Nên từ chức trước khi bị cách chức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một Bí thư Huyện ủy ở Hà Nội vừa bị kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng. Sai phạm của ông này thuộc về thời kỳ ông giữ chức Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện trong việc có liên quan đến một công ty thiết kế, xây dựng trên địa bàn trong vài chục dự án ông ký duyệt.
 
Hình minh họa
Việc cách chức một lãnh đạo đứng đầu huyện là hy hữu. Thực tế có chuyện sau khi phát hiện sai phạm của những người đảm đương chức vụ này thì sẽ có hình thức kỷ luật tương ứng, song họ rất ít khi phải bị cách hết chức vụ trong Đảng mà chỉ là “cho thôi chức” để sau đó, đối tượng bị kỷ luật sẽ chuyển sang một chức vụ khác tương đương ở trên tỉnh. Dư luận nhận diện kiểu kỷ luật này như một hình thức “đánh bùn sang ao”.
Việc cách chức Bí thư Huyện ủy này của Hà Nội cho thấy đã có một sự chuyển biến tích cực trong xử lý cán bộ sai phạm. Đặc biệt là việc sai phạm có dấu hiệu “tư bản thân hữu”, “sân sau” hoặc “cánh hẩu” như trường hợp của ông này.
Thêm nữa, đây là câu trả lời trực diện và mạnh mẽ cho phát biểu của một ông Bí thư Tỉnh ủy tại Quốc hội: “Xử lý cán bộ dân bầu là rất khó”. Ông Bí thư huyện vừa bị xử lý kia đương kim Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện thì vẫn xử lý được đó thôi! Xử lý trong Đảng trước và cái chức vụ Chủ tịch Hội đồng nhân dân kia cùng tư cách đại biểu của ông bị xử lý miễn nhiệm chỉ còn là vấn đề thủ tục.
Sau trường hợp xử lý kỷ luật, cách chức một cán bộ lãnh đạo thế này thì đừng có ai kêu là khó nữa nhé và đây chính là tấm gương để các vị đó soi vào mình. Trình tự để xử lý cán bộ sai phạm là thi hành các hình thức kỷ luật Đảng, miễn nhiệm chức danh dân bầu, rộng cửa để cơ quan điều tra vào cuộc và rất có thể một vòng quay tố tụng bắt đầu. Ông Bí thư vừa bị cách chức kia cũng sắp đến tuổi hưu (sinh năm 1963), nhiệm kỳ cũng sắp kết thúc, “hạ cánh” được như thế này cũng có thể coi là an toàn nếu như cỗ máy pháp luật không cuốn ông vào.
Cùng thời điểm này, việc từ chức của ông Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng gây sự chú ý của dư luận. Ông này quá nhiều tai tiếng, cơ quan cũ mà ông làm Giám đốc đang bị thanh tra, ông cũng chẳng đóng góp được gì từ khi đánh bật 3 ứng cử viên sáng giá để giữ cương vị này. Tuy nhiên, từ chức còn vớt vát được chút thể diện trước khi bị cách chức, tuy chỉ là ở một tổ chức xã hội - nghề nghiệp chứ không phải trong đội ngũ cán bộ nhà nước! 
Nhị Ngọc (PLVN) 

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null