Mũ giả, mũ kém chất lượng khó có "đất sống"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ ngày quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em trên 6 tuổi khi tham gia giao thông chính thức có hiệu lực, thị trường mũ bảo hiểm dành cho các khách hàng nhỏ tuổi cũng đã đáp ứng nhu cầu với mẫu mã đa dạng, phong phú. Đặc biệt, đa  số phụ huynh đều có ý thức chọn mũ đảm bảo chất lượng cho con trẻ.

Tại các cửa hàng bán mũ bảo hiểm trên địa bàn TP. Pleiku, có thể nhận thấy mũ bảo hiểm trẻ em đang được ưu tiên bày bán nhiều hơn so với mũ người lớn. Mẫu mã các loại mũ này khá đa dạng và đẹp mắt, từ mũ có gương, không gương đến giấu gương và hầu hết đều có in những nhân vật hoạt hình thiếu nhi đang được ưa thích như: Mèo Kitty, người nhện, siêu nhân, Đô-rê-mon, Bạch Tuyết… Chị Lệ Hằng-chủ shop Bích Hằng (11 Trần Phú nối dài, TP. Pleiku) cho biết, mỗi chiếc mũ có giá dao động từ 100.000 đồng đến trên 200.000 đồng, đều có tem hợp quy. Ngày cao điểm cửa hàng chị bán ra trên 20 chiếc mũ.

 

Nhiều phụ huynh đã ý thức tốt trong việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em trên 6 tuổi khi đến trường. Ảnh: Tiến Dũng
Nhiều phụ huynh đã ý thức tốt trong việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em trên 6 tuổi khi đến trường. Ảnh: Tiến Dũng

Tại shop Lý Thu (đường A1, Trung tâm Thương mại Pleiku) cũng bày bán nhiều loại mũ bảo hiểm trẻ em của các cơ sở sản xuất uy tín như Andes, Kim Minh, V&S, Trí Liễu…, giá dao động 100.000-200.000 đồng/chiếc. Do nằm gần Trung tâm Thương mại Pleiku với lượng người qua lại đông đúc, có ngày cửa hàng này bán ra 20-30 chiếc mũ. Khi được hỏi về mũ bảo hiểm trẻ em giá  rẻ, chỉ đội nhằm đối phó với lực lượng chức năng, anh Lê Quang Độ-chủ shop cho biết cửa hàng không bán loại mũ này, bởi “đa số các cơ sở kinh doanh có giấy phép đều ý thức về việc bán mũ có tem nhãn”. Ngoài ra, người dân cũng đã ý thức rất tốt về việc bảo hiểm, nhất là khi mua mũ cho con thì đều chọn mũ tốt. Do vậy, mũ trẻ em giả, kém chất lượng rất khó có “đất sống”.

Trong khi đó, theo các chủ cửa hàng chuyên bán mặt hàng mũ bảo hiểm trên đường Hùng Vương (TP. Pleiku), do tính cạnh tranh khá cao trên đoạn đường này nên số lượng mũ trẻ em bán ra ở mỗi cửa hàng tăng không đáng kể. Tuy nhiên, đa số phụ huynh đều ý thức trang bị mũ tốt cho con em mình. Nhiều người tuy có con chưa đủ 6 tuổi nhưng vẫn chấp hành việc đội mũ cho con khi ra đường. Chị Trần Thị Thu Hiền (số 14/1 Lê Lợi, phường Hội Thương, TP. Pleiku) chia sẻ: Qua việc cập nhật thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng, chị quyết định mua mũ bảo hiểm cho con trai (5 tuổi) đội để đảm bảo an toàn chứ không chờ đến 6 tuổi theo quy định. Xung quanh công tác xử lý vi phạm, anh Lê Quang Độ-chủ shop Lý Thu, cũng cho rằng “đã quy định thì nên làm triệt để nhằm tạo thói quen đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, như đã từng làm đối với người lớn”.

Trao đổi với phóng viên Báo Gia Lai, ông Phạm Đức Mạnh-Phó Chi cục trưởng kiêm Đội trưởng Đội 1 (Chi cục Quản lý Thị trường), khẳng định: “Việc kiểm tra chất lượng mũ bảo hiểm, trong đó có mũ bảo hiểm trẻ em, là công tác thường xuyên của đơn vị. Đến nay Chi cục vẫn chưa phát hiện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đối với mặt hàng mũ bảo hiểm trẻ em. Tuy nhiên, sắp tới đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc kiểm tra và xử lý đối với loại mũ bảo hiểm trẻ em là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nếu có”.

Lam Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công thương thí điểm tính giá điện 2 thành phần, tiền điện ảnh hưởng ra sao?

Bộ Công thương thí điểm tính giá điện 2 thành phần, tiền điện ảnh hưởng ra sao?

Giá bán điện 2 thành phần có nhiều ưu thế vượt trội với mục tiêu tính đúng, tính đủ chi phí mà người tiêu dùng điện gây ra cho hệ thống. Bộ Công thương khẳng định, thí điểm cần thiết để đánh giá, tính toán được khoản tiền điện chênh lệch giữa biểu giá điện hiện hành và biểu giá điện 2 thành phần.
Chư Păh thu ngân sách đạt hơn 56,7 tỷ đồng

Chư Păh thu ngân sách đạt hơn 56,7 tỷ đồng

(GLO)- Ngày 11-4, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị lần thứ 16 (mở rộng) nhằm đánh giá kết tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác quý I và triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm quý II năm 2024.