Một nửa sự thật…

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, chính quyền các địa phương trong cả nước đã buộc phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hàng trăm đối tượng sử dụng mạng xã hội đăng tải, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật… làm ảnh hưởng đến công tác quản lý, điều hành của cơ quan nhà nước và cuộc sống cộng đồng. Mặc dù các cấp chính quyền đã vào cuộc xử lý rất quyết liệt nhưng số vụ vi phạm diễn ra ngày càng phổ biến với nhiều hình thức và mức độ khác nhau.

Công an huyện Chư Prông (Gia Lai) vừa ra quyết định xử phạt hành chính Vi Văn Đức (SN 1995, trú tại thôn Pắc Pó, xã Ia Lâu, huyện Chư Prông) về hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận. Ảnh: V.N
Công an huyện Chư Prông vừa ra quyết định xử phạt hành chính Vi Văn Đức (SN 1995, trú tại thôn Pắc Pó, xã Ia Lâu, huyện Chư Prông) về hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận. Ảnh: V.N

Tại Gia Lai, theo số liệu của Công an tỉnh, từ đầu mùa dịch đến nay, chính quyền các địa phương đã xử lý 34 vụ vi phạm khi đăng tải và chia sẻ thông tin liên quan đến dịch Covid-19 trên mạng xã hội Facebook. Điển hình như ngày 31-3, chị V.T.C. (SN 1980, trú tại xã Ia Drăng, huyện Chư Prông) đã đăng tải lên mạng xã hội Facebook với nội dung chỉ trích, phản đối, nói xấu Chính phủ liên quan đến công tác chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 gây dư luận xấu trên địa bàn. Tiếp đó, ngày 6-4, Công an thị xã An Khê đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với anh T.V.V. (trú tại xã Thành An) vì chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch Covid-19. Mới đây, Công an TP. Pleiku cũng đã ban hành quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với anh T.N.T. (SN 1977, trú tại làng Ia Rok, phường Chi Lăng) vì tung tin sai sự thật lên mạng xã hội và cho rằng chính quyền phường Chi Lăng không chăm lo đời sống cho người có hoàn cảnh khó khăn…

Phân tích bản chất các vụ việc, chúng ta dễ dàng nhận thấy, hầu hết số người vi phạm đều xuất phát từ tâm lý chủ quan cũng như chưa lường hết được hậu quả của thông tin sai sự thật trên hệ thống truyền thông và mạng xã hội. Không ít người xem trang Facebook là nơi có thể vô tư trút bỏ cái sự “nóng trong người” hoặc có thể lạm bàn mọi việc tùy thích. Bên cạnh đó cũng có một số người dùng thông tin giật gân để câu like, câu view… nhằm gây sự chú ý của cộng đồng mạng, phục vụ mục đích cá nhân. Cá biệt có trường hợp vì mục đích trở thành “hot phây” mà không làm chủ được bàn phím. Có người sau khi cơ quan chức năng phân tích thì họ mới nhận ra hành vi sai phạm và vội vàng rút thông tin, đăng tin cải chính kèm theo lời xin lỗi. Đáng chú ý, không ít trường hợp chỉ vì hóng hớt thông tin vỉa hè nhưng thiếu kiểm chứng dẫn đến sai phạm.

Chúng ta đang sống giữa thời đại 4.0. Mọi tin tức được cập nhật hàng giờ và lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội. Theo đó, một thông tin chính xác và có ích được lan tỏa sẽ góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp. Ngược lại, nếu là thông tin sai sự thật, tin giả mạo hoặc bịa đặt thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cả cộng đồng. Dịch Covid-19 là mối quan tâm hàng đầu hiện nay. Do đó, thông tin về dịch bệnh rất được mọi người quan tâm. Vì vậy, chỉ cần một thông tin sai lệch cũng có thể khiến một nhóm người hoặc cộng đồng đánh giá sai về một sự vật, hiện tượng.

Theo các nhà quản lý, việc đấu tranh ngăn chặn tin giả mạo, tin sai sự thật trên mạng xã hội cũng cấp thiết như công tác phòng-chống dịch Covid-19. Chính vì vậy, sự ra đời Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử (có hiệu lực thi hành từ ngày 15-4-2020) sẽ góp phần điều chỉnh nhiều mối quan hệ, trong đó có thông tin trên mạng xã hội. Theo quy định tại Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP thì hành vi chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng.

Ngạn ngữ phương Tây có câu: Một nửa cái bánh mì vẫn là bánh mì, nhưng một nửa sự thật thì chưa hẳn là sự thật. Vì vậy, trước khi gõ phím để đăng tải hoặc chia sẻ thông tin, mọi người cần hết sức cân nhắc, tránh rơi vào “cái bẫy” của chính mình.

 DUY LÊ

 

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

null