Lơ Ku: Giảm nghèo bằng các mô hình phát triển kinh tế

(GLO)- Nhờ chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nên tỷ lệ hộ nghèo của xã Lơ Ku (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) giảm nhanh. Tới đây, địa phương sẽ tiếp tục lồng ghép các nguồn lực để nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả nhằm kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống mức thấp nhất.

Cuối năm 2020, gia đình chị Đinh Thị Nganh (làng Tăng) đã ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã. Bước ngoặt tạo chuyển biến tính từ khi gia đình chị nhận được các chương trình hỗ trợ của Nhà nước. Đầu tiên là giống bắp có năng suất cao, giúp chị có tiền tích lũy. Giữa năm 2017, ngoài 1 con bò sinh sản được xã hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, vợ chồng chị mua thêm 2 con dê sinh sản. Có thời điểm, đàn dê của gia đình phát triển lên đến hơn 20 con. Tiền bán dê giống, dê thịt cộng với tiền tích lũy giúp tăng số bò lên 5 con. Thoát được nghèo, có chút vốn liếng trong tay, chị Nganh vay thêm vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện đầu tư mở rộng chuồng trại chăn nuôi, dự tính sửa sang căn nhà.

Gia đình chị Đinh Thị Nganh (làng Tăng, xã Lơ Ku) đã thoát nghèo nhờ nuôi dê. Ảnh: Minh Nguyễn
Gia đình chị Đinh Thị Nganh (làng Tăng, xã Lơ Ku) đã thoát nghèo nhờ nuôi dê. Ảnh: Minh Nguyễn


Tương tự, sau khi được cấp 1 con bò sinh sản, gia đình ông Đinh Biu (làng Lợt) cũng mạnh dạn vay thêm 20 triệu đồng để phát triển sản xuất. Nhờ tích cực lao động và liên tiếp được mùa, được giá, 2 ha bắp của gia đình cho thu nhập tăng lên. Đồng thời, đàn bò cũng tăng lên thành 5 con. Bình quân mỗi năm, gia đình ông thu nhập 50-60 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Đầu năm 2021, gia đình ông trả hết nợ vay và xã xóa tên trong danh sách hộ nghèo.

Đặc biệt, được sự phân công của Ban Thường vụ Huyện ủy, từ năm 2017 đến nay, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Lơ Ku đã hỗ trợ 25 hộ nghèo cải thiện sinh kế, tăng thu nhập. Ông Trần Văn Trị-Giám đốc Công ty-cho hay: Bên cạnh hỗ trợ kinh phí mua vật nuôi, giống cây trồng, vật tư nông nghiệp, đơn vị còn hướng dẫn các hộ cách tổ chức sản xuất. “Chúng tôi phân công cán bộ, công nhân viên thường xuyên thăm hỏi, động viên, đồng thời phát hiện khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện kế hoạch giảm nghèo để có biện pháp tháo gỡ, tạo điều kiện tốt nhất để các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững”-ông Trị nêu giải pháp.

Cũng nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể từ huyện đến xã, công tác giảm nghèo của xã Lơ Ku chuyển biến tích cực. Đáng chú ý là việc Ban Thường vụ Huyện ủy phân công các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể theo dõi, phụ trách các hộ nghèo, từng bước tuyên truyền, vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm, hướng dẫn cách thức làm ăn. Cùng với đó là hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi để phát triển sản xuất, tăng thu nhập và giảm nghèo bền vững ở địa phương. Nhờ đó, nhiều thôn, làng đã kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo. Điển hình như làng Tăng chỉ còn 3 hộ nghèo, làng Chợt là 12 hộ...

Ông Hồ Xuân Dương-Chủ tịch UBND xã Lơ Ku-cho biết: Năm 2017, toàn xã có đến 191 hộ nghèo, chiếm 25,1% nhưng đến nay chỉ còn 40 hộ, chiếm 5,06%. Từ các nguồn vốn hỗ trợ, nhiều mô hình phát triển kinh tế đã phát huy hiệu quả. Bình quân mỗi năm, xã có đến 50 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 6,11%. Các nguồn vốn huy động để đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp gần 4 tỷ đồng đã hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả như: triển khai cho 71 hộ dân làng Chợt và Đak Kjông trồng bắp biến đổi gen; hướng dẫn 30 hộ dân làng Chợt, làng Bôn trồng đậu cô ve; triển khai 2 mô hình cánh đồng mía lớn với 129 hộ dân làng Chợch, Kbông, Krối và làng Bôn tham gia; hỗ trợ 29 hộ nghèo tại các thôn, làng nuôi bò, dê sinh sản…

“Kết quả này có được là nhờ phong trào thi đua giảm nghèo được phát động rộng khắp với những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả của các hội, đoàn thể. Nhận thức của người dân đã dần thay đổi, từng bước biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Do đó, xã sẽ tiếp tục lồng ghép các nguồn lực, hỗ trợ kinh phí để Mặt trận và các đoàn thể triển khai các mô hình phát triển kinh tế, nhất là các mô hình liên kết sản xuất, góp phần giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ hộ nghèo còn lại của xã”-Chủ tịch UBND xã Lơ Ku nhận định.

 

 MINH NGUYỄN

Có thể bạn quan tâm

Đak Đoa triển khai dự án trồng hoa cúc trong nhà lồng

Đak Đoa triển khai dự án trồng hoa cúc trong nhà lồng

(GLO)- Để đáp ứng nhu cầu sử dụng hoa cúc chất lượng cao cho người dân của huyện và các vùng lân cận, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện dự án ứng dụng công nghệ đèn Led trồng hoa cúc trong nhà lồng tại xã Hneng.

Chư Pưh phát động làm thủy lợi đầu năm

Chư Pưh phát động làm thủy lợi đầu năm

(GLO)- Ngày 2-2, tại cánh đồng Tung Đao, UBND xã Ia Dreng (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã phát động làm thủy lợi đầu năm 2023. Dự lễ phát động có ông Siu Y Bé-Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo xã và đông đảo cán bộ, đảng viên, các ngành, đoàn thể cùng lực lượng đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn.

Gia Lai: Nâng cao chuỗi giá trị cây ăn quả

Gia Lai: Nâng cao chuỗi giá trị cây ăn quả

(GLO)- Đổi mới công nghệ chế biến để đa dạng hóa sản phẩm từ các loại cây ăn quả là mục tiêu các doanh nghiệp đang hướng đến nhằm nâng cao chuỗi giá trị một mặt hàng nông sản có tiềm năng, lợi thế rất lớn của Gia Lai.
Nông dân kỳ vọng vào vụ sản xuất mới

Nông dân kỳ vọng vào vụ sản xuất mới

(GLO)- Sau 3 tháng xuống giống, gần 2 ha cà rốt của gia đình ông Hồ Ngọc Anh (thôn 4, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã cho thu hoạch hơn 130 tấn củ, thu về hơn 400 triệu đồng. Ngay sau khi thu hoạch xong đợt 1 (vụ sớm), gia đình ông khẩn trương làm đất, rải phân bón lót, xuống giống cà rốt đợt 2 (vụ chính).
Nông dân Gia Lai lo lắng mất mùa điều

Nông dân Gia Lai lo lắng mất mùa điều

(GLO)- Bước vào vụ thu hoạch năm nay, hàng trăm hộ nông dân ở Gia Lai tỏ ra lo lắng trước nguy cơ mất mùa điều. Nguyên nhân là thời điểm cây điều ra hoa thì gặp trời mưa và không khí lạnh bất thường khiến tỷ lệ đậu quả đạt thấp.
Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

(GLO)- Những ngày Tết cổ truyền, chúng tôi trở lại làng Mor (xã Đak Tơ Ver, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Đây là một trong những ngôi làng phát triển cây cao su tiểu điền lớn nhất huyện Chư Păh, trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ đồng bào dân tộc Jrai từ nhiều năm nay. 
Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

(GLO)- Nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập trên cùng một diện tích và đưa các mặt hàng nông sản vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó, một số người đã được trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.
Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

Gắn bó với nghề trồng cây cảnh từ năm 2005, gia đình ông Nguyễn Văn Vinh ở thôn 4, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đang trồng khoảng 4.000 gốc mai vàng, trong đó có 800 gốc mai phục vụ tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đáng chú ý, ông có 2 cây mai vàng trị giá khoảng 500 triệu đồng.
Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

(GLO)- Sau khi hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các xã thuộc thị xã Ayun Pa xây dựng lộ trình cụ thể để giữ vững các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao mức sống người dân, phấn đấu đạt NTM nâng cao.
Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

(GLO)- Trước tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng vào mùa khô và giá thuê nhân công cao, nhiều hộ dân ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đối với cây thuốc lá. Mô hình này cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống.