỉ có cọ, màu, giấy vẽ…

Khi sông gặp biển

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Khi sông gặp biển

(GLO)- Giữa dòng chảy ký ức, bài thơ "Khi sông gọi biển" của tác giả Nguyễn Thanh Mừng gợi về hình bóng con sông xưa với lời hẹn thơ ngây, thể hiện nỗi niềm tiếc nuối trước những đổi thay. Sông vẫn đợi, chỉ người đã không còn như trước.

Người nối dài tình yêu với dân ca Jrai

Người nối dài tình yêu với dân ca Jrai

(GLO)- Suốt 50 năm qua, bà Kpă H’Mi (SN 1961, buôn Chư Jú, xã Ia Rsai, huyện Krông Pa) vẫn luôn say mê những giai điệu dân ca Jrai. Bà là niềm tự hào của buôn làng khi không chỉ lưu giữ mà còn truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ thêm yêu và gắn bó với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Mắt hạ cho nhau

Thơ Lenguyen: Mắt hạ cho nhau

(GLO)- "Mắt hạ cho nhau" của Lenguyen là khúc ngân dịu dàng của tuổi học trò, nơi bằng lăng tím, phượng đỏ và tiếng ve gọi về ký ức. Bài thơ chan chứa hoài niệm, tiếc nuối những rung động đầu đời chưa kịp nói thành lời.

“Tên Người là cả một niềm thơ”

“Tên Người là cả một niềm thơ”

(GLO)- Bảo tàng Hồ Chí Minh (thuộc Bảo tàng tỉnh Gia Lai) hiện trưng bày, giới thiệu nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác. Một trong số đó là tập sách “Tên Người là cả một niềm thơ” do ông Nguyễn Khoa-Cán bộ lão thành cách mạng trao tặng năm 2004.

Tháng năm nhớ Người

Tháng năm nhớ Người

(GLO)- Bài thơ “Tháng năm nhớ Người” của Lenguyen khắc họa hình ảnh Bác Hồ qua ký ức làng quê, tình mẹ, giọt lệ, hương sen và ánh nắng Nam Đàn,... như lời tri ân sâu lắng dành cho vị Cha già kính yêu của dân tộc suốt đời vì dân, vì nước.

Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

(GLO)- Từ ngày 16 đến 20-5, gần 40 ca sĩ, diễn viên, nghệ nhân Gia Lai đã tham gia 2 sự kiện vô cùng ý nghĩa tại tỉnh Nghệ An. Đó là hội diễn nghệ thuật quần chúng “Tiếng hát Làng Sen” và triển lãm “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” năm 2025.

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 47 năm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/1978 - 18/5/2025), sáng 12-5, Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp Bảo tàng Quang Trung khai mạc triển lãm ảnh chủ đề “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”.

Thơ Đào An Duyên: Mây biên giới

Thơ Đào An Duyên: Mây biên giới

(GLO)- “Mây biên giới” của tác giả Đào An Duyên là bài thơ giàu cảm xúc về vẻ đẹp thanh bình nơi biên cương Tổ quốc. Tác giả khắc họa hình ảnh cột mốc trong nắng dịu, mây trời không lằn ranh, rừng khộp lặng im... như một bản hòa ca của thiên nhiên và lịch sử...

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Gia Lai một hai ba

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Gia Lai một hai ba

(GLO)- "Gia Lai một hai ba" của Nguyễn Thanh Mừng dẫn người đọc qua những nẻo đường dốc đèo, qua tiếng thác reo và chiêng cồng, để gặp lại khí phách người xưa. Mỗi hình ảnh, mỗi nhịp thơ là một lát cắt vừa hoang sơ, vừa tự hào về bản sắc không thể phai mờ của đại ngàn Tây Nguyên.