Mùa mưa ở Gia Lai sẽ đến sớm hơn trung bình nhiều năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những ngày qua, thời tiết cực đoan, nắng nóng cục bộ xảy ra ở một số nơi trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Để có những dự phòng và cảnh báo trước diễn biến phức tạp của thời tiết, phóng viên Báo Gia Lai điện tử có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Huấn-Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Dự báo khí tượng thủy văn (Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên) xung quanh vấn đề này.

Ông Nguyễn Văn Huấn. Ảnh: Lê Nam
Ông Nguyễn Văn Huấn. Ảnh: Lê Nam

* P.V: Xin ông cho biết, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh thời gian qua diễn biến như thế nào?

- Ông NGUYỄN VĂN HUẤN: Từ đầu năm đến nay, hiện tượng nắng nóng ít xảy ra trên khu vực toàn tỉnh, ít hơn so với trung bình nhiều năm và năm 2020. Đến nay, mới chỉ xuất hiện 2 đợt nắng nóng cục bộ trên khu vực phía Đông và Tây Nam tỉnh, có thời điểm nhiệt độ lên đến 38 độ C. Trong tháng 3-2021, có một số nơi thuộc khu vực phía Đông, Tây tỉnh có mưa rào cục bộ.

Tình hình thủy văn trên các sông, suối ở tỉnh biến đổi chậm, riêng trên sông Ba có dao động theo điều tiết của các hồ thủy điện. Như vậy, so với trung bình nhiều năm mực nước mức thấp hơn 0,1-0,7 m, lượng dòng chảy ở mức xấp xỉ và thấp hơn 5-10%, riêng trạm Ayun Pa ở mức thấp hơn 70-80%.

* P.V: Vậy dự báo diễn biến khí tượng thủy văn trong thời gian tới như thế nào, thưa ông?

- Ông NGUYỄN VĂN HUẤN: Nắng nóng có khả năng diễn ra cục bộ ở các khu vực thung lũng và khu vực phía Đông Nam tỉnh trong tháng 4 và tháng 5-2021. Tuy nhiên, số đợt nắng nóng và mức độ ít gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm và so với năm 2020. Mực nước trên các sông ở tỉnh phổ biến có xu thế giảm; đến tháng 5, 6 dao động với biên độ 0,4-1 m theo xu thế tăng, trong đó cuối tháng 5 khả năng xuất hiện lũ tiểu mãn.

Thời điểm bắt đầu mùa mưa đối với các khu vực phía Tây và phần giữa tỉnh vào khoảng đầu tháng 4, sớm hơn trung bình nhiều năm 5-15 ngày; các khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh vào khoảng đầu tháng 5 phù hợp với trung bình nhiều năm. Do đó, trong tháng 4 có khả năng sẽ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, sét, lốc, mưa đá.

Dự báo, từ nay đến khoảng tháng 5-2021 ít có khả năng xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Sang tháng 6 và tháng 7, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc Biển Đông.

Ông Lê Minh Điếu-quan trắc viên Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên đo lưu lượng nước sông Ba. Ảnh: Nguyễn Tú
Ông Lê Minh Điếu-quan trắc viên Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên đo lưu lượng nước sông Ba. Ảnh: Nguyễn Tú

* P.V: Với dự báo mùa mưa sẽ đến sớm hơn trung bình nhiều năm, vậy ông có khuyến cáo gì?

- Ông NGUYỄN VĂN HUẤN: Trong năm 2021, khả năng xảy ra nắng nóng và hạn hán là ít hơn so với trung bình nhiều năm và năm 2020. Tuy nhiên, trong tháng 4 vẫn có những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng và có thể kéo dài 3-5 ngày, nên người dân cần có biện pháp chủ động phòng tránh phù hợp. Đặc biệt, hạn chế tối đa ra ngoài trời giữa trưa để bảo vệ sức khỏe. Đây là khung giờ có cường độ tia UVA, UVB cao nhất trong ngày. Ngoài ra, khi tiết trời khá nóng bức, nắng nóng còn kèm theo độ ẩm thấp khiến cơ thể mất nước, mất sức nhanh nên người dân hạn chế hoạt động lâu ngoài trời.

Dự báo mực nước trên các sông ở tỉnh phổ biến có xu thế giảm. Do vậy, sự thiếu hụt nguồn nước sẽ xảy ra với nguy cơ cao, người dân cần chủ động có kế hoạch bơm tưới cho cây trồng hợp lý. Nắng nóng có nguy cơ cao khả năng xảy ra cháy rừng, do vậy kính đề nghị các ngành, đơn vị, địa phương cần chủ động, nâng cao công tác phòng cháy chữa cháy rừng.  

Bên cạnh đó, hiện tượng mưa trái mùa có thể xảy ra trong tháng 4-2021 và có khả năng sẽ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, sét, lốc, mưa đá xảy ra với nguy cơ cao, tần suất xuất hiện nhiều nên người dân chủ động phòng tránh.

Đến tháng 5, 6 mực nước dao động với biên độ 0,4-1 m theo xu thế tăng, trong đó cuối tháng 5 có khả năng xuất hiện lũ tiểu mãn. Trước tình hình trên, người dân cần theo dõi các bản tin cảnh báo về các hiện tượng thời tiết nguy hiểm để có biện pháp phòng tránh phù hợp, nhằm giảm thiểu rủi ro về người và tài sản.

* P.V: Xin cảm ơn ông!

LÊ NAM (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.