Muốn phát triển, phải ưu đãi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Không chỉ nhà ở xã hội mà tất cả các lĩnh vực ngành nghề muốn phát triển thì phải có cơ chế, chính sách ưu đãi. Thậm chí, tốc độ phát triển thế nào cũng tùy thuộc vào mức độ ưu đãi cao hay thấp để thu hút sự tham gia của nhà đầu tư.

Minh chứng rõ nhất là để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), suốt mấy thập niên qua, chúng ta sử dụng chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (DN), thuế xuất - nhập khẩu, các khoản thu liên quan đến đất đai... Kết quả là VN đã đạt được những thành tựu rất lớn trong việc thu hút vốn ngoại vào phát triển đất nước. Tính đến hết tháng 8.2024, cả nước có 41.142 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 491,39 tỉ USD. Trong 8 tháng năm 2024, thu hút vốn FDI cũng là mảng màu tươi sáng trong bức tranh kinh tế VN với gần 21 tỉ USD. Tương tự, muốn tăng trưởng xanh thì phải ưu đãi cho các dự án sản xuất sạch, phải có dòng tín dụng xanh để thúc đẩy DN theo xu hướng này. Không chỉ ở VN, các nước trên thế giới cũng tương tự. Để phát triển các phương tiện giao thông điện, hầu hết các quốc gia đều mạnh tay ưu đãi cho cả DN sản xuất lẫn người sử dụng xe điện.

Nhìn từ thực tiễn trên, nhà ở xã hội (NOXH) là lĩnh vực chúng ta luôn khẳng định ưu tiên phát triển nhưng kết quả còn hết sức khiêm tốn, lý do lớn nhất có lẽ là do ưu đãi chưa đủ hấp dẫn. Ví dụ như lãi suất, hầu như chúng ta chưa có gói tín dụng ưu đãi đột phá nào cho phân khúc này. Hiện tại, đa số các gói vẫn đang trong diện đề xuất, lấy ý kiến. Một số gói đã thực hiện như gói 120.000 tỉ đồng thì lãi suất cao ngang, thậm chí hơn cả lãi suất thương mại. Chưa kể rủi ro vì lãi suất chỉ cố định trong vài năm rồi thả nổi khiến ngay cả người có nhu cầu cũng không dám vay. Bên cạnh đó, thủ tục đầu tư vào NOXH đã được phản ánh rất nhiều lần là còn phức tạp, mất thời gian, nhiêu khê không kém các dự án nhà ở thương mại. Vậy thì chúng ta làm sao có thể đẩy mạnh phân khúc này?

Trong một kiến nghị bền bỉ, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) mới đây tiếp tục đề xuất về ưu đãi lãi suất cho NOXH nói chung, đặc biệt là NOXH chỉ dành cho thuê ở. Đây không biết là lần thứ bao nhiêu, HoREA lên tiếng về vấn đề này. Bởi nhìn từ các lĩnh vực đã gặt hái kết quả từ chính sách ưu đãi phù hợp; nhìn từ thực trạng phát triển NOXH; nhìn từ nhu cầu thị trường và tâm huyết của Chính phủ, các DN, các chuyên gia... có thể thấy chúng ta cần gia tăng ưu đãi cho NOXH ở cả 2 đầu: DN xây dựng cũng như người mua. Gia tăng ưu đãi ở đây cụ thể là về cả lãi suất, thuế, đất và đặc biệt là tháo bỏ vướng mắc thủ tục thì mới có thể đẩy nhanh xây dựng NOXH. Còn nếu vẫn nửa vời như hiện nay, thì rất khó.

NOXH dành cho người nghèo đô thị, công nhân, người thu nhập thấp... là chủ trương lớn của Chính phủ. Ba luật mới liên quan đến bất động sản vừa có hiệu lực cũng đã tháo gỡ khá nhiều vướng mắc về thủ tục. Cũng chưa bao giờ nhiều nhà phát triển bất động sản nhiệt huyết tham gia như hiện nay. Có thể nói, hầu hết các điều kiện cần và đủ đã có, nhưng cái quan trọng nhất, tiên quyết đầu tiên và cuối cùng vẫn là chính sách ưu đãi. Ưu đãi thế nào đủ để hấp dẫn các nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực này; ưu đãi thế nào để NOXH có giá cả phù hợp với đối tượng khách hàng của phân khúc này và để phát triển NOXH như quyết tâm mà Đảng và Chính phủ đề ra.

Đặt trong bối cảnh đó, nếu NOXH chưa thể phát triển như mong muốn, hãy xem lại chính sách ưu đãi cho phân khúc này đã đủ hay chưa để từ đó cân đối cho phù hợp.

Theo Nguyên Khanh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Phép thử cho chính quyền đô thị

Phép thử cho chính quyền đô thị

Trận mưa lụt 'chưa từng thấy' hôm 30.9 tại Hà Nội không thua kém gì trận lụt lịch sử năm 2008. So với thời điểm đó, đến nay đã 17 năm, Hà Nội đã phát triển rất nhanh, giá nhà đã tăng lên hàng chục lần, đắt đỏ thuộc top thế giới.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

Cam kết trước nhân dân

Cam kết trước nhân dân

Đất nước đang bước vào giai phát triển mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu đột phá trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là “lời cam kết mạnh mẽ” của Đảng trước nhân dân để đạt được những mục tiêu đề ra.

null