Nâng cao nhận thức-ý thức trách nhiệm xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã cùng với các cấp, các ngành, địa phương có nhiều hoạt động thiết thực góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân và quan trọng hơn là thế trận lòng dân trong bảo vệ biên giới. Nhan sơ kết 5 năm “Ngày Biên phòng toàn dân”, phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với Đại tá Đoàn Vĩnh Quý-Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh xung quanh những vấn đề này.
 

Ảnh: Phương Dung
Ảnh: Phương Dung

P.V:  Xin Đại tá cho biết một vài điểm nổi bật qua 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”?

- Đại tá Đoàn Vĩnh Quý: Kế hoạch sơ kết 5 năm “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2014 được tổ chức ở 3 cấp: huyện, tỉnh, trung ương và đây là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và Ngày Biên phòng toàn dân (3-3)…

Điểm nổi bật qua 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”, chính là nhận thức vai trò, vị trí, ý nghĩa của biên giới và nhiệm vụ bảo vệ biên giới của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đặc biệt là các huyện, xã biên giới rõ nét hơn, sâu rộng hơn. Từ đó, các cấp, các ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân và quần chúng nhân dân đã có sự quan tâm, chăm lo hơn đến nhiệm vụ bảo vệ biên giới, đến lực lượng Bộ đội Biên phòng… và thông qua nhiều hoạt động, nhiều chương trình phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội… đời sống vật chất tinh thần của quân-dân các xã biên giới đã được nâng cao.

Bên cạnh đó, các ngành, các lực lượng đã có mối quan hệ gắn bó, chặt chẽ hơn, đặc biệt là trong công tác nắm, dự báo tình hình để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền kịp thời có chủ trương, kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo. Và qua hội nghị sơ kết, các cấp, các ngành, các địa phương đã rút ra được những bài học kinh nghiệm, đồng thời định hướng các hoạt động Ngày Biên phòng sát hơn, hiệu quả hơn trong những năm tới.
 

Ảnh: Đức Thanh
Ảnh: Đức Thanh

P.V: Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong xây dựng, bảo vệ biên giới Tổ quốc, vậy thời gian tới, Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ tập trung vào những nội dung trọng tâm nào để gắn kết tình quân-dân, góp phần xây dựng, bảo vệ biên cương?

- Đại tá Đoàn Vĩnh Quý: Để xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, phát huy vai trò quần chúng nhân dân bảo vệ biên giới-trực tiếp là các xã biên giới-Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của quần chúng nhân dân về chủ quyền lãnh thổ, về bảo vệ biên giới, về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch với các chiêu bài “dân tộc”, “tôn giáo”, “dân chủ”, “nhân quyền”… Đồng thời vận động quần chúng nhân dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ an ninh biên giới, xây dựng các phong trào “Quần chúng tự quản đường biên, mốc quốc giới, giữ gìn an ninh trật tự thôn, làng khu vực biên giới”, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện tham gia cùng với lực lượng Bộ đội Biên phòng bảo vệ chủ quyền biên giới.

Cùng với đó, lực lượng Biên phòng phải thường xuyên sát dân, gần gũi với nhân dân, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân để làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt các chương trình mục tiêu…

P.V: Xin cảm ơn Đại tá!

Phương Dung (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.