Lợi ích của cà phê với người lớn tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cà phê là thức uống rất giàu caffeine, giúp giảm mệt mỏi và tăng cường sự tập trung hiệu quả. Đặc biệt, một số nghiên cứu còn cho thấy caffeine có thể giúp phụ nữ lớn tuổi chống lại chứng mất trí nhớ.

Tạp chí Reader Digest dẫn thông tin từ Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho hay mức tiêu thụ caffeine an toàn đối với một người trưởng thành khỏe mạnh (trừ phụ nữ mang thai) tối đa là 400 mg/ngày.

Một người trưởng thành khỏe mạnh (trừ phụ nữ mang thai) có thể tiêu thụ tối đa 400 mg caffeine mỗi ngày. Ảnh: Shutterstock

Một người trưởng thành khỏe mạnh (trừ phụ nữ mang thai) có thể tiêu thụ tối đa 400 mg caffeine mỗi ngày. Ảnh: Shutterstock

FDA cũng cho hay việc tiêu thụ caffeine vượt ngưỡng an toàn thường dẫn đến các tác động tạm thời về nhịp tim và huyết áp với người bình thường, nhưng có thể khiến người đang có tiền sử bệnh tim mạch gặp nguy hiểm.

Dù vậy, những lợi ích mà caffeine đem lại cho những người khoẻ mạnh là không thể phủ nhận.

Một số nghiên cứu được công bố trên tập san The Journals of Gerontology cho thấy rằng caffeine có thể chống lại chứng mất trí nhớ, bao gồm cả bệnh Alzheimer.

Theo đó, những phụ nữ từ 65 tuổi trở lên tham gia vào nghiên cứu đã tiêu thụ trung bình 261 mg caffeine/ngày (khoảng từ 2-3 tách cà phê) trong vòng 10 năm. Kết quả báo cáo cho thấy họ có ít triệu chứng sa sút trí tuệ hơn so với nhóm phụ nữ tiêu thụ một lượng nhỏ caffeine, trung bình 64 mg/ngày.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao đột quỵ não ở người trẻ gia tăng?

Vì sao đột quỵ não ở người trẻ gia tăng?

Mặc dù trước đây đột quỵ thường được xem là bệnh lý của người cao tuổi nhưng những năm gần đây tần suất mắc bệnh ở người trẻ từ 18-45 tuổi tăng lên đáng kể. Năm 2022 có đến 16% người bị đột quỵ trong độ tuổi 15-49.