Lợi ích của cà phê với người lớn tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Cà phê là thức uống rất giàu caffeine, giúp giảm mệt mỏi và tăng cường sự tập trung hiệu quả. Đặc biệt, một số nghiên cứu còn cho thấy caffeine có thể giúp phụ nữ lớn tuổi chống lại chứng mất trí nhớ.

Tạp chí Reader Digest dẫn thông tin từ Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho hay mức tiêu thụ caffeine an toàn đối với một người trưởng thành khỏe mạnh (trừ phụ nữ mang thai) tối đa là 400 mg/ngày.

Một người trưởng thành khỏe mạnh (trừ phụ nữ mang thai) có thể tiêu thụ tối đa 400 mg caffeine mỗi ngày. Ảnh: Shutterstock

Một người trưởng thành khỏe mạnh (trừ phụ nữ mang thai) có thể tiêu thụ tối đa 400 mg caffeine mỗi ngày. Ảnh: Shutterstock

FDA cũng cho hay việc tiêu thụ caffeine vượt ngưỡng an toàn thường dẫn đến các tác động tạm thời về nhịp tim và huyết áp với người bình thường, nhưng có thể khiến người đang có tiền sử bệnh tim mạch gặp nguy hiểm.

Dù vậy, những lợi ích mà caffeine đem lại cho những người khoẻ mạnh là không thể phủ nhận.

Một số nghiên cứu được công bố trên tập san The Journals of Gerontology cho thấy rằng caffeine có thể chống lại chứng mất trí nhớ, bao gồm cả bệnh Alzheimer.

Theo đó, những phụ nữ từ 65 tuổi trở lên tham gia vào nghiên cứu đã tiêu thụ trung bình 261 mg caffeine/ngày (khoảng từ 2-3 tách cà phê) trong vòng 10 năm. Kết quả báo cáo cho thấy họ có ít triệu chứng sa sút trí tuệ hơn so với nhóm phụ nữ tiêu thụ một lượng nhỏ caffeine, trung bình 64 mg/ngày.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.