Lan tỏa tinh thần "mình vì mọi người"!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Số lượng máu dự trữ tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy (Bệnh viện Chợ Rẫy) có lúc đã gần chạm đáy. Thông tin này được lãnh đạo Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy cho báo chí biết ngày 12-6.

Theo đó, số lượng máu dự trữ tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy gần đây có lúc chỉ còn dưới 1.400 đơn vị, trong khi cần phải luôn trên 10.000 đơn vị. Trước đó, Ngân hàng máu TP HCM cũng "báo động đỏ" vì số lượng máu dự trữ giảm dần, cao điểm như ngày 27-5, chỉ còn xấp xỉ 5.000 túi máu - là ngưỡng dự trữ thấp báo động và thấp nhất trong vòng 9 tháng trước đó.

 

Nhóm y bác sĩ trẻ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã đi hiến máu khi lượng máu dự trữ của TP HCM đang dần cạn - Ảnh: LÊ VĨNH
Nhóm y bác sĩ trẻ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã đi hiến máu khi lượng máu dự trữ của TP HCM đang dần cạn - Ảnh: LÊ VĨNH


Vì sao có sự thiếu hụt này? Là do phải thực hiện việc cách ly, giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19 nên kế hoạch cử các đoàn công tác của những đầu mối nhận máu hiến từ trung tâm các địa phương này đến địa phương khác tiếp nhận máu lưu động phải hủy. Rồi số lượng người đến hiến máu trực tiếp giảm nhiều ở gần như tất cả địa phương trong cả nước, đặc biệt những nơi có dịch Covid-19, do tâm lý mọi người tránh đi lại trong khi đang dịch và ngại đến bệnh viện vì sợ lây nhiễm.

Nguồn máu dự trữ liên quan đặc biệt tới sinh mạng người bệnh trong quá trình cấp cứu và điều trị nên không giải quyết được sự thiếu hụt này thì sẽ rất nan giải.

Mới đây, Trung tâm Huyết học - Truyền máu thuộc Bệnh viện Trung ương Huế (tuyến xét nghiệm, điều trị các bệnh về huyết học - truyền máu cao nhất ở khu vực miền Trung; bảo đảm nhiệm vụ cung cấp đủ máu và chế phẩm máu đạt chất lượng, an toàn cho tất cả bệnh viện từ Quảng Bình đến Quảng Nam) cũng rơi vào tình cảnh này. Lượng máu dự trữ ở đây có lúc chỉ đủ phục vụ cho cấp cứu và điều trị trong 3-5 ngày.

Để cấp cứu và điều trị những ca bệnh nặng không thể trì hoãn, Bệnh viện Trung ương Huế đã kêu gọi gần 200 đoàn viên, thanh niên của bệnh viện trực tiếp hiến máu cứu người. Tương tự, Đoàn Thanh niên Công an TP Huế huy động lực lượng tham gia hiến hàng trăm đơn vị máu. Hàng trăm đoàn viên Công đoàn cơ sở thuộc LĐLĐ TP Huế cũng đăng ký hiến máu tình nguyện. Áp lực thiếu nguồn máu dự trữ ở đây vì thế từng bước được giải quyết.

Tại TP HCM, sau Công văn số 1798/ UBND-VX của UBND TP HCM chỉ đạo tăng cường vận động hiến máu nhân đạo, người dân và các lực lượng của TP đã nhiệt tình tham gia. Nhờ vậy, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nên không tổ chức được các đợt hiến máu lưu động nhưng Ngân hàng máu TP HCM vẫn tiếp nhận được lượng máu trong kho dự trữ hiện hơn 7.500 túi, đủ cung ứng cho hơn 150 bệnh viện toàn TP.

Nói thế để thấy tình trạng cạn nguồn dự trữ máu vẫn có thể nhanh chóng giải quyết như cách tỉnh Thừa Thiên - Huế hay TP HCM đã làm, khi được sự đồng thuận của người dân nói chung, chứ không phải là quá khó.

Ở thời điểm này, ngoài việc chung tay cùng Chính phủ chống dịch Covid-19 bằng cách nghiêm túc chấp hành các khuyến cáo của ngành y tế; đóng góp vào Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19... thì việc các cơ quan, đơn vị, người dân tham gia hiến máu đã cho thấy tinh thần "mình vì mọi người" vẫn lan tỏa mạnh mẽ.

Theo Lương Duy Cường (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

'Vươn mình' cùng đường sắt tốc độ cao

'Vươn mình' cùng đường sắt tốc độ cao

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội và người dân, nhất là các vấn đề huy động nguồn lực, lựa chọn nhà đầu tư đúng người, đúng việc, tránh lãng phí, thất thoát và đảm bảo tiến độ, chất lượng.

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

Còn nhớ, chỉ 20 ngày sau khi được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tô Lâm đã có cuộc gặp mặt đoàn đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, nhiều người bán phở, hủ tiếu, bánh mì... đang đóng thuế khoán sẽ chuyển qua xuất hóa đơn điện tử trực tiếp khi bán hàng. Dù còn nhiều băn khoăn, lo lắng trước giờ G nhưng có thể nói đây là thời điểm để hộ kinh doanh tiếp cận các cơ hội mới.

Không khoan nhượng với hàng giả

Không khoan nhượng với hàng giả

Chiến dịch chống hàng giả, hàng lậu, xâm phạm sở hữu trí tuệ trên toàn quốc, quy mô chưa từng có, đã được Chính phủ phát động từ giữa tháng 5 (từ ngày 15-5 đến ngày 15-6), thu hút sự quan tâm của dư luận.

Tránh 'vết xe đổ' khi xử lý trụ sở dôi dư

Tránh 'vết xe đổ' khi xử lý trụ sở dôi dư

Trụ sở dôi dư là một vấn đề được dư luận rất quan tâm trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính hiện nay. Xử lý trụ sở dôi dư làm sao để tránh thất thoát, lãng phí, để những tài sản công này không rơi vào cảnh “cha chung không ai khóc”, là một yêu cầu bức thiết.

Bán hình ảnh là quyền nhưng bán niềm tin là tội

Bán hình ảnh là quyền nhưng bán niềm tin là tội

(GLO)-Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên vừa bị bắt. Trước đó, 2 cái tên đình đám là Hằng Du Mục và Quang Linh Vlog cũng lần lượt bị khởi tố, tạm giam. 3 con người từng được xem là hình mẫu “truyền cảm hứng”, giờ đứng chung trong một vụ án liên quan đến sản xuất, phân phối, quảng bá sản phẩm sai sự thật.