Ngày mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mỗi buổi sáng thức dậy, tôi thường chạy lên tầng hai mở cửa để nhìn ra khoảng không với màu xanh của rất nhiều cây ở công viên phía trước. Tôi thích nhìn màu xanh của lá trong bầu trời tinh khôi của buổi sớm mai. Một ngày mới mở ra những hy vọng, mong chờ mới. Từng khoảnh khắc cuộc sống thật đáng quý biết chừng nào. Ngày mới, âm thanh hai tiếng ấy có biết bao nhiêu điều hứa hẹn.

Ngày mới ở một làng quê bắt đầu khi những chú gà trống cất tiếng gáy gọi bình minh. Từ trong các nếp nhà, những bếp lửa được nhen lên. Làn khói ấm xuyên qua mái tranh xua tan cái lạnh lẽo của màn đêm. Ngày của người nông dân bắt đầu sớm lắm. Họ phải tranh thủ tưới rau, cho heo bò, gà vịt ăn, gọi con cái dậy ăn để đến trường rồi họ lại tất bật phần thì ăn sáng, phần thì đem theo để ăn trưa làm đồng. Tiếng người gọi nhau í ới, tiếng quang gánh va vào nhau, tiếng bánh xe bò nghiến lên mặt đường lộc cộc. Ngày mới về trong hối hả, rộn ràng.

 Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang



Ngày mới với những cô cậu học trò chăm ngoan cũng bắt đầu từ rất sớm. Từ những góc học tập nhỏ bé, những ngọn đèn đã được thắp lên để các em tranh thủ ôn tập trước khi đến trường. Sau khi chuẩn bị mọi thứ, sách vở gọn gàng trên vai, các em tung tăng đến lớp với bao háo hức mong chờ cho một bài học mới. Ngày mới với những người mua bán nhỏ đã bắt đầu từ trước khi mặt trời xua tan bóng đêm. Những chiếc xe cũ nặng nề chở những xe hàng từ chợ đêm đi khắp nơi để kịp bán khi trời vừa sáng. Những tài xế taxi, xe ôm, những người không có đêm, vẫn miệt mài đón những vị khách trên những chuyến xe.

Trong cái tĩnh lặng của buổi sáng sớm, từng tốp người đi vào các công viên, quảng trường để hít thở không khí trong lành, tập thể dục. Hàng quán cũng đã mở cửa với mùi thức ăn thơm lừng lan tỏa trong không gian. Các quán cà phê với tiếng nhạc êm đềm lan trong không gian yên tĩnh tạo không khí rộn ràng cho ngày mới.

Ngày mới có thể là một ngày nắng đẹp, một ngày thuận lợi, hanh thông cho mọi việc. Người nông dân có thể cười vui trên đồng ruộng, người buôn bán có thể mua may bán đắt. Ngày mới cũng có thể là một ngày mưa rả rích, đôi khi mọi việc diễn ra không như ý đem lại lo lắng, khiến con người ta muộn phiền. Ngày mới theo những mùa khác nhau cũng khiến ta có những cảm xúc khác nhau. Còn tôi, tôi cho rằng, cuộc sống vẫn đang tiếp nối với bao đổi thay bất ngờ. Bắt đầu một ngày mới với con tim đầy ắp yêu thương cho cuộc sống, con người, cảnh vật, đó là cách chúng ta tỏ lòng biết ơn với cuộc đời này.

 

NGUYỄN THỊ THÚY ÁI

Có thể bạn quan tâm

Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” tỉnh Gia Lai năm 2026

Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” tỉnh Gia Lai năm 2026

(GLO)- Chiều 14-8, tại Trung tâm Hội nghị Pleiku Palace (phường Pleiku), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở GD&ĐT, Hội Nông dân và Hội LHPN tỉnh Gia Lai phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” năm 2026.

Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên 2026: Dấu ấn nghệ sĩ Gia Lai

Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 30: Dấu ấn nghệ sĩ Gia Lai

(GLO)- Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 30 - năm 2026 diễn ra từ ngày 6 đến 15-8 đã để lại nhiều ấn tượng. Trong sắc màu chung ấy, các nghệ sĩ Gia Lai thể hiện được dấu ấn qua những tác phẩm giàu sức sáng tạo, đạt kết quả nổi bật.

Võ cổ truyền Bình Định vươn ra thế giới

Võ cổ truyền Bình Định vươn ra thế giới

(GLO)- Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IX - Gia Lai 2026 góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và bản sắc văn hóa Việt Nam, khẳng định võ cổ truyền không chỉ là di sản mà còn là nguồn lực phục vụ phát triển du lịch, ngoại giao văn hóa.

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

(GLO)- Không cất lên thành lời nhưng mỗi lá thư, tấm huân chương hay chiếc áo bạc màu đều lưu giữ một phần ký ức chiến tranh. Được trân trọng gìn giữ, những kỷ vật ấy vẫn lặng lẽ kể tiếp câu chuyện về một thời máu lửa, nhắc nhớ các thế hệ hôm nay về giá trị của hòa bình.

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

(GLO)- Nhà thơ Lệ Thu nguyên là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định, nguyên đại biểu Quốc hội khóa IX. Sau nhiều năm được biết đến với tư cách 1 “nữ nhà báo chiến trường” và tác giả của 13 tập thơ, bà vừa ra mắt tiểu thuyết đầu tay "Đi qua miền nhớ" (Nhà xuất bản Văn học).

Họa sĩ Trần Lãng hướng dẫn họa sĩ Nguyễn Xuân Quang thực hành kỹ thuật sơn mài với tác phẩm lấy cảm hứng từ tuồng Bình Định.

“Trò chuyện” với sơn mài

(GLO)- Mỗi người một phong cách, một lối bày tỏ nội tâm khác nhau bằng ngôn ngữ hội họa song gần 20 họa sĩ tham gia Trại bồi dưỡng kỹ thuật và sáng tác sơn mài (phường Pleiku) đã có dịp kết nối, học hỏi và cảm nhận sức hấp dẫn của một chất liệu đậm chất truyền thống.

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

(GLO)- Nhận giấy khen của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) vì có thành tích xuất sắc tại hội diễn Ðàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2026, nhạc sĩ Trần Kim Vân không xem đó là thành quả của riêng mình.

Ươm mầm văn học trẻ

Ươm mầm văn học trẻ

(GLO)- “Tình yêu văn học không bắt đầu từ những điều lớn lao mà từ thói quen đọc sách, sự quan sát cuộc sống và những trang viết đầu tiên của mỗi người”, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai chia sẻ tại lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2026.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

null