Lợi ích sức khỏe không ngờ của chuối luộc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chuối là loại trái cây phổ biến, chứa nhiều phốt pho, vitamin, kali, magiê, chất xơ. Nhiều người rất thích ăn chuối, có người chọn chuối tiêu, chuối cau, người lại ưa chuối luộc.

Chuối chín giàu chất chống oxy hóa hơn và giúp tiêu hóa nhanh vì tinh bột kháng đã được chuyển thành đường đơn giản. Do chỉ số đường huyết của chuối chín cao hơn chuối xanh, người bị tiểu đường cần chú ý ăn vừa đủ và đúng thời điểm, theo chuyên trang y tế WebMD.

Nhiều người thích ăn chuối luộc. Ảnh: Shutterstock

Nhiều người thích ăn chuối luộc. Ảnh: Shutterstock

Trong khi đó, chuối xanh luộc chứa lượng chất xơ dồi dào và lượng vitamin C, vitamin B6 tốt cho cơ thể. Đặc biệt, chuối xanh chứa nhiều tinh bột kháng hơn so với chuối chín và lượng calo thấp nên ăn chuối luộc có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn. Đặc biệt, ăn chuối xanh luộc giúp giảm cân tốt hơn chuối tươi.

Sau đây là những lợi ích sức khỏe không ngờ của chuối luộc:

Gíup hạ đường huyết

Chuối luộc là nguồn cung cấp tinh bột kháng tốt. Tinh bột kháng đã được khoa học chứng minh là có khả năng làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu.

Cải thiện sức khỏe đường ruột

Chuối luộc là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất quan trọng để ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe tiêu hóa.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Kali trong chuối luộc có thể giúp giảm huyết áp bằng cách chống lại tác dụng của natri. Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.

Ngoài ra, chất xơ trong chuối luộc cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol và viêm nhiễm.

Giúp phục hồi nhanh sau khi tập thể dục

Chuối luộc là nguồn cung cấp kali dồi dào, là chất điện giải giúp điều chỉnh chức năng cơ bắp. Kali bị mất qua mồ hôi và điều quan trọng là phải bổ sung càng nhanh càng tốt.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Kali không chỉ quan trọng đối với chức năng cơ bắp mà còn cần thiết cho chức năng hệ thần kinh. Chất điện giải này giúp điều chỉnh giấc ngủ bằng cách thúc đẩy thư giãn.

Có thể giúp giảm viêm

Chuối luộc là nguồn chất chống oxy hóa tốt, là những hợp chất giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Những chất chống oxy hóa này có thể hỗ trợ giảm viêm khắp cơ thể.

Có thể bạn quan tâm

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.