Lan tỏa tinh thần "mình vì mọi người"!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Số lượng máu dự trữ tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy (Bệnh viện Chợ Rẫy) có lúc đã gần chạm đáy. Thông tin này được lãnh đạo Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy cho báo chí biết ngày 12-6.

Theo đó, số lượng máu dự trữ tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy gần đây có lúc chỉ còn dưới 1.400 đơn vị, trong khi cần phải luôn trên 10.000 đơn vị. Trước đó, Ngân hàng máu TP HCM cũng "báo động đỏ" vì số lượng máu dự trữ giảm dần, cao điểm như ngày 27-5, chỉ còn xấp xỉ 5.000 túi máu - là ngưỡng dự trữ thấp báo động và thấp nhất trong vòng 9 tháng trước đó.

 

Nhóm y bác sĩ trẻ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã đi hiến máu khi lượng máu dự trữ của TP HCM đang dần cạn - Ảnh: LÊ VĨNH
Nhóm y bác sĩ trẻ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã đi hiến máu khi lượng máu dự trữ của TP HCM đang dần cạn - Ảnh: LÊ VĨNH


Vì sao có sự thiếu hụt này? Là do phải thực hiện việc cách ly, giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19 nên kế hoạch cử các đoàn công tác của những đầu mối nhận máu hiến từ trung tâm các địa phương này đến địa phương khác tiếp nhận máu lưu động phải hủy. Rồi số lượng người đến hiến máu trực tiếp giảm nhiều ở gần như tất cả địa phương trong cả nước, đặc biệt những nơi có dịch Covid-19, do tâm lý mọi người tránh đi lại trong khi đang dịch và ngại đến bệnh viện vì sợ lây nhiễm.

Nguồn máu dự trữ liên quan đặc biệt tới sinh mạng người bệnh trong quá trình cấp cứu và điều trị nên không giải quyết được sự thiếu hụt này thì sẽ rất nan giải.

Mới đây, Trung tâm Huyết học - Truyền máu thuộc Bệnh viện Trung ương Huế (tuyến xét nghiệm, điều trị các bệnh về huyết học - truyền máu cao nhất ở khu vực miền Trung; bảo đảm nhiệm vụ cung cấp đủ máu và chế phẩm máu đạt chất lượng, an toàn cho tất cả bệnh viện từ Quảng Bình đến Quảng Nam) cũng rơi vào tình cảnh này. Lượng máu dự trữ ở đây có lúc chỉ đủ phục vụ cho cấp cứu và điều trị trong 3-5 ngày.

Để cấp cứu và điều trị những ca bệnh nặng không thể trì hoãn, Bệnh viện Trung ương Huế đã kêu gọi gần 200 đoàn viên, thanh niên của bệnh viện trực tiếp hiến máu cứu người. Tương tự, Đoàn Thanh niên Công an TP Huế huy động lực lượng tham gia hiến hàng trăm đơn vị máu. Hàng trăm đoàn viên Công đoàn cơ sở thuộc LĐLĐ TP Huế cũng đăng ký hiến máu tình nguyện. Áp lực thiếu nguồn máu dự trữ ở đây vì thế từng bước được giải quyết.

Tại TP HCM, sau Công văn số 1798/ UBND-VX của UBND TP HCM chỉ đạo tăng cường vận động hiến máu nhân đạo, người dân và các lực lượng của TP đã nhiệt tình tham gia. Nhờ vậy, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nên không tổ chức được các đợt hiến máu lưu động nhưng Ngân hàng máu TP HCM vẫn tiếp nhận được lượng máu trong kho dự trữ hiện hơn 7.500 túi, đủ cung ứng cho hơn 150 bệnh viện toàn TP.

Nói thế để thấy tình trạng cạn nguồn dự trữ máu vẫn có thể nhanh chóng giải quyết như cách tỉnh Thừa Thiên - Huế hay TP HCM đã làm, khi được sự đồng thuận của người dân nói chung, chứ không phải là quá khó.

Ở thời điểm này, ngoài việc chung tay cùng Chính phủ chống dịch Covid-19 bằng cách nghiêm túc chấp hành các khuyến cáo của ngành y tế; đóng góp vào Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19... thì việc các cơ quan, đơn vị, người dân tham gia hiến máu đã cho thấy tinh thần "mình vì mọi người" vẫn lan tỏa mạnh mẽ.

Theo Lương Duy Cường (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nghĩa tình bền chặt nơi biên giới

Nghĩa tình bền chặt nơi biên giới

(GLO)- Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị, địa phương vừa tổ chức bàn giao Nhà hữu nghị và trao 20 con bò giống cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc các cụm dân cư kết nghĩa giữa 2 tỉnh Gia Lai và Ratanakiri (Campuchia).

Số hóa toàn diện

Số hóa toàn diện

Theo dự thảo luật Đất đai sửa đổi, Chính phủ đề xuất người có quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dưới cả hai hình thức giấy và điện tử.

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

null