NATO không đánh đổi hòa bình “bằng mọi giá”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Ngày 28/9, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO) Jens Stoltenberg, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói: “Tổng thư ký NATO đồng ý thực hiện các nỗ lực giúp đỡ và hỗ trợ chúng tôi trong vấn đề này, huy động các quốc gia thành viên của liên minh”. Ông nói thêm: “Chúng ta cần cùng nhau vượt qua mùa Đông để bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng và cuộc sống của người dân”.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Ngày 28/9, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO) Jens Stoltenberg, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói: “Tổng thư ký NATO đồng ý thực hiện các nỗ lực giúp đỡ và hỗ trợ chúng tôi trong vấn đề này, huy động các quốc gia thành viên của liên minh”. Ông nói thêm: “Chúng ta cần cùng nhau vượt qua mùa Đông để bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng và cuộc sống của người dân”.

Về phần mình, ông Stoltenberg nói: "Hầu hết các cuộc chiến đều kéo dài hơn dự kiến khi chúng mới bắt đầu. Vì vậy, chúng ta phải chuẩn bị cho cuộc chiến lâu dài ở Ucraine. Việc Ukraine đầu hàng không có nghĩa là hòa bình…Hòa bình bằng mọi giá hoàn toàn không phải là hòa bình”.

Theo Tổng thư ký NATO, Nga có thể “hạ vũ khí” và “chấm dứt xung đột” ngay hôm nay, còn Ukraine “không có lựa chọn như vậy”. Ông ủng hộ “công thức hòa bình” của Tổng thống Zelensky và nhấn mạnh tương lai của Ukraine là ở NATO.

Ông Stoltenberg thông báo, NATO nhất trí các hợp đồng khung trị giá 2,4 tỷ Euro (2,53 tỷ USD) cung cấp đạn dược cho Ukraine. Trong đó, các đơn đặt hàng cố định có giá trị 1 tỷ Euro (1,06 tỷ USD).

Tháng 11/2022, Tổng thư ký NATO từng phát biểu hỗ trợ quân sự cho Ukraine là cần thiết để tạo ra điều kiện “chấp nhận được” cho nước này trong đàm phán với Nga. Ông nhấn mạnh rằng, hầu hết các cuộc xung đột quân sự đều kết thúc bằng đàm phán và cuộc xung đột này “có thể sẽ kết thúc tại bàn đàm phán”.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ: Binh đoàn 12 cần thực hiện '3 tiên phong' trong thời kỳ mới

Thủ tướng Chính phủ: Binh đoàn 12 cần thực hiện '3 tiên phong' trong thời kỳ mới

(GLO)- Chiều 10-5, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ tới thăm, làm việc với Binh đoàn 12-Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn và Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2024).