Lợi ích của chanh đối với người có đường huyết cao

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Trái cây họ cam quýt như chanh là một trong những lựa chọn lành mạnh nhất cho người mắc bệnh tiểu đường. Dưới đây là lợi ích của chanh đối với người có đường huyết cao.

Carbohydrate là chất dinh dưỡng đa lượng được tìm thấy trong trái cây, rau, ngũ cốc,... Trong quá trình tiêu hóa, cơ thể phân hủy chúng thành một loại đường đơn giản gọi là glucose. Sau đó được hấp thụ vào máu trước khi được đưa vào các tế bào của cơ thể với sự trợ giúp của một loại hormone gọi là insulin.

Lượng glucose này sau đó được sử dụng làm năng lượng trong suốt cả ngày, bất kỳ nguồn dự trữ bổ sung nào đều được chuyển thành chất béo hoặc được lưu trữ trong gan hoặc cơ.

Thực phẩm chứa carbohydrate làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhanh như thế nào tùy thuộc vào lượng carbohydrate chúng ta ăn và tốc độ tiêu hóa chúng. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), khoảng 28gram nước chanh tươi chứa khoảng 2 gram carbs. Vì vậy nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu ít hơn so với thức ăn hoặc đồ uống có nhiều carbs.

Đồng thời, quả chanh cũng chứa một số chất xơ hòa tan, có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn sẽ phải ăn nhiều chanh, khoảng 5 lát chanh chứa khoảng 1 gram chất xơ.

Chanh giống như bất kỳ loại trái cây họ cam quýt nào được biết đến là loại quả giàu vitamin C. Và những người nhận đủ lượng vitamin này dường như có nguy cơ mắc bệnh đường huyết, tiểu đường loại 2 thấp hơn.

Thực phẩm có tính axit cao như nước chanh sẽ làm chậm quá trình chuyển đổi tinh bột thành đường. Do đó, chanh sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu tăng đột ngột.

Hãy uống nước chanh tươi hoặc thêm chanh tươi vào trà không đường nóng và lạnh (cả hai đều là những lựa chọn tốt hơn so với soda hoặc các loại đồ uống khác có thêm đường). Trong quá trình nấu ăn, hãy thêm một ít nước cốt chanh lên rau mới hấp, món cơm hoặc sử dụng nó làm gia vị cho thịt gia cầm và cá.

Bạn cũng có thể kết hợp nước cốt chanh và vỏ chanh vào món salad. Bằng những cách này, chúng ta sẽ không cần phải phụ thuộc vào muối, bơ hoặc các chất béo không lành mạnh khác để tăng hương vị cho bữa ăn của mình.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.