Làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ đã chuyển hướng sang châu Á?

Indonesia, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia... đều đã tăng lãi suất trong tháng 11, điều này cho thấy làn sóng thắt chặt chính sách đã chuyển hướng sang châu Á và đang dần rời xa Mỹ Latinh và châu Âu.

Đồng won của Hàn Quốc. (Ảnh: freepik.com/TTXVN)
Đồng won của Hàn Quốc. (Ảnh: freepik.com/TTXVN)Tốc độ và quy mô nâng lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu đã tăng trở lại trong tháng 11/2022, khi các nhà hoạch định chính sách quyết tâm làm hạ nhiệt tỷ lệ lạm phát đang ở mức cao kỷ lục.

Các ngân hàng trung ương của sáu trong số 10 quốc gia có các đồng tiền tệ được giao dịch nhiều nhất thế giới đã tăng lãi suất thêm tổng cộng 350 điểm cơ bản vào tháng trước.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng trung ương Anh (BoE), Ngân hàng Dự trữ Australia, Ngân hàng Norges của Na Uy, Ngân hàng Riksbank của Thụy Điển và Ngân hàng Dự trữ New Zealand đều tăng lãi suất trong tháng 11.

Nếu tính trong cả năm 2022, đến hết tháng 11/2022, các ngân hàng trung ương tại 10 nền kinh tế phát triển (nhóm G10) đã tăng lãi suất thêm tổng cộng 2.400 điểm cơ bản.

Ở chiều ngược lại, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng trung ương Canada, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ và Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã không tổ chức các cuộc họp về lãi suất trong tháng 11.

Chuyên gia Alexandra Dimitrijvic tại hãng xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings cho biết: “Lãi suất sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2023. Quyết tâm giảm lạm phát của các ngân hàng trung ương cho thấy lãi suất chính sách sẽ vẫn tiếp tục tăng cao.”

Thị trường tài chính toàn cầu đã biến động mạnh trong những tuần gần đây, khi giới đầu tư cố gắng đánh giá về lộ trình tăng lãi suất của Fed và các ngân hàng trung ương lớn khác, trong khi những lo ngại về suy giảm tăng trưởng toàn cầu đang ngày một lớn.

Một số dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể đang tăng chậm lại ở Mỹ đã mang lại sự hứng khởi cho các thị trường trong những ngày gần đây, với việc các quan chức Fed dự kiến nhóm họp trong hai ngày 13 và 14/12.

Hôm 30/11, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết thể chế này có thể giảm tốc độ tăng lãi suất "ngay sau tháng 12".


Dữ liệu từ ngân hàng trung ương của các thị trường mới nổi cũng cho thấy một mô hình tương tự. Tám trong số 18 ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất tổng cộng 400 điểm cơ bản trong tháng 11, từ mức chỉ 325 điểm cơ bản của tháng 10. Mặc dù vậy, con số này vẫn thấp hơn mức hơn 800 điểm cơ bản hàng tháng trong hai tháng Sáu và tháng Bảy.

Indonesia, Hàn Quốc, Mexico, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Israel và Nam Phi đều đã tăng lãi suất trong tháng 11. Điều này cho thấy làn sóng thắt chặt chính sách đã chuyển hướng sang châu Á và đang dần rời xa khu vực Mỹ Latinh và châu Âu, nơi chu kỳ này sắp kết thúc.

Chuyên gia Nafez Zouk tại công ty quản lý tài sản Aviva Investors cho biết: “Ngoại trừ một số quốc gia, chúng ta đã trải qua giai đoạn khốc liệt nhất của chu kỳ tăng lãi suất”.

Sự khác biệt xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi Tổng thống Tayyip Erdogan điều chỉnh giảm lãi suất thêm 150 điểm cơ bản để đưa chỉ số này xuống mức một con số, bất chấp lạm phát đang ở mức trên 80%.

Tính toán cho thấy ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi đã tăng lãi suất tổng cộng 7.165 điểm cơ bản từ đầu năm đến nay, cao gấp đôi so với mức 2.745 điểm cơ bản của cả năm 2021.

Theo Phương Nga (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Buổi diễn đàn thu hút 100 cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia. Ảnh: Vũ Chi

Phụ nữ Ia Pa tham gia diễn đàn tín dụng an toàn

(GLO)- Ngày 6-3, tại Trung tâm Chính trị huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai), Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tổ chức diễn đàn tín dụng an toàn cho 100 cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn. Tham dự có lãnh đạo Công an huyện, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách-Xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện.
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn

(GLO)- Ngày 4-3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Công điện số 95/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.
Gia Lai giải tỏa áp lực giải ngân vốn đầu tư công

Gia Lai giải tỏa áp lực giải ngân vốn đầu tư công

(GLO)- Ngay từ đầu năm nay, UBND tỉnh Gia Lai quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, xem đây là một trong các tiêu chí để đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu và cán bộ, công chức liên quan.
Cần ứng xử công bằng với người vay vốn

Cần ứng xử công bằng với người vay vốn

(GLO)- Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa yêu cầu thanh tra, kiểm tra các công ty bảo hiểm, không để tiếp tục xảy ra tình trạng doanh nghiệp bảo hiểm liên kết với ngân hàng ép khách hàng tới vay vốn phải mua bảo hiểm hoặc dụ người gửi tiết kiệm đầu tư sản phẩm bảo hiểm liên kết trái quy định. Sự chỉ đạo này được cho là kịp thời nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân, doanh nghiệp và làm lành mạnh hóa hoạt động bảo hiểm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư công vừa là nguồn lực, vừa là động lực cho sự phát triển

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư công vừa là nguồn lực, vừa là động lực cho sự phát triển

Sáng 21/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đôn đốc đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công năm 2023; thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội và 3 chương trình mục tiêu quốc gia. Cùng chủ trì hội nghị có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà.
Ngân hàng tự động: Thêm trải nghiệm, tăng tiện ích

Ngân hàng tự động: Thêm trải nghiệm, tăng tiện ích

(GLO)- Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu thế dịch chuyển từ mô hình ngân hàng truyền thống sang ngân hàng tự động, Agribank Đông Gia Lai đang từng bước thay thế hệ thống ATM bằng máy CDM nhằm gia tăng tiện ích dịch vụ cho khách hàng.

Cổ phiếu FLC bị huỷ niêm yết

Cổ phiếu FLC bị huỷ niêm yết

709,9 triệu cổ phiếu FLC sẽ bị loại khỏi sàn HoSE từ ngày 20-2 nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, thuộc trường hợp chứng khoán bị hủy niêm yết bắt buộc theo quy định tại điểm o khoản 1 Điều 120 Nghị định 155/2020/NĐ-CP ngày 31-12-2020.