Mệnh lệnh trái tim

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Để quyết liệt phòng chống dịch bệnh Covid-19, kể từ ngày 10-3, sẽ triển khai việc khai báo sức khỏe y tế (KBSKYT) với mọi người dân trên toàn quốc.

 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Việt Nam đã bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Đây là giai đoạn khó khăn hơn khi dịch đã lan ra hơn 100 nước, nên phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả và virus gây bệnh "đang âm thầm mai phục".

Mục tiêu của việc KBSKYT nhằm để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác. Bên cạnh đó, phải rà soát lại tất cả các hướng dẫn, hoàn thiện để có các hướng dẫn chính xác, đơn giản, dễ hiểu nhất giúp người dân hiểu rõ về dịch bệnh, những việc cần làm, những việc không được làm để chống dịch...

Những ngày qua, thông tin dịch bệnh Covid-19 với số ca mắc nhiều hơn cho thấy phòng chống dịch này đã đến giai đoạn khẩn trương và quyết liệt hơn. Chính phủ cũng đã dự liệu các tình huống, phương án đối phó. Việc triển khai KBSKYT cũng chứng tỏ cách làm nhanh nhạy và sáng tạo của Việt Nam. Việc khai báo thông tin đầy đủ, chính xác nhằm giúp cơ quan quản lý nhà nước có hệ thống dữ liệu đầy đủ, khoa học; nắm rõ hiện tình dịch bệnh để có giải pháp ứng phó phù hợp, kịp thời ngăn ngừa các nguy cơ cho cộng đồng, bảo vệ sức khỏe từng cá nhân, từng cộng đồng cho tới cả quốc gia.

Do đó, rất cần sự tự giác của từng cá nhân, với ý thức cao nhất trong cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng. Các phương tiện khoa học kỹ thuật hiện đại sẽ đưa ra kết quả chính xác và cách thức điều trị tốt nhất nếu thông tin đầu vào là KBSKYT của từng cá nhân là tuyệt đối trung thực. Máy móc cũng có lúc sai sót trong vận hành, không thể so với ý thức tuyệt đối của con người. Trong hoàn cảnh "nước sôi lửa bỏng" này, ý thức tuân thủ pháp luật của người dân, ý thức phòng chống dịch của người dân gắn với trách nhiệm công dân, đạo đức xã hội. Người Việt Nam yêu nước, có lương tri nào cũng sẽ sẵn sàng làm việc này với ý thức cao nhất, với tâm nguyện dịch bệnh sẽ được đẩy lùi, thiệt hại ở mức thấp nhất với đất nước ta.

Mệnh lệnh ban ra từ Chính phủ, cũng là mệnh lệnh từ trái tim người Việt. Yêu nước, yêu đồng bào thì phải tự giác khai báo trung thực và tuân thủ, hợp tác phòng chống dịch Covid-19. Làm điều này không chỉ tốt cho bản thân mà còn vì gia đình, người thân và xã hội, cho cả quốc gia trong cuộc chiến này. Mặt khác, các cơ quan báo chí truyền thông luôn đề cao trách nhiệm trong thông tin phòng chống dịch bệnh, tạo thành ý thức và ý chí của đại đa số người dân. Bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch Covid-19, phải tiếp tục đề cao kỷ cương, trách nhiệm, thực hiện thật nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Mỗi người Việt Nam hãy hành động bằng trái tim yêu nước, trung thực KBSKYT. Chúng ta luôn tin tưởng rằng khi có sự đoàn kết đồng lòng và với lòng yêu nước, người Việt đều chiến thắng mọi kẻ thù, vượt qua mọi khó khăn.

Theo HIỀN MINH (NLĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

null