Một nửa sự thật…

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, chính quyền các địa phương trong cả nước đã buộc phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hàng trăm đối tượng sử dụng mạng xã hội đăng tải, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật… làm ảnh hưởng đến công tác quản lý, điều hành của cơ quan nhà nước và cuộc sống cộng đồng. Mặc dù các cấp chính quyền đã vào cuộc xử lý rất quyết liệt nhưng số vụ vi phạm diễn ra ngày càng phổ biến với nhiều hình thức và mức độ khác nhau.

Công an huyện Chư Prông (Gia Lai) vừa ra quyết định xử phạt hành chính Vi Văn Đức (SN 1995, trú tại thôn Pắc Pó, xã Ia Lâu, huyện Chư Prông) về hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận. Ảnh: V.N
Công an huyện Chư Prông vừa ra quyết định xử phạt hành chính Vi Văn Đức (SN 1995, trú tại thôn Pắc Pó, xã Ia Lâu, huyện Chư Prông) về hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận. Ảnh: V.N

Tại Gia Lai, theo số liệu của Công an tỉnh, từ đầu mùa dịch đến nay, chính quyền các địa phương đã xử lý 34 vụ vi phạm khi đăng tải và chia sẻ thông tin liên quan đến dịch Covid-19 trên mạng xã hội Facebook. Điển hình như ngày 31-3, chị V.T.C. (SN 1980, trú tại xã Ia Drăng, huyện Chư Prông) đã đăng tải lên mạng xã hội Facebook với nội dung chỉ trích, phản đối, nói xấu Chính phủ liên quan đến công tác chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 gây dư luận xấu trên địa bàn. Tiếp đó, ngày 6-4, Công an thị xã An Khê đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với anh T.V.V. (trú tại xã Thành An) vì chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch Covid-19. Mới đây, Công an TP. Pleiku cũng đã ban hành quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với anh T.N.T. (SN 1977, trú tại làng Ia Rok, phường Chi Lăng) vì tung tin sai sự thật lên mạng xã hội và cho rằng chính quyền phường Chi Lăng không chăm lo đời sống cho người có hoàn cảnh khó khăn…

Phân tích bản chất các vụ việc, chúng ta dễ dàng nhận thấy, hầu hết số người vi phạm đều xuất phát từ tâm lý chủ quan cũng như chưa lường hết được hậu quả của thông tin sai sự thật trên hệ thống truyền thông và mạng xã hội. Không ít người xem trang Facebook là nơi có thể vô tư trút bỏ cái sự “nóng trong người” hoặc có thể lạm bàn mọi việc tùy thích. Bên cạnh đó cũng có một số người dùng thông tin giật gân để câu like, câu view… nhằm gây sự chú ý của cộng đồng mạng, phục vụ mục đích cá nhân. Cá biệt có trường hợp vì mục đích trở thành “hot phây” mà không làm chủ được bàn phím. Có người sau khi cơ quan chức năng phân tích thì họ mới nhận ra hành vi sai phạm và vội vàng rút thông tin, đăng tin cải chính kèm theo lời xin lỗi. Đáng chú ý, không ít trường hợp chỉ vì hóng hớt thông tin vỉa hè nhưng thiếu kiểm chứng dẫn đến sai phạm.

Chúng ta đang sống giữa thời đại 4.0. Mọi tin tức được cập nhật hàng giờ và lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội. Theo đó, một thông tin chính xác và có ích được lan tỏa sẽ góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp. Ngược lại, nếu là thông tin sai sự thật, tin giả mạo hoặc bịa đặt thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cả cộng đồng. Dịch Covid-19 là mối quan tâm hàng đầu hiện nay. Do đó, thông tin về dịch bệnh rất được mọi người quan tâm. Vì vậy, chỉ cần một thông tin sai lệch cũng có thể khiến một nhóm người hoặc cộng đồng đánh giá sai về một sự vật, hiện tượng.

Theo các nhà quản lý, việc đấu tranh ngăn chặn tin giả mạo, tin sai sự thật trên mạng xã hội cũng cấp thiết như công tác phòng-chống dịch Covid-19. Chính vì vậy, sự ra đời Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử (có hiệu lực thi hành từ ngày 15-4-2020) sẽ góp phần điều chỉnh nhiều mối quan hệ, trong đó có thông tin trên mạng xã hội. Theo quy định tại Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP thì hành vi chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng.

Ngạn ngữ phương Tây có câu: Một nửa cái bánh mì vẫn là bánh mì, nhưng một nửa sự thật thì chưa hẳn là sự thật. Vì vậy, trước khi gõ phím để đăng tải hoặc chia sẻ thông tin, mọi người cần hết sức cân nhắc, tránh rơi vào “cái bẫy” của chính mình.

 DUY LÊ

 

Có thể bạn quan tâm

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

null