Mãi mãi là mốc son chói lọi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cách đây 43 năm, ngày 17-3-1975, tỉnh Gia Lai được hoàn toàn giải phóng. Đây là bước ngoặt lịch sử, là mốc son chói lọi khép lại chặng đường 30 năm kiên cường đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc Gia Lai. Lịch sử Đảng bộ tỉnh Gia Lai ghi nhận: “Thắng lợi của Gia Lai cùng các tỉnh Tây Nguyên đã góp phần thúc đẩy sự suy sụp nhanh chóng của ngụy quân, ngụy quyền, tạo lợi thế để quân ta tấn công và nổi dậy để giải phóng các tỉnh đồng bằng miền Trung, các tỉnh Nam Trung bộ, Đông Nam bộ, giải phóng Sài Gòn-Gia Định ngày 30-4-1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam”.

Cùng với việc khép lại một giai đoạn lịch sử hào hùng, sự kiện ngày 30-4-1975 đã mở ra một trang mới cho sự hòa hợp, ổn định, đổi mới và phát triển của tỉnh nhà. Từ một vùng đất bị giày xéo, oằn mình trong lửa đạn chiến tranh, Gia Lai đã “rũ bùn đứng dậy sáng lòa” trong thanh âm hòa bình, cất cao bài ca hạnh phúc cùng với dàn nhạc giao hưởng đổi mới của đất nước. Từ thân phận lầm than, cơ cực, đối mặt với chết chóc, đồng bào các dân tộc Gia Lai đã có cuộc sống tươi vui, hạnh phúc, dân chủ, cùng nhau hướng tới tương lai tươi sáng.

 

Một góc thành phố Pleiku.
Một góc thành phố Pleiku.

Sau 43 năm giải phóng, cùng với cả nước, Gia Lai đã đạt được những thành tựu vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực. Kết thúc năm 2017, tổng thu ngân sách đạt 4.200 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,42%, thu nhập bình quân đầu người đạt 41,58 triệu đồng, 27,17% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm còn 13,55%... Cùng với những kết quả đạt được trên lĩnh vực kinh tế, sự nghiệp y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao... được quan tâm đúng mức. An sinh xã hội được Đảng, Nhà nước và cộng đồng cùng chung tay chăm lo. Công tác quân sự-quốc phòng được chú trọng đúng mức. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo ổn định.

Những thành tựu mà tỉnh nhà đạt được trong 43 năm qua là sự kết tinh của ý Đảng và lòng dân. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng bộ, đồng bào các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết, sáng tạo, tích cực lao động sản xuất để từng bước cải thiện cuộc sống và góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Với mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, cả hệ thống chính trị của tỉnh quyết tâm xây dựng khối đại đoàn kết, kiến tạo vì sự phát triển bền vững của tỉnh nhà và từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Thực tế công cuộc kiến thiết và đổi mới trong 43 năm qua đã chứng minh đường lối lãnh đạo của Đảng là đúng đắn; sự quản lý, điều hành của các cấp chính quyền là phù hợp và linh hoạt; sự hỗ trợ của MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội là cần thiết và tích cực. Hiện thực ấy cũng là bằng chứng đanh thép vạch trần, phản bác những luận điệu xuyên tạc, bóp méo và phủ nhận sự thật của các thế lực phản động.

Tuy đạt được những kết quả rất cơ bản, nhưng so với cả nước thì kinh tế-xã hội của tỉnh vẫn đang ở tốp sau. Do điều kiện và tập quán sản xuất lạc hậu nên đời sống của một bộ phận dân cư, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số chưa được cải thiện đáng kể. Cùng với đó là nhiều khó khăn, thách thức đang tồn tại hoặc tiềm ẩn. Thực tế ấy đặt ra nhiều vấn đề cần tập trung giải quyết triệt để trong thời gian tới. Theo đó, cả hệ thống chính trị cần đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, kiến tạo vì nhân dân để tiếp tục xây dựng quê hương Gia Lai giàu về kinh tế, vững mạnh về quốc phòng-an ninh, xứng đáng với truyền thống anh hùng của Tây Nguyên bất khuất.

Duy Lê

Có thể bạn quan tâm

Tận tâm dìu dắt tân binh

Tận tâm dìu dắt tân binh

(GLO)- Bước vào mùa huấn luyện tân binh năm 2026, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh tiếp tục chú trọng chăm lo cho tân binh từng chi tiết, từ sinh hoạt đến thao trường huấn luyện.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ, từ bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ mới đã dần làm quen với môi trường kỷ luật của quân đội. Sự quan tâm, động viên kịp thời của cán bộ, chỉ huy trở thành điểm tựa giúp các tân binh ổn định tư tưởng, vững tâm rèn luyện.

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Gia Lai: Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân

(GLO)- Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới là nhiệm vụ chiến lược, tạo nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, BĐBP tỉnh đã và đang bền bỉ vun đắp niềm tin, giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

(GLO)- Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2026), sáng 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

(GLO)- Ngày 4-3, 5.697 thanh niên ưu tú của tỉnh Gia Lai sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn ngày hội tòng quân sẽ diễn ra trang trọng, rộn ràng khí thế tuổi trẻ.

null