Mùa nắng tươi lan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cái vàng miên mải của nắng tháng Chạp giờ đã chuyển sang màu vàng trắng. Những đám mây xám còn sót từ mùa đông giờ đây dần tan hết, nhường lại cho bầu trời một màu mênh mông xanh thẳm. “Nắng tháng Giêng lên rồi!”. Câu nói thay cho lời chào. Cái nắng thật êm dịu, bởi nó là nắng của mùa xuân.
Dù ở tuổi nào tôi cũng háo hức đợi nắng tháng Giêng về-mùa nắng tươi lan. (ảnh minh họa)
Dù ở tuổi nào tôi cũng háo hức đợi nắng tháng Giêng về-mùa nắng tươi lan. (ảnh minh họa)
Dù ở tuổi nào tôi cũng háo hức đợi nắng tháng Giêng về-mùa nắng tươi lan. Đó là mùa nắng đầu tiên và đẹp nhất trong năm. Nắng về tươi mới trên từng buôn làng. Trong nắng ấm, những “bông hoa tuyết” (hoa vông) trải tấm thảm trắng xóa khắp các triền đồi, nhà vườn, nhà rẫy của người dân. Nắng trở mình dìu dặt trên từng vạt nương, nắng sinh sôi, nảy nở trên mảnh đất cao nguyên lộng gió. Nắng tháng Giêng, con suối trước làng không còn hung dữ nữa bởi dòng nước đã vơi cạn dần. Dưới nắng trong veo, từng viên đá cuội lấp lánh ánh lên những sắc màu. Bên suối, chùm hoa anh đào phơn phớt màu hồng tím, khoác chiếc áo mới của tháng Giêng. Nắng tháng Giêng không cháy bỏng như nắng trưa hè nhưng lưng ba vẫn ướt đẫm mồ hôi. Ba má một đời bám rẫy. Không có điều kiện như nhiều hộ gia đình dùng hệ thống béc quay tự động, ba phải kéo ống nước dưới suối để tưới tắm cho cây cà phê. Rồi tới khi hoa cà phê trĩu cành, má lại loay hoay với đàn ong nuôi. Giọt mật tháng Giêng ngọt vàng, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của hoa cà phê-loài hoa đượm nồng hương của đất, cho tôi biết yêu những ngày nắng đẹp quê hương.
Nắng không những thầm thì cùng buôn làng mà còn dang tay chào đón những khấp khởi phố thị. Bước xuống phố, nghe từng giọt nắng ùa về trong vắt. Nắng ấm cả những lời chào của mọi người lúc chạm mặt nhau. Những ngày nắng tháng Giêng mới nồng nàn làm sao! Từng con phố, đường làng đều rực lên sắc màu của cờ hoa. Khắp nơi rộn rã những lễ hội dân gian truyền thống. Và nắng tháng Giêng cũng đã bắt đầu chạm vào guồng quay của công việc. Phố núi lại đón những người lao động từ các miền đổ dồn về, tay xách nách mang đủ thứ quà quê, ai cũng vội vàng, ai cũng muốn hòa mình vào màu nắng đang reo vui đâu đó khắp nẻo đường. Trẻ con háo hức trong ngày quay trở lại trường học, còn bố mẹ tất bật quay trở lại công việc. Phố chật chội thế nhưng người ta vẫn nâng niu lắm cái nắng tháng Giêng.
Tôi đã đi qua rất nhiều mùa nắng tháng Giêng. Màu nắng hiền hòa, dung dị biết bao! Tôi nâng trên tay một vòm đầy ươm nắng, nghe nắng cười giòn giai điệu tuổi thơ...
 Nguyễn Thị Diễm

Có thể bạn quan tâm

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những không gian giúp con người sống chậm lại và hòa mình với thiên nhiên. Khu vườn bonsai nghệ thuật của anh Nguyễn Đức (phường Hội Phú), với những dáng thông, tùng và hồ cá koi thơ mộng, chính là một khoảng bình yên như thế.

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

(GLO)- Chiều 2-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với đạo diễn Lê Quý Dương - Chủ tịch Ủy ban Festival và Hợp tác sân khấu biểu diễn quốc tế nhằm trao đổi, định hướng việc tổ chức các chương trình sân khấu, nghệ thuật biểu diễn quốc tế trên địa bàn tỉnh.

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

(GLO)- Điểm nhấn của chương trình Workshop Mỹ thuật năm 2026 do Khoa VH - NT, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tổ chức là hoạt động vẽ tranh dành cho thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Hoạt động nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và lan tỏa tình yêu nghệ thuật trong cộng đồng

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

(GLO)- Với 62 tác phẩm đến từ 56 nghệ sĩ của Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh, triển lãm “Giao hòa 2” tạo nên hành trình thị giác giàu cảm xúc. Mỗi tác phẩm là một lát cắt sáng tạo, cùng khắc họa thiên nhiên, con người, đời sống đô thị và văn hóa Việt Nam nói chung, vùng đất Gia Lai nói riêng.

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

(GLO)- Nghị quyết số 19/2026/NQ-HĐND được HĐND tỉnh Gia Lai thông qua ngày 24-4-2026 (có hiệu lực từ ngày 4-5-2026) với nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể cho nghệ thuật truyền thống, được kỳ vọng tạo thêm động lực cho đội ngũ nghệ sĩ, nghệ nhân, các đoàn nghệ thuật hiện có và gầy dựng lực lượng kế cận.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

(GLO)- Mười hai năm làm dâu xứ Nghệ, tôi không nhớ mình đã bao lần đi qua xã Kim Liên để về nhà chồng. Chỉ biết rằng, mỗi lần ngang qua biển chỉ dẫn vào Khu di tích lịch sử Kim Liên, lòng tôi lại khẽ reo lên như thấy một dấu mốc đặc biệt: “Về đến quê Bác rồi…”. 

null