"Make in Việt Nam", "Thung lũng Silicon" mà vẫn khư khư cuốn sổ hộ khẩu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cuốn sổ hộ khẩu đã hoàn thành "xuất sắc" nhiệm vụ của nó, đặc biệt là thời bao cấp. Nhưng đã đến lúc phải khai tử cuốn số này, vì nó không còn phù hợp với đời sống của con người hiện đại.
 

Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng không thể kéo dài thêm việc bỏ hộ khẩu. Ảnh: Quochoi
Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng không thể kéo dài thêm việc bỏ hộ khẩu. Ảnh: Quochoi


“Không có căn cứ gì kéo dài giữ sổ hộ khẩu song hành cho tới năm 2025, nếu đối chiếu với các công việc đang triển khai", đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại phiên họp  cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cư trú (sửa đổi) sáng 10.8.

Ông Tô Lâm nói dứt khoát như vậy vì cho đến nay, vẫn còn có ý kiến đề nghị bổ sung vào dự thảo luật quy định một thời kỳ chuyển tiếp, cho phép sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp song song với hệ thống điện tử cho tới hết 31.12.2025.

Chính Bộ trưởng Bộ Công an là người hiểu rõ hơn ai hết lực lượng công an từ cấp xã trở lên phải được trang bị đủ máy móc, thiết bị, hạ tầng mạng; và cán bộ, chiến sĩ trong ngành có đủ năng lực để thực hiện việc cập nhật, quản lý, xử lý thông tin hay không; một khi Bộ trưởng Bộ Công an đã báo cáo rằng "hoàn toàn có đủ điều kiện".

Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng không thể kéo dài thêm việc bỏ hộ khẩu: "Chúng tôi thấy bây giờ vẫn lưu lại sổ hộ khẩu cho tới năm 2025 là không phù hợp, không thực tế. Đây là sự thay đổi rất căn bản, là mong muốn của nhân dân, các công dân. Bây giờ lại kéo dài thêm 1 nhiệm kỳ, 5 năm nữa thì quyết tâm thực hiện cái này không cao”.

Đến bây giờ còn chưa bỏ sổ hộ khẩu mà đòi kéo dài thêm 5 năm là không thể chấp nhận, dân đã chịu đựng cuốn số hộ khẩu quá lâu rồi. Nói như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, trong khi các nước trên thế giới đã bỏ sổ hộ khẩu mà ta vẫn giữ đến nay là quá lâu.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nêu ý kiến dứt khoát: "Thủ tục định ra mà lạc hậu rồi thì phải bỏ, phải cải cách, tại sao cứ bám những cái cũ? Giảm bớt thủ tục cho dân nhờ. Cái gì thuận tiện cho nhân dân, hiện đại thì ta làm. Đừng luyến tiếc thủ tục hành chính quá rườm rà. Tôi từng mất sổ hộ khẩu, làm lại vất vả, khai tới khai lui”.

Chúng ta đòi bắt kịp thế giới, đòi "Make in Việt Nam", đòi biến nhiều nơi trên đất nước này thành "thung lũng Silicon", đòi làm cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ 4.0 ngang bằng với các nước tiên tiến trên thế giới, nhưng vẫn khư khư muốn giữ cuốn sổ hộ khẩu.

Vẫn quản lý công dân bằng cuốn sổ hộ khẩu thì chính phủ điện tử, chính quyền điện tử, thành phố thông minh ở đâu?

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/make-in-viet-nam-thung-lung-silicon-ma-van-khu-khu-cuon-so-ho-khau-826663.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đo đếm được càng tốt hơn

Đo đếm được càng tốt hơn

Với hơn 80.000 tỉ đồng được chấp thuận chủ trương triển khai cho 3 dự án lớn trong kỳ họp cuối tháng 5.2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai một lần nữa khẳng định quyết tâm đưa hạ tầng trở thành trụ cột chiến lược trong phát triển địa phương.

“Khoan thư sức dân”

“Khoan thư sức dân”

(GLO)- Giảm, giãn thuế là “khoan thư sức dân” để nuôi dưỡng nguồn thu cho đất nước. Chính sách này của Chính phủ đã và đang tăng thêm niềm tin, tiếp thêm động lực để người dân, doanh nghiệp tiếp tục vượt khó, hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững 2 con số trong những năm tiếp theo.

Lỗ hổng thực phẩm bẩn

Lỗ hổng thực phẩm bẩn

Nhiều vụ sản xuất giá đỗ bằng hóa chất độc hại với hàng ngàn tấn sản phẩm đưa ra thị trường vừa bị công an các địa phương phát hiện, gây lo ngại về những lỗ hổng trong quản lý an toàn thực phẩm.

'Vươn mình' cùng đường sắt tốc độ cao

'Vươn mình' cùng đường sắt tốc độ cao

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội và người dân, nhất là các vấn đề huy động nguồn lực, lựa chọn nhà đầu tư đúng người, đúng việc, tránh lãng phí, thất thoát và đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Nhà nước phục vụ

Nhà nước phục vụ

Chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc cương quyết cắt bỏ các thủ tục không cần thiết, trong đó có thủ tục cấp phép xây dựng, đang nhận được sự ủng hộ lớn từ dư luận.

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, nhiều người bán phở, hủ tiếu, bánh mì... đang đóng thuế khoán sẽ chuyển qua xuất hóa đơn điện tử trực tiếp khi bán hàng. Dù còn nhiều băn khoăn, lo lắng trước giờ G nhưng có thể nói đây là thời điểm để hộ kinh doanh tiếp cận các cơ hội mới.