Năm mới tuyên chiến với rác và chung tay bảo vệ môi trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau thời khắc giao thừa, người dân rời phố đi bộ Hồ Gươm trở về nhà, để lại những "núi" rác ngay trên vỉa hè và dưới lòng đường.
Người ta xả rác đầy trên phố đi bộ Hồ Gươm. Ảnh: Hải Danh
Người ta xả rác đầy trên phố đi bộ Hồ Gươm. Ảnh: Hải Danh

Gánh nặng những núi rác đó đổ lên vai những công nhân vệ sinh đã vất vả suốt cả những ngày trước Tết. Bạn Ngô Mỹ Tâm, Bắc Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ: "Vừa mới đón giao thừa xong, nhìn thấy những đống rác như vậy rất phản cảm. Mình đi vui Tết nhưng nếu cứ xả rác như vậy sẽ khiến các công nhân vệ sinh môi trường phải làm việc đến muộn mà không được về với gia đình".

Vui chơi nhưng phải nghĩ đến người lao động nhọc nhằn, để tự ý thức bỏ đi thói quen xả rác của mình, đó là nhân văn, là văn minh. Nhưng đáng tiếc là nhiều người không làm được điều đó, nhất là các bạn trẻ.

Ở TPHCM cũng vậy, cứ sau một sự kiện tập trung đông người như giao thừa Tết Tây, Tết Nguyên Đán, là phố đi bộ Nguyễn Huệ, công viên Bạch Đằng ngập rác. Công nhân vệ sinh dọn thâu đêm đến sáng chưa xong.

Chúng ta quá vô tâm với những công nhân vệ sinh, họ cũng mong được về nhà sớm, đón Tết cùng gia đình.

Đương nhiên khi tập trung đông người vui chơi đón Tết thì sẽ thải ra môi trường lượng rác nhiều hơn bình thường. Nhưng nếu mỗi người đều có ý thức không xả rác, thì cảnh quan môi trường sẽ khác.

Ý thức đó là, mỗi người mang theo túi đựng rác, ăn uống xong bỏ vào túi, sau đó bỏ vào thùng rác, hoặc cầm theo về nhà.

Ý thức đó là, sau sự kiện, mọi người cùng tham gia dọn rác, mỗi người một tay, thì sẽ trả lại cảnh quan đường phố sạch đẹp như ban đầu.

Việc này không khó, vì có nơi đã làm được, không nói Nhật, Hàn, Singapore đâu xa mà ngay tại Việt Nam. Đó là sau những sự kiện countdown tại Huế, các bạn trẻ đều tình nguyện ở lại nhặt rác, hoạt động này trở nên bình thường, là một nét đẹp trong giới trẻ.

Không chỉ tuyên chiến với nạn xả rác sau những sự kiện tập trung đông người, mà với tình trạng xả rác hiện nay. Mỗi người dân cùng nâng cao ý thức, không xả rác bừa bãi, cùng tham gia các hoạt động dọn rác, trồng cây xanh, đặc biệt là các bạn trẻ.

Hãy xem việc dọn rác, không xả rác là trách nhiệm công dân của mỗi cá nhân.

Việt Nam không thể trở thành đất nước phát triển khi chúng ta đứng cách xa với các chuẩn mực văn minh, trong đó có bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Việt Nam không thể phát triển du lịch khi rác ngập đường và môi trường ô nhiễm.

LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Rủi ro mua vàng

Rủi ro mua vàng

Trong cơn sốt vàng miếng, nhiều người tìm đủ mọi cách để có vàng bằng được, từ trả công nhờ người xếp hàng hộ, mua qua cò hoặc trao đổi sang tay… Tuy nhiên, nếu không phải là người trực tiếp mua vàng thì luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Giải quyết nghịch lý giá vàng

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.
Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.
Rối quyết toán thuế

Rối quyết toán thuế

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đang vào mùa cao điểm và “nóng bỏng” trước quyết tâm số một của Tổng cục Thuế (chính xác hơn là ngành Tài chính) theo quan điểm: thu đúng, thu đủ, không để lọt.