Lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022: Hứa hẹn "khoảnh khắc đi vào lịch sử"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Được đạo diễn bởi Trương Nghệ Mưu, lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022 sẽ điểm khởi đầu cho sự kiện với chủ đề chính là hòa bình, hòa hợp, thống nhất.
Sau 14 năm, sân vận động Tổ chim một lần nữa tổ chức lễ khai mạc một ký Olympic tại Bắc Kinh. Ảnh: Chinadaily
Sau 14 năm, sân vận động Tổ chim một lần nữa tổ chức lễ khai mạc một ký Olympic tại Bắc Kinh. Ảnh: Chinadaily
Vào lúc 19h00 ngày 4.2 (giờ Việt Nam), sẽ diễn ra lễ khai mạc Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022, tại sân vận động mang tên “Tổ chim”. Tổng đạo diễn của lễ khai mạc là Trương Nghệ Mưu – nhà làm phim nổi tiếng người Trung Quốc. Ông cũng chính là người đã khiến cả thế giới phải kinh ngạc khi đạo diễn lễ khai mạc Olympic mùa hè 2008, cũng tại sân Tổ chim.
Tuy nhiên, lần này, vị đạo diễn 71 tuổi này hứa hẹn sẽ mang đến cho những người theo dõi “một sự kinh ngạc khác với 14 năm trước”, ngay cả khi số lượng người tham gia biểu diễn sẽ chỉ là 3.000 người (khai mạc Olympic 2008 cần đến 15.000 người).
Trương Nghệ Mưu là Tổng đạo diễn lế khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022. Ảnh: Chinadaily
Trương Nghệ Mưu là Tổng đạo diễn lế khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022. Ảnh: Chinadaily
Đạo diễn của những bộ phim nổi tiếng như Đèn lồng đỏ treo cao, Thập diện mai phục, Anh hùng, Trường thành… hứa hẹn về “một số khoảnh khắc tuyệt vời đi vào lịch sử. Một lời hứa hẹn “uy tín” để giới hâm mộ thể thao chờ đợi. "Tôi mong đợi một buổi lễ khai mạc thành công và trọn vẹn. Mong thời tiết sẽ tốt vào ngày hôm đó và mọi thứ diễn ra tốt đẹp", ông chia sẻ.
Và như vậy, 6 tháng sau khi ngọn đuốc của Olympic mùa hè được thắp lên tại Tokyo (Nhật Bản), Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 sẽ chính thức khởi tranh. Tổng thống Nga, Vladimir Putin và hơn 30 nguyên thủ quốc gia, chính phủ, hoàng gia và các tổ chức quốc tế sẽ có mặt tại lễ khai mạc để chứng kiến buổi dạ tiệc thể thao thế giới.
Người Trung Quốc đặt tên sân là Tổ chim, bởi trong văn hóa Trung Quốc, đây là phép ẩn dụ cho “gia đình”, “chung sống hòa bình” và “lòng nhân từ”. Đây sẽ trở thành sân vận động duy nhất trên thế giới tổ chức cả 2 kỳ Olympic mùa hè và mùa đông. Hòa bình, hòa hợp và đoàn kết toàn cầu để đánh bại những khó khăn như đại dịch sẽ được thể hiện xuyên suốt lễ khai mạc và cả lễ bế mạc 2 tuần sau đó.
Ngoài Olympic mùa hè 2008, Trương Nghệ Mưu cũng đạo diễn chương trình nghệ thuật khi Bắc Kinh nhận cờ Olympic tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018. Ảnh: Chinadaily
Ngoài Olympic mùa hè 2008, Trương Nghệ Mưu cũng đạo diễn chương trình nghệ thuật khi Bắc Kinh nhận cờ Olympic tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018. Ảnh: Chinadaily
Lễ khai mạc sẽ là một bữa tiệc hình ảnh cho cả thế giới, những người “rất cần” thời gian nghỉ ngơi hoặc thư giãn sau 2 năm mệt mỏi, kiệt quệ gây ra bởi đại dịch COVID-19. Để duy trì hoạt động phòng ngừa và kiểm soát COVID-19, lượng khán giả sẽ bị hạn chế đến sân Tổ chim trong lễ khai mạc, nhưng hơn 1 tỉ người Trung Quốc sẽ xem lễ khai mạc qua tivi, máy tính bảng và điện thoại di động vào ngày mùng 4 Tết. Giống như những quốc gia khác, 1,4 tỉ người Trung Quốc cũng cần một sự kiện thể thao lớn như Thế vận hội mùa đông làm động lực và tiếp lửa cho họ.
Bắc Kinh đã cam kết sẽ không tiếc công sức để giới thiệu một Thế vận hội mùa đông tuyệt vời cho thế giới. Lễ khai mạc sẽ là cánh cửa để đánh giá mức độ sẵn sàng của Bắc Kinh khi cả thế giới hiện đang hướng mắt về.
Mặc dù một số chi tiết về buổi lễ đã được tiết lộ cho đến nay, nhưng Trương Nghệ Mưu được coi là một đạo diễn bậc thầy về sự khéo léo và sáng tạo. Một danh sách đa dạng các công nghệ hiện đại, bao gồm AR và VR hỗ trợ 5G, đám mây, robot, trí tuệ nhân tạo và thậm chí cả metaverse (vũ trụ ảo) đều được ông sử dụng.
Theo TAM NGUYÊN (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Khó như… xếp lịch thi đấu V-League

Khó như… xếp lịch thi đấu V-League

Trước các quãng nghỉ của V-League, câu chuyện sắp xếp lịch thi đấu lại được đưa ra bàn luận, mổ xẻ bởi các chuyên gia. Với những người trong cuộc, việc điều chỉnh lịch này không hề đơn giản.